Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Tạo thói quen tốt cho tim mạch

Không cần phải dùng tới những thứ đắt tiền mới tốt cho sức khỏe của bạn; đôi khi chỉ những thói quen nhỏ trong ăn uống cũng giúp bạn cải thiện sức khỏe một cách đáng kể.

Tạo thói quen tốt cho tim mạch 1Hạn chế thói quen dùng đồ hộp để bảo về tim mạch

Trái tim của chúng ta đập khoảng 100,000 lần mỗi  ngày – quả là một con số không nhỏ. Và chỉ với vài thói quen ăn uống nho nhỏ bạn sẽ có thể giúp cho tim mình đập khỏe mạnh hơn; vậy thì – tại sao không? Cùng aFamily  khám phá 5 thói quen ăn uống tốt cho tim bạn nhé!

1. Hạn chế dùng đồ hộp

Các loại thức ăn được chế biến sẵn, thường được đóng trong các hộp giấy, kim loại hay nhựa có chứa ít chất xơ hơn hẳn so với đồ ăn tươi sống. Chất xơ có tác dụng lớn trong việc hạn chế các bệnh tim mạch. Chính vì vậy, hãy thường xuyên dùng đồ ăn tươi sống hơn bạn nhé!

2. Chọn đồ ăn càng nhiều màu sắc càng tốt

Bữa ăn của bạn càng có nhiều  màu sắc thì mức độ các chất chống oxy hóa càng cao, điều này không chỉ giúp tim bạn khỏe hơn mà còn tốt cho da dẻ và sắc đẹp của bạn nữa; bạn sẽ giữ gìn tuổi trẻ của mình lâu dài hơn.

3. Bớt muối

Theo một số nghiên cứu tại Mỹ, bạn chỉ nên tiêu thụ ít hơn 5gr muối mỗi ngày, điều này đặc biệt quan trọng khi bạn có triệu chứng cao huyết áp. Và mẹo nhỏ dành cho bạn khi chưa thể giảm bớt độ mặn trong khẩu vị của mình: hãy ăn nhiều các loại thực phẩm giàu kali như chuối, cam, nho, khoai tây và các loại hạt bởi kali có tác dụng cân bằng lại natri có trong muối.

4. Ăn nhiều cá hơn

Các loại acid béo như Omega-3, Omega-6 có trong cá giúp phòng chống bệnh tim bằng cách cải thiện độ đàn  hồi của động mạch và ức chế sự hình thành mảng bám trên thành động mạch. Hãy ăn cá nướng hoặc cá hấp 1-2 lần một tuần, lưu ý tránh cá rán bởi quá trình rán cá với các loại dầu ăn thông thường sẽ làm giảm bớt lượng acid béo có trong cá.

5. Mỗi ngày 1 ly rượu vang

Bất kể là vang đỏ hay vang trắng, bạn cũng nên uống một ly nhỏ mỗi ngày. Uống nhiều hơn sẽ làm tăng nguy cơ bị các loại bệnh khác như gan, thận… Và có thể bạn đã biết: vang đỏ dùng kèm các loại thịt đỏ như thịt bò, cừu, heo; còn vang trắng dùng kèm thịt gà và các loại hải sản sẽ rất tuyệt.

Theo dinh dưỡng


Một số lưu ý cho người mắc bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch thường phát tác nhiều trong mùa đông do các nguyên nhân sau.
1. Nhiệt độ quá thấp
Các chuyên gia cho biết trời lạnh sẽ làm mạch máu thu co nên những người bị xơ cứng động mạch dễ bị nghẽn tim.
2. Thói quen sinh hoạt bị rối loạn
Tết chính là một trong những nguyên nhân khiến bệnh tim mạch trở nặng do sinh hoạt hằng ngày bị đảo lộn, ăn uống nhiều…
3. Vận động quá độ vào sáng sớm mùa đông
Người bị bệnh tim mạch thường phát bệnh vào chiều muộn và sáng sớm, chủ yếu là do huyết áp tăng, nhịp tim nhanh hơn, hooc-môn tăng tiết.

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN