Danh mục
Danh mục
Hỏi đáp về sản phẩm

Máy đo huyết áp

1. Tôi có thể đo huyết áp khi đang tập thể dục không ?

Máy đo huyết áp Omron không dùng để đo trong khi tập luyện hoặc hoạt động. Bạn nên tránh ăn uống, hút thuốc và tập luyện ít nhất 30 phút trước khi đo.

2. Tôi có thể vệ sinh và bảo vệ máy đo huyết áp của tôi khỏi hỏng hóc và giữ máy ở điều kiện làm việc tốt bằng cách nào ?

Lau vỏ máy bằng cách sử dụng vải khô mềm. Không dùng chất ăn mòn nhưchất tẩy hoặc ngâm máy hoặc bất kỳ phụ kiện nào của máy trong nước.Không thể vệ sinh vòng bít. Sau mỗi lần sử dụng không được gập vòng bíthoặc ống dẫn khí quá chặt. Cất máy ở nơi khô ráo và an toàn. Không đểmáy ở nơi có nhiệt độ, độ ẩm quá cao hoặc quá thấp hoặc trực tiếp dướiánh nắng. Cẩn thận không để máy bị xóc mạnh như làm rơi máy xuống nềnnhà. Bạn nên tháo pin ra nếu không sử dụng máy trong một thời gian dàikhoảng 3 tháng hoặc hơn. Sử dụng máy theo các chỉ dẫn trong bản hướngdẫn sử dụng đi kèm. Chỉ sử dụng các bộ phận và linh kiện máy của chính hãng Omron.

2. Tôi có thể vệ sinh và bảo vệ máy đo huyết áp của tôi khỏi hỏng hóc và giữ máy ở điều kiện làm việc  1 2. Tôi có thể vệ sinh và bảo vệ máy đo huyết áp của tôi khỏi hỏng hóc và giữ máy ở điều kiện làm việc  2
 Máy đo huyết áp bắp tay Máy do huyết áp cổ tay 

3. Làm sao tôi biết được vòng bít được quấn quá chặt hoặc quá lỏng ?

Nếu vòng bít quá lỏng hoặc quá chặt, bạn không thể có kết quả đochính xác hoặc máy sẽ báo lỗi. Bạn nên quấn vòng bít theo chỉ dẫn sau.Trước tiên, chắc chắn bạn đã cởi áo bó ra khỏi cánh tay. Đặt cánh taytrái luồn qua vòng ống dẫn khí. Phần cuối của vòng bít nên cách phíatrên khuỷu tay khoảng 1 – 2 cm. Lật cánh tay sao cho lòng tay bạn ngửalên. Điều chỉnh vòng bít quanh bắp tay bạn sao cho ống dẫn khí chạy dọcở giữa cánh tay bạn. Giữ chặt vòng bít ở nguyên vị trí trong khi đo.Bạn có thể đặt vừa ngón tay vào giữa vòng bít và bắp tay bạn, khoảngcách này là bắt buộc để cho kết quả đo chính xác. Máy đo huyết áp Omronsử dụng phương pháp đo dao động của huyết áp để phát hiện sự di chuyểncủa máu qua động mạch bắp tay và chuyển các dao động đó sang kết quảdạng số.

4. Hiện tại các kết quả đo của tôi khác nhau. Tôi có thể biết được máy đo huyết áp của tôi vẫn hoạt động đúng không ?

Xác định nếu vòng bít bạn đang sử dụng với máy đo huyết áp của bạnvẫn ở đúng kích cỡ bạn cần. Lấy kết quả đo trung bình của 3 lần đo.Thời gian đợi tối thiểu 5 phút giữa các lần đo. Bạn có thể cần thờigian đợi lâu hơn tùy thuộc vào đặc điểm cơ thể của riêng bạn. Bác sĩcủa bạn có thể kiểm tra kết quả đo bằng cách so sánh kết quả đo. Chắcchắn sử dụng máy đo huyết áp Omron trước khi kiểm tra kết quả với máyđo của bác sĩ vì phương pháp đo khác nhau. Nếu có sự khác biệt lớn vềkết quả đo, nên đưa máy đo huyết áp của bạn tới trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa sản phẩm OMRON. Bạn hãy chắc rằng đã xem lại thông tin bảohành và mang theo phiếu bảo hành cùng sản phẩm.

5. Tại sao huyết áp đo được ở bệnh viện khác với đo ở nhà ?

Huyết áp có thể dao động nhiều tùy thuộc vào trạng thái tinh thầncủa bạn trong khi đo. Huyết áp có thể cao hơn khi đo ở bệnh viện vìtinh thần căng thẳng (thường thì cao hơn từ 25 tới 30 mmHg, cao nhấttới 50 mmHg), trong khi đo ở nhà, bạn có thể thư giãn, huyết áp đo đượccó thể gần với huyết áp thực của bạn hơn.

6. Tại sao huyết áp của tôi thay đổi mỗi lần đo ?

Huyết áp luôn luôn dao động và liên tục thay đổi với mỗi nhịp timtùy thuộc vào sự vận động của tim và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môitrường và trạng thái tinh thần khác nhau. Huyết áp dao động theo từngngày, từng tháng và bị ảnh hưởng bởi mùa và nhiệt độ khác nhau. Theonhư biểu đồ chỉ ra dưới đây, huyết áp đo được buổi sáng khác với buổitối và dao động trong cả ngày. Bạn không nên quá lo lắng hoặc vui mừngvì mỗi kết quả đo được. Tuy nhiên, bạn nên đo huyết áp đều đặn ở cùngmột thời điểm mỗi ngày và ghi lại kết quả. Hỏi ý kiến bác sĩ để biếtthêm thông tin dựa trên các kết quả ghi lại.

6. Tại sao huyết áp của tôi thay đổi mỗi lần đo ? 1

7. Sự phân loại huyết áp tiêu chuẩn là gì ?

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hiệp hội Quốc tế về tăng huyết áp (ISH) cùng phối hợp nghiên cứu và đưa ra sự phân loại huyết áp dưới đây. Tuy nhiên, sự phân loại này là hướng dẫn chung vì huyết áp tối ưu của bạn phụ thuộc vào: tuổi tác, bệnh tật và phác đồ điều trị của bác sĩ. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để xác định huyết áp tối ưu của bạn.

Phạm vi Huyết áp tâm thu

(mmHg )

Huyết áp tâm trương

(mmHg )

Huyết áp bình thường Từ 100 đến <140 Từ 60 đến <90
Tăng huyết áp nhẹ Từ 140 đến <160 Từ 90 đến <100
Tăng huyết áp mức độ vừa phải Từ 160 đến 180 Từ 100 đến 110
Tăng huyết áp mức độ nghiêm trọng > 180 >110
7. Sự phân loại huyết áp tiêu chuẩn là gì ? 1 Hãy theo dõi huyết áp thường xuyên , vì tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng. Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày và duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp giúp giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, tăng huyết áp và tiểu đường.

(Thông điệp sức khỏe của Hội tim mạch học Việt Nam và OmronHealthcare)

8. Giá trị quan trọng nhất của huyết áp là gì, huyết áp tâm thu hay huyết áp tâm trương ?

Những câu hỏi như thế này bạn nên hỏi bác sĩ. Theo qui luật chunghuyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương đều có mức độ quan trọng nhưnhau vì chúng phản ánh tình trạng tim của bạn trong quá trình co bóp vànghỉ ngơi.

9. Độ chính xác của máy đo huyết áp Omron là gì ?

Tất cả các loại máy đo huyết áp Omron đều được chứng nhận y tế về độchính xác. Độ chính xác của huyết áp là +/- 3mmHg hoặc 2% kết quả đo.Nhịp tim là +/- 5% kết quả đo. Tiêu chuẩn này đáp ứng các tiêu chuẩncủa AAMI (Hiệp hội cải tiến thiết bị đo y tế).

10. Nguyên nhân gây ra chỉ thị báo lỗi EE ?

Biểu tượng báo lỗi chung nhất là xuất hiện trên màn hình hiển thịbiểu tượng EE và mũi tên chỉ xuống với 2 chữ số. Nguyên nhân gây ra lỗiEE thường là do vòng bít bị quấn quá lỏng. Vòng bít không được bơm đủhơi trong quá trình đo. Lỗi này cũng sẽ hiển thị nếu vòng bít bị hỏngvà cần thay thế. Biểu tượng EE với mũi tên chỉ xuống chỉ ra vòng bít bịbơm hơi quá căng. Trong hầu hết các trường hợp vòng bít không được quấn quá chặt hoặc bạn đang sử dụng cỡ vòng bít sai. Tắt máy. Đọc kỹhướng dẫn sử dụng để quấn vòng bít đúng. Đợi 5 tới 10 phút sau đó đolại. Lỗi chỉ ra khác nhau đối với từng model sản phẩm. Các biểu tượnghiển thị trên model máy của bạn được chỉ ra trong bản hướng dẫn sử dụngvới các bước xử lý sự cố.

11. Phương pháp đo huyết áp được sử dụng ở các máy đo huyết áp Omron là gì ?

Máy đo huyết áp hiện số Omron sử dụng phương pháp đo dao động củahuyết áp. Điều này có nghĩa là máy phát hiện sự di chuyển của máu trongđộng mạch cánh tay bạn và chuyển sang kết quả dạng số. Máy đo dao độngkhông cần ống nghe, do vậy sử dụng rất đơn giản.

12. Tôi nên làm gì trước khi đo huyết áp ?

Bạn luôn chắc chắn rằng mình đã thực hiện những điều sau trước khiđo huyết áp. Không ăn uống, hút thuốc hoặc tập thể dục ít nhất 30 phúttrước khi đo huyết áp. Nghỉ ngơi thoải mái trong môi trường thư giãn ítnhất 15 phút trước khi đo huyết áp. Không đo huyết áp sau các hoạt độngthể lực hoặc trong thời gian đang căng thẳng. Đo huyết áp ở nơi yêntĩnh.

13. Tôi nên mua loại máy đo huyết áp nào ?

Trước khi mua máy đo huyết áp cá nhân bạn hãy chắc chắn rằng đã chọnđúng loại máy đo huyết áp phù hợp với bạn. Máy đo huyết áp bán tự động(bơm hơi bằng tay) có giá cả hợp lý nhất trong số các loại máy đo huyếtáp hiện số. Loại máy này đòi hỏi người sử dụng phải bóp quả bóng bơmhơi để bơm hơi vòng bít cho tới khi đạt tới mức bơm hơi đúng của bạn.Vòng bít tự động xả hơi và các kết quả đo của bạn hiển thị dạng số trênmàn hình một cách rõ ràng. Nếu bạn bị viêm khớp hoặc tay yếu, bạn sẽthấy khó bơm hơi vòng bít. Để thuận tiện hơn, bạn nên chọn loại máy đohuyết áp tự động hoàn toàn. Loại máy này tự động bơm hơi bằng cách ấnphím. Chỉ trong vài giây kết quả huyết áp và nhịp tim của bạn sẽ thayphiên nhau hiển thị trên màn hình. Các máy đo huyết áp tự động củaOmron có nhiều chức năng khác nhau bao gồm các model với máy in kếtquả, chức năng bộ nhớ, đo nhanh và thiết kế gọn nhẹ. Công nghệIntellisense tiện lợi cho việc bơm hơi đối với từng cá nhân. Các máy đohuyết áp cổ tay giúp bạn dễ mang theo mình vì nó như loại “đồng hồ đeotay”. Nên cân nhắc loại máy nào đáp ứng được nhu cầu của bạn đó làquyết định quan trọng nhất. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ loại máy nàophù hợp nhất với bạn. Chúng tôi khuyên với những khách hàng bị caohuyết áp, tiểu đường hoặc chứng xơ cứng động mạch nghiêm trọng nên hỏiý kiến bác sĩ trước khi mua loại máy đo huyết áp cổ tay.

14. Làm sao tôi biết được tôi đang sử dụng đúng kích cỡ vòng bít với máy đo huyết áp Omron ?

Không quan tâm tới trọng lượng, chiều cao hay tình trạng thân hìnhbạn, chúng tôi khuyên bạn đo chu vi bắp tay của bạn bằng cách đặt thướcdây ở vị trí giữa khuỷu tay và vai bạn. Nếu bắp tay bạn cỡ từ 18 tới 23cm, bạn nên dùng loại vòng bít cho người lớn cỡ nhỏ. Nếu bắp tay bạn cỡtừ 23 tới 33 cm, bạn nên dùng loại vòng bít cho người lớn cỡ tiêuchuẩn. Và nếu bắp tay bạn cỡ từ 33 tới 43 cm, bạn nên dùng loại vòngbít cho người lớn cỡ lớn. Mỗi model cho phép sử dụng với kích cỡ vòngbít cụ thể. Khi cỡ vòng bít bạn sử dụng không đúng sẽ cho kết quả đosai ở lần đo đầu tiên, và sau một thời gian sử dụng ngắn sẽ làm choruột vòng bít bị hỏng.

15. Có sự khác biệt nào giữa máy kết quả huyết áp đo được ở cổ tay và bắp tay ?

Các giá trị huyết áp đo được ở cổ tay và bắp tay bị ảnh hưởng bởitình trạng bệnh khác nhau.Nếu vị trí của cổ tay bạn không ở ngang vớitầm tim bạn, giá trị huyết áp thay đổi do trọng lượng của máu. Giá trịhuyết áp sẽ thấp khi cổ tay bạn đặt ở vị trí cao hơn tầm tim bạn. Mặtkhác, khi cổ tay bạn ở vị trí thấp, giá trị huyết áp sẽ tăng. (Sự khácbiệt khoảng 8 mmHg khi độ cao chênh lệch là 10 cm). Huyết áp bắp tay vàcổ tay thường không chỉ ra sự khác biệt lớn trước và sau khi ăn hoặcuống. Nếu bạn tắm nước nóng, các mạch máu ở da sẽ tạm thời co lại vàhuyết áp sẽ tăng lên. Tuy nhiên, nếu bạn tắm nước ấm và thư giãn, cácmạch máu ngoại biên giãn ra và huyết áp sẽ thấp hơn. Gần đây huyết ápcổ tay có xu hướng thấp hơn so với huyết áp bắp tay.

16. Tôi có thể biết sự khác biệt giữa giá trị huyết áp đo được ở cổ tay và bắp tay bằng cách nào ?

Đo huyết áp của bạn bằng cách sử dụng máy đo huyết áp bắp tay ở tayphải và sử dụng máy đo huyết áp cổ tay ở tay trái cùng lúc. Sau vài lầnđo, bạn có thể biết được sự khác biệt. Nếu giá trị huyết áp đo được ởtay phải và tay trái khác nhau nhiều, bạn cần phải biết xu hướng huyếtáp của bạn khác nhau bằng cách đo vài lần, thay đổi loại máy đo vớitừng tay.

17. Tại sao việc theo dõi huyết áp lại quan trọng ?

Ghi lại các kết quả huyết áp cao nhất và thấp nhất trong ngày cùngvới các tình trạng về tinh thần, cơ thể và môi trường sẽ trợ giúp chobác sĩ của bạn rất nhiều trong việc chẩn đoán tình trạng sức khỏe củabạn. Bạn nên đo huyết áp của mình hàng ngày ở nhà và ghi lại kết quả đocùng với các điều kiện về thời tiết, sự việc, lo lắng hoặc việc sử dụngthuốc (thuốc giảm đau,…) hoặc bất cứ thông tin nào khác có thể giúp choviệc chẩn đoán sức khỏe của bạn.

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN