Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Uống cà phê có ảnh hưởng đến huyết áp cao?

Một công trình nghiên cứu vừa chứng minh một cách rõ ràng rằng cà phê, một  ít lâu sau khi được uống, gây nên một sự tăng cao nhanh của huyết áp. Vậy không phải là vô  ích khi kiểm chứng xem cà phê có thể gây nên cao huyết áp về lâu về dài hay không?

Uống cà phê có ảnh hưởng đến huyết áp cao? 1
Những yếu tố dinh dưỡng được biết rõ làm gia tăng nguy cơ cao huyết  áp là sự thừa sodium, sự thiếu hụt tương đối potassium, và uống rượu quá độ. Những mối tương quan này đã được xác lập rõ. Nhưng thế  đối với cà phê thì sao?

Những hậu quả về sau

Thay vì hướng vào huyết  áp động mạch, chúng ta cũng có thể quan tâm  đến phần cuối của chuỗi bệnh lý: cà phê có  gây nên một sự gia tăng số các sự cố  hay những bệnh tật hay không? Câu trả lời là  không, nhưng cần nói thêm rằng về chủ đề này chúng ta chỉ có những công trình nghiên cứu thuộc loại dịch tễ học chứ không phải can thiệp (interventionnel). Vậy ta có thể ghi nhận rằng vào giai đoạn kiến thức dịch tễ học của chúng ta hiện nay, cà phê không làm gia tăng nguy cơ bị bệnh động mạch vành và không có một ảnh hưởng nào lên tiên lượng sau nhồi máu cơ tim.

Vài công trình nghiên cứu cho thấy một mối liên hệ nghịch giữa việc tiêu thụ  cà phê và mức độ mắc phải những vấn  đề động mạch vành; mặt khác cùng nhận xét  đã được thực hiện về mối liên quan giữa cà phê và bệnh đái đường. Nhưng một lần nữa, những công trình nghiên cứu dịch tễ học này không cho phép chứng minh một mối liên hệ nhân quả: dầu sao cũng có thể rằng những người bị những vấn đề tim hay đái đường, uống ít cà phê hơn vì lý do này hay lý do khác, điều này được thể hiện bởi mối quan hệ nghịch trong các công trình nghiên cứu.

Một cách tổng quát, có những chỉ dẫn khiến nghĩ rằng cà phê ảnh hưởng lên nguy cơ bị cao huyết áp theo một  đường cong hình chữ U: những người không uống cà  phê cũng như những người uống nhiều (>4-6 ly mỗi ngày) đều có một nguy cơ thấp, trong khi nguy cơ này cao hơn giữa hai tình huống. Những công trình nghiên cứu can thiệp (études interventionnelles) cho thấy rằng cà phê có thể gây nên một sự tăng nhẹ của huyết áp. Nhưng như đã nói trên đây, những nghiên cứu này chỉ được thực hiện trong một thời gian hạn chế, với tối đa là 12 tuần. Sự gia tăng là khá thấp: khoảng 2mmHg đối với huyết áp tâm thu và 1mmHg đối với huyết áp trương tâm với những liều lượng mỗi ngày từ 300 đến 800mg (hoặc khoảng 3-8 tách cà phê mỗi ngày). Những người trẻ nhạy cảm hơn đối với tác dụng cao huyết áp. Một công trình nghiên cứu khác xác lập sự khác nhau rõ ràng giữa cà phê dùng nguyên như vậy và caféine, được cho chịu trách nhiệm tác dụng lên huyết áp. Nơi những người đã uống những viên thuốc chứa caféine, sự gia tăng được quan sát của huyết áp là 4 lần cao hơn so với những người uống những tách cà phê với một liều lượng caféine tương tự.

Như vậy có cái gì  khác với caféine trong cà phê đã ảnh hưởng lên huyết áp. Cà phê đặc biệt chứa potassium, magnésium, manganèse và một lượng cao polyphénols. Trong các chất này, chỉ có potassium đã chứng tỏ có một tác dụng thuận lợi lên huyết áp, nhưng cũng không loại trừ những thành phần khác cũng bù lại tác dụng của caféine.

Tóm lại, có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy rằng cà phê không có tác dụng thật sự lên huyết áp. Vậy hiện nay không có một luận cứ thuyết phục nào cho rằng nếu ta muốn ngăn ngừa cao huyết áp thì cần phải tránh cà phê.

(Theo Le Generaliste)

Máy đo huyết áp Omron


HEM 7211 300x213 Thức ăn cho người cao huyết áp

Máy đo huyết áp Omron

Máy đo huyết áp Omron là sản phẩm lý tưởng cho mọi gia đình nhờ tính năng ưu việt, công nghệ hiện đại và kết quả đo có độ chính xác cao. Khi sử dụng sản phẩm của Omron, bạn sẽ luôn cảm thấy thoải mái nhờ sự tiện dụng và yên tâm tuyệt đối về kết quả đo. Hãy đo huyết áp hàng ngày để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.
Máy đo huyết áp Omron - Thương hiệu số 1 thế giới chunhay xemchitiet Thức ăn cho người cao huyết áp

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN