Danh mục
Danh mục
Khỏe & Đẹp

Người bệnh viêm khớp nên và không nên ăn gì?

Viêm khớp là tên gọi chung của bệnh về khớp xương đặc trưng bởi hiện tượng viêm một hay nhiều khớp. Viêm khớp khá phổ biến và thường gặp ở những người lớn tuổi. Biểu hiện của viêm khớp thường rõ ràng và dữ dội hơn vào những dịp thời tiết thay đổi hoặc những ngày mùa đông tiết trời lạnh giá. Chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ đảm bảo sức khỏe cho người bệnh mà còn có vai trò giảm những khó chịu mà viêm khớp mang lại. Dưới đây là một số thực phẩm nên và không nên với người bệnh viêm khớp.

Những thực phẩm nên với người bệnh viêm khớp

1. Dâu tây : Dâu tây giầu khoáng chất, vitamin và các chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn khỏi bị nhiễm trùng và bệnh tật. Dâu tây có thể làm giảm mức độ phản ứng của protein C hoặc CRP, một tín hiệu viêm nhiễm xảy ra trong máu. Nồng độ CRP cao có liên quan đến nguy cơ của bệnh tim mạch như đột quỵ và bệnh tim. Ngoài ra, nồng độ CRP cao cũng có thể làm trầm trọng thêm, hoặc kích hoạt các triệu chứng viêm ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Vì thế dâu tây là một trong số những thực phẩm tốt cho người bệnh viêm khớp.

Những thực phẩm nên với người bệnh viêm khớp 1

2. Axit béo omega-3 : Axit béo omega-3 có tác dụng giảm viêm khớp. Axit béo omega-3 có nhiều trong cá bơn, cá trích, cá ngừ, cà hồi hồ, cá hồi, cá mòi, cá thu, cá nước lạnh khác và một số loại quả khác như óc chó, dầu quả óc chó, dầu hạt cải, hạt lanh và dầu hạt lanh chứa các chất chuyển đổi thành các axit béo omega-3. Ngoài ra, việc tiêu thụ thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như rau và trái cây từ axit béo omega-3 cũng hỗ trợ việc hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời có thể tăng cường chăm sóc sức khỏe.

3. Ngũ cốc: Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Các lương thực này chứa nhiều carbohydrate phức, mang lại nguồn năng lượng tuyệt vời cho người bệnh. Những loại ngũ cốc tốt cho bạn như gạo lứt, lúa mì, lúa mạch, bắp rang, và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt khác.

4. Trà xanh va các loại trà thảo dược: Các loại trà này có tác dụng thanh lọc cơ thể, kháng viêm, tốt cho người bệnh viêm khớp. Người bệnh có thể bổ sung trà xanh hoặc trà thảo dược hàng ngày. Ngoài ra nước cũng có tác dụng trong việc tái tạo lớp sụn giữa các khớp xương vậy nên người bệnh viêm khớp nên uống đủ 8 ly nước mỗi ngày.

5. Trứng : Trứng được coi là một sản phẩm hoàn hảo, nhiều chất dinh dưỡng tốt, được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm khớp.

6. Rau quả: Người bệnh viêm khớp nên hạn chế các loại rau quả như cà chua, khoai tây, và kết bạn với những loại rau quả có màu xanh thẫm như súp lơ xanh, các loại có màu da cam như bí ngô, một số gia vị như hành và tỏi.

Những thực phẩm nên với người bệnh viêm khớp 2

7. Trái cây giầu vitamin C như bưởi, chanh, kiwi, các loại quả mọng. Còn các loại quả như chuối, đào, cam, dứa, lê, dưa hấu là những loại trái cây có hàm lượng đường cao, vì thế không nên sử dụng dưới bất kì hình thức nào.

Những thực phẩm không tốt cho người bệnh viêm khớp

1. Muối : Muối được khuyến cáo không tốt cho người bệnh viêm khớp vậy nên trong mỗi bữa ăn bạn nên học cách hạn chế muối, ngoài ra, các món ăn nhanh cũng không nên sử dụng nhiều.

2. Cà phê : Trong cà phê chứa cafein khiến bệnh viêm khớp trở nên tồi tệ hơn vậy nên cafe không được khuyến cáo cho người bệnh viêm khớp.

3. Soda: Nếu hạn chế soda được chừng nào có nghĩa là bạn đã làm giảm được chừng ấy những cơn đau khớp do viêm khớp.

4. Bột mì : Bột mì cũng làm tình trạng viêm khớp tăng lên. Vì vậy người bệnh không nên sử dụng bột mì.

3 món ăn tốt cho người bệnh viêm khớp

Canh rễ tiêu nấu thịt rắn: thịt Rắn 250 g, rễ cây Tiêu 60 g. Dùng thịt rắn nấu canh, sau khi sôi, bỏ vào rễ tiêu, hầm với lửa nhỏ trong 1 giờ thì dùng. Công hiệu: giảm đau, trừ phong, khớp sẽ dễ cử động.

Cháo Bo bo: Bo bo (Ý dĩ) và gạo tẻ, hai thứ với lượng bằng nhau. Bo bo tán nhuyễn, cùng gạo thêm nước vừa đủ nấu cháo. Công hiệu: thích hợp dùng cho người bệnh viêm khớp do phong thấp.

Đu đủ nấu giò heo: Đu đủ 30 g, giò heo 1 cái, rượu đế 10 g, gừng 5 g, hành 10 g, bột nêm 3 g, nước cốt gà 3 g, mỡ gà 30 g. Đu đủ rửa sạch, xắt lát; giò heo cạo sạch lông, chặt ra 4 miếng; gừng xắt lát, hành cắt khúc. Đu đủ, giò heo, rượu, gừng, hành cùng cho vào nồi, thêm 2,5 lít nước, nấu với lửa lớn cho sôi, rồi dùng lửa nhỏ hầm trong 45 phút, bỏ bột nêm, nước cốt gà và mỡ gà thì hoàn tất. Món ăn công hiệu cho các chứng phong thấp, khớp khó cử động, phù chân.

Omron-yte.com.vn (Tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN