Y học hiện đại đã nghiên cứu, chứng minh những kinh nghiệm dân gian của các nước châu Á về sử dụng gừng vàng làm thuốc và phát hiện thêm nhiều tác dụng quý của củ gừng.
Theo y học cổ truyền, gừng tươi có vị cay, tính hơi ấm, tác dụng chống lạnh, tiêu đàm, chặn nôn, giúp tiêu hoá. Gừng khô vị cay nóng, tính hàn. Gừng nướng có vị cay ấm, chữa đau bụng lạnh dạ đi ngoài. Vỏ gừng tiêu phù thũng.
Bài thuốc chữa bệnh từ gừng
- Ho có đàm loãng do lạnh: gừng tươi 15g, cắt lát, mật ong 40ml sắc uống.
- Hạ đường huyết, bủn rủn chân tay, toát mồ hôi do dầm mưa gió: gừng tươi 20g, đập giập, cho vào ly nước sôi hoặc trà nóng, thêm tí đường, uống ấm.
- Cảm mạo phong hàn: gừng tươi 20g, băm nhuyễn, đường đen lượng vừa đủ, hai thứ hãm với nước sôi, uống ấm.
- Đau răng: gừng tươi một lát, đặt và cắn ngay tại răng đau.
- Đau khớp do phong thấp: gừng tươi và hành mỗi thứ 20g, băm nhuyễn, xào nóng, dùng vải bọc lại, thoa nóng tại chỗ.
- Nôn ói khi đi tàu xe: gừng sống cắt lát mỏng, ngậm sống, nhấm nháp từng chút, nuốt nước dần cho tới khi hết nôn.
- Mất tiếng hoặc khan tiếng: gừng sống và củ cải trắng lượng bằng nhau. Rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt uống, làm hai hoặc ba lần trong ngày.
- Buồn nôn thời kỳ có thai: gừng sống 20g, giã nát hoặc khoảng 8g bột gừng khô. Bỏ gừng vào một ly nước sôi hoặc nước trà nóng, thêm đường cho dễ uống.
Chú ý, gừng khô có tính nóng, người có thể tạng nhiệt hoặc đang có các chứng viêm nhiễm không nên dùng.
ThS.BS Võ Thị Thu, giảng viên bộ môn đông y,
học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam