Thống kê của Reuters Health (2004) nói rằng rượu đã giết chết khoảng 75.000 người Mỹ mỗi năm và rút ngắn tuổi thọ trung bình của họ còn 30 năm, trong số đó khoảng một nửa chết vì các bệnh liên quan đến rượu. Vì vậy, với cùng một lượng bia, rượu, nhưng được chia nhỏ, uống đều đặn trong tuần sẽ giảm được 50% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người uống vô độ.
Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đăng trên Tạp chí Y khoa của Anh số ra mới nhất, sau khi nghiên cứu thói quen uống của 10.000 người. Amy Thompson – một chuyên gia chăm sóc của Hiệp hội Tim của Anh – cho rằng: “Từ lâu chúng ta đã biết đồ uống có cồn sẽ có hại cho tim, mạch. Kết quả nghiên cứu này không những củng cố thêm sự hiểu biết đó, mà còn là lời cảnh báo cho những người thích chè chén say sưa nên có chế độ điều chỉnh kịp thời”. Đồ uống có cồn được khuyến cáo chính thức ở Anh chỉ cho phép từ 1- 2 ly (đối với phụ nữ) và 2 – 3 ly rượu vang/ngày (đối với nam giới), hoặc 1 lít bia/ngày cho cả hai phái.
K.Y.M
(Theo BBC)
– Dùng rượu vang đỏ 1 cách điều độ (không quá 25g alcol etylic mỗi ngày) làm giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch xuống dưới 40%. Uống rượu vang đỏ còn ngăn ngừa 1 phần bệnh ung thư.
– Ở Đan Mạch, thống kê cho thấy, tỷ lệ tử vong do mạch vành giảm 30% trong 15 năm (trong thời kỳ này, tiêu thụ rượu ở nước này không tăng, nhưng tỷ lệ uống rượu vang tăng 17-31%).
– Năm 1995, thống kê ở Scotland cho thấy, người uống rượu vang đỏ có tỷ lệ viêm động mạch chi dưới ít hơn so với người không dùng rượu vang (bia, rượu mạnh không có hiệu lực điều trị bệnh này).