Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Ăn uống với người bệnh hen phế quản

Bạn đừng bao giờ xem nhẹ vai trò của chế độ ăn uống trong quá trình điều trị cho người bệnh hen phế quản. Các chuyên gia đã tiến hành nhiều nghiên cứu và thấy rằng, ăn uống đúng cách có vai trò hỗ trợ trong quá trình điều trị phế quản. Theo đó, người bệnh nên và không nên ăn gì? Mời bạn đọc theo dõi qua bài viết dưới đây.

Ăn uống với người bệnh hen phế quản 1

Nên :

  • Dùng nhiều dầu cá bởi dấu cá giúp giảm hiện tượng quá mẫn cảm phế quản và cải thiện triệu chứng bệnh hen đáng kể ở trẻ em
  • Nên có chế độ ăn ít muối đi kèm giảm quá mẫn phế quản, giúp cải thiện triệu chứng bệnh hen và lưu lượng thở ra đỉnh ở một số bênh nhân hen
  • Nên dùng vitamin C đi kèm hiện tượng giảm phản ứng với thử nghiệm metacholine ở một số bệnh nhân
  • Người bệnh nên ăn nhiều trái cây và rau xanh giúp giảm khoảng 25% bệnh lý tắc nghẽn đường dẫn khí
  • Ăn thực phẩm giàu manhê gồm rau lá xanh, cà chua, các loại đậu, hạt, chuối, ngũ cốc nguyên cám, sữa và chế phẩm từ sữa, atisô.
  • Nên có chế độ ăn đủ chất theo tháp dinh dưỡng được khuyến cáo để cung cấp đủ năng lượng cần thiết ưu tiên cho các thức ăn càng tự nhiên càng tốt: thức ăn tươi sống, hợp vệ sinh.
  • Hạn chế ăn các thức ăn tồn trữ vì có thể có các chất phụ gia gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh hen, đặc biệt đối với các chất sulfites
  • Tuyệt đối tránh các thức ăn ăn vào mà đã có biểu hiện dị ứng, có thể tham khảo ý kiến chuyên gia nếu cần.
  • Nếu có chuyến du lịch xa, cần hạn chế nếm thử các thức ăn lạ có khả năng gây dị ứng như đã bàn luận ở trên.
  • Trong trường hợp trẻ sinh ra có bà mẹ bị bênh hen suyễn hoặc có cơ địa bị dị ứng gia đình thì nên ưu tiên cho con bú sữa mẹ tránh dị ứng với protein sữa bò, không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm trước 4 tháng tuổi, và nên bắt đầu cho trẻ bằng những thức ăn ít gây dị ứng nhất.

Không nên :

  • Người bệnh hen phế quản không nên dùng các thức ăn có nhiều gia vị thường thấy như các món salad, các loại nước uống giải khát, thực phẩm đóng hộp, thức uống lên men, rau cải ngâm dấm hoặc làm dưa chua, các loại trái cây khô đóng gói, chế biến sẵn hay một số đồ ăn biển.
  • Ngoài ra cần cảnh giác ngay với chính một số thuốc chữa bệnh như kháng sinh, thuốc Aspirin…
  • Tóm lại, những thức ăn có thể gây dị ứng đối với cơ địa riêng của mỗi người. Người bệnh cần ăn nhiều thức ăn có chứa vitamin C, magnesium và những acid béo Omega 3. Người ta nhận thấy việc thiếu vitamin C phối hợp với điều kiện không khí ô nhiểm làm gia tăng những trường hợp bệnh suyển, đặc biệt là đối với trẻ em.

Tổng hợp

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN