Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Bệnh viêm họng nên và không nên ăn gì?

Với môi trường ô nhiễm ngày càng trầm trọng bên cạnh khí hậu thay đổi theo kiểu sáng nắng chiều mưa thì không viêm họng mới là chuyện lạ. Tình trạng này càng rõ nét hơn nữa với người phải làm việc trong văn phòng gắn máy lạnh, với người hay uống nước đá khi trời nóng bức…

Bệnh viêm họng nên và không nên ăn gì? 1

Điểm éo le hơn nữa là biện pháp đối phó lại thường khi không chính xác trong nhiều trường hợp. Cụ thể là việc dùng thuốc kháng sinh bừa bãi trong khi viêm họng phần lớn không do vi khuẩn mà do siêu vi hay nhiều khi chỉ vì phản ứng mẫn cảm của cơ thể, nghĩa là không cần thuốc kháng sinh.

Có hai điều chắc chắn. Trước hết, tần số và cường độ viêm họng tỷ lệ nghịch với sức đề kháng. Điều trị viêm họng do đó không thể chỉ tập trung vào triệu chứng trước mắt. Muốn đừng tiếp tục viêm họng thường phải làm sao cải thiện sức kháng bệnh. Kế đến, ngoại trừ trường hợp phải cần thuốc kháng sinh vì bội nhiễm thấy rõ, biết cách ăn uống là biện pháp sinh học, nghĩa là an toàn, để vừa giải quyết triệu chứng, vừa thu ngắn thời gian phục hồi. Muốn thế thì chế độ dinh dưỡng trong lúc viêm họng cần tập trung một cách đồng bộ vào mục tiêu: Giảm đau cấp thời; Ức chế phản ứng viêm tấy; Tăng cường sức đề kháng.

Thực phẩm nên dùng

  • Mật ong là tác chất lý tưởng vì vừa trị viêm họng, vừa tiếp hơi cho sức kháng bệnh. Không gì tốt hơn bằng mỗi sáng dậy, bạn bị viêm họng bạn chỉ cần ăn một thìa nhỏ mật ong nguyên chất. Sẽ rất có lợi. Nhưng nhớ là mật ong chuẩn chứ không phải mật ong pha.
  • Ngoài ra có thể kết hợp trà chanh, mật ong với nước ấm và gừng nhằm cải thiện cổ họng đang đau rát một cách nhanh chóng. Một muỗng nước cốt chanh với thành phần axit tự nhiên tốt cho họng. Mật ong với đặc tính chống viêm, kháng viêm làm dịu cổ họng. Có thể thêm gừng tùy thích để tăng mùi thơm. Món trà này có thể uống 3 lần một ngày sẽ giúp cổ họng của bạn dễ chịu hơn rất nhiều đó.
  • Nếu nhai nổi củ hành sống thì càng tốt vì hoạt chất trong củ hành có tác dụng “3 trong 1″: kháng sinh, long đàm và giảm đau.
  • Cơ thể rất cần tiền sinh tố A để bảo vệ niêm mạc cổ họng và sinh tố C để tăng cường sức đề kháng trong lúc viêm họng. Hai món không nên quên là bí rợ nhờ lượng tiền sinh tố A dồi dào hơn nhiều loại thuốc chỉ được nước quảng cáo, và ớt bị – còn gọi là ớt Đà Lạt, do hàm lượng sinh tố C hơn xa trái cam.
  • Luộc vài quả trứng, hay tốt hơn nữa là xào miếng gan bò để vừa tận dụng chất đạm lysin cần thiết để chống siêu vi, vừa bổ sung khoáng tố kẽm thường thiếu trong lúc viêm họng.

Thực phẩm nên tránh

  • Sô cô la, nho khô, đậu phộng vì thành phần arginin trong các món này có tác dụng hỗ trợ cho… siêu vi!
  • Thêm một điểm quan trọng. Nhiều người có thói quen súc miệng hay ngậm kẹo thuốc quá thường, ngay cả khi không viêm họng. Không sai khi đang đau họng nhưng vụng nếu tính về dài, về lâu. Thuốc súc miệng, kẹo thuốc tuy có tác dụng nhất thời nhưng nếu lạm dụng thì sau đó lại là nguyên nhân làm khô niêm mạc vùng cổ họng. Tập thể đủ loại vi khuẩn gây bệnh sống chực chờ trong vòm miệng chỉ chờ có thế.

Những món nên ăn khi viêm họng

Thực phẩm mềm

Tránh ăn loại thực phẩm cứng như khoai tây chiên, bánh mì sandwich bơ nướng. Cũng không nên ăn các loại thực phẩm khô có góc cạnh như bánh quy. Một số loại mềm nên ăn như phô mai, chuối, dưa gang, yến mạch, mì ống, thịt xay hoặc sữa lắc. Cần nhớ các sản phẩm từ sữa cũng có thể gây trầy xước nếu không được lọc sạch và chỉ nên ăn giới hạn nếu ho nhiều sau khi dùng, dù nó mềm, nhiều dinh dưỡng.

Thực phẩm mềm 1

Khi viêm họng, chuối là loại trái cây bạn nên ăn – Ảnh minh họa

Thức uống

Nên uống những loại nước ở nhiệt độ mát. Tránh uống những loại có nhiệt độ nóng và những thức uống có axit như nước ép cà chua, bưởi, chanh, cam vì sẽ gây rát cổ. Uống nước canh thịt hoặc loại có vị mặn của muối sẽ giúp giảm bớt cơn đau họng. Chọn loại nước ép có chất dinh dưỡng như nước ép rau củ quả, không nên uống nước ngọt hoặc cà phê. Ngậm một vài viên đá nhỏ sẽ giúp giữ cổ họng được mát.

Chuẩn bị bữa ăn

Khi bị đau họng, không nên ăn rau sống mà hãy dùng sau khi nấu chín rau. Chia nhỏ bữa ăn, nên ăn từng miếng nhỏ. Nên xay hoặc cắt mỏng thịt khi chế biến. Nấu thức ăn cho thật mềm, để nguội rồi mới ăn.

Đọc thêm:

Theo Omron-yte.com.vn

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN