Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Chế độ ăn và kiêng kị cho người bị mắc bệnh cao huyết áp

Để điều trị bệnh cao huyết áp có kết quả tốt, ngoài việc uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh cần phải lựa chọn cho mình một chế độ ăn cho mình phù hợp. Bên cạnh những nguyên tắc cần phải tuân thủ trong quá trình điều trị như không nên ăn mặn, ăn ít mỡ động vật, kiêng các chất kích thích,…người bệnh còn đang rất băn khoăn không biết nên ăn gì và không nên ăn gì? Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một số thực phẩm thích hợp và có lợi cho việc phòng chống cao huyết áp để các bạn tham khảo và vận dụng.

 Chế độ ăn và kiêng kị cho người bị mắc bệnh  cao huyết áp

Những thực phẩm tốt cho người Cao huyết áp

  • Cần tây: Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp
  • Cải cúc: Là loại rau thông dụng, chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giáng áp. .
  • Rau muống: chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, là thứ rau đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.
  • Măng lau: Có công dụng hoạt huyết, thông tràng vị, khai hung cách (làm thoải mái lồng ngực) và chống phiền khát. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, măng lau có khả năng tiêu trừ mệt mỏi, tăng cường thể lực, làm giãn mạch, cường tim, lợi niệu, giáng áp và phòng chống ung thư, là thức ăn rất thích hợp cho người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch.
  • Cà chua: Là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.
  • Cà: Đặc biệt cà tím là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.
  • Cà rốt: Có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.

Ngoài ra một số thức ăn tốt  cho người cao huyết áp như: Hành tây, Nấm hương, Nấm rơm, Mộc nhĩ, Tỏi, Lạc, Hải tảo, Đậu hà lan, Đậu xanh, Táo, Chuối tiêu, Dưa hấu, Dưa chuột…….

 Người cao huyết áp nên kiêng

  • Không nên ăn mặn: Natri trong muối ăn sẽ làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh, huyết áp tăng .
  • Tránh sử dụng các chất kích thích: như trà đặc, cà phê, bia, rượu,…sẽ làm cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch.
  • Kiêng ăn mỡ động vật: Ăn nhiều mỡ động vật làm cho lượng mỡ trong máu cao, gây động mạch xơ cứng, tăng huyết áp.
  • Tránh đồ ăn cay và tinh bột: Ăn nhiều đồ cay nóng và tinh bột sẽ làm cho việc đại tiện trở nên khó khăn, dẫn đến táo bón và gây ra tăng huyết áp.

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN