Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Thực phẩm nào tốt cho người viêm mũi dị ứng?

Trong quá trình điều trị bệnh viêm mũi dị ứng, nếu biết kết hợp khéo léo và khoa học giữa thuốc thang và dinh dưỡng thì bệnh nhân sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Bên cạnh đó một số loại thực phẩm còn giúp phòng tránh viêm mũi dị ứng tái phát rất hiệu quả.
Thực phẩm nào tốt cho người viêm mũi dị ứng? 1

Thực phẩm tốt cho người viêm mũi dị ứng

Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi biết những thực phẩm quen thuộc và tươi ngon này lại là trợ thủ đắc lực hỗ trợ bạn giảm nhẹ các triệu chứng viêm mũi dị ứng:

Rau quả giàu vitamin C

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chính là nguyên tắc chung trong việc phòng tránh mọi bệnh tật, trong đó có viêm mũi dị ứng. Ớt chuông, cà rốt, sơ ri, bưởi, khế… chính là những gợi ý hấp dẫn và ngon miệng cho bữa ăn của gia đình bạn.

Bên cạnh đó, một quả táo, một ly nước cam hay nước ép cà chua cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Ba loại quả giàu chất oxy hóa này đã được các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chúng giúp chống lại bệnh viêm mũi dị ứng và cả hen suyễn, vì vậy nên rất được khuyên dùng.

Thực phẩm có tính ấm

Gừng, tỏi, hành… chứa nhiều chất kháng sinh có tác dụng phòng chống viêm mũi dị ứng và viêm xoang. Bên cạnh đó một số món ăn có công dụng bổ phế âm như: gạo nếp, củ từ, táo tàu, nhãn, đường đỏ… cũng nên xuất hiện đều đặn trong thực đơn mỗi ngày của bạn.

Các cây gia vị có tinh dầu

Rau mùi, bạc hà, ngổ, rau thơm… là những cây rau sống quen thuộc trong các món ăn hàng ngày. Điểm xuyết sắc xanh, mùi thơm và vị cay nhẹ khiến các món ăn không chỉ thêm hấp dẫn mà còn có tác dụng tốt với bệnh viêm mũi dị ứng của bạn.

Các món ăn giàu omega-3

Cá hồi, cá nục, cá mòi… là các thực phẩm giàu chất béo omega-3 có tác dụng ngăn chặn các phản ứng sưng tấy trên đường hô hấp. Lẩu cá hồi hay sushi xứng đáng góp mặt vào danh sách những món ăn bổ dưỡng và tốt cho căn bệnh không mấy dễ ưa của bạn.

Kiêng cữ cũng là một cách phòng bệnh

Để tránh bệnh tái phát hoặc tăng nặng, người viêm mũi dị ứng không nên ăn một số thực phẩm sau:

Thức ăn có tính lạnh, béo và tanh

Thức ăn có tính lạnh, béo và tanh 1

Một số loại hải sản có tính lạnh hoặc rất dễ gây dị ứng như tôm, cua. Thịt mỡ béo ngậy cũng sẽ khiến cổ họng bạn không mấy dễ chịu. Nước lạnh cũng vậy, nó sẽ kích thích bạn hắt xì liên tục. Do vậy hãy tránh xa các loại thức ăn trên để phòng tránh bệnh viêm mũi tái phát hoặc trở nặng.

Sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa khiến các nhầy trong mũi tăng lên gây tắc mũi. Đồng thời sự ẩm ướt và không lưu thông khí trong rãnh xoang cũng là một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Đồ cay nóng

Ớt, tiêu… có thể khiến bạn bị ngứa mũi và hắt xì hơi liên tục. Thức uống có cồn cũng vậy, có thể làm mất nước trong cơ thể, khiến cho chất nhầy trong mũi đặc lại, sưng màng ở mũi và xoang. Bên cạnh đó đồ cay nóng cũng khiến axit dễ trào ngược lên cổ, gây ảnh hưởng đến tai, mũi và họng.

Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng

Một số loại quả như lê, dưa hấu hoặc các loại hạt có thể gây ngứa ở họng hoặc quanh miệng, kích thích bệnh viêm mũi dị ứng phát tác. Đậu phộng, đào hay cần tây cũng có thể khiến bạn bị dị ứng. Do vậy bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm này.

Theo Omron-yte.com.vn

 

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN