Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Huyết áp cao có nên uống nhiều trà?

Với liều cao, nhất là với người hay căng thẳng, dễ bị kích thích, mất ngủ hoặc cao huyết áp, caffeine trong trà có thể làm tăng nội tiết tố stress, gây co mạch và tăng huyết áp.

Huyết áp cao có nên uống nhiều trà? 1

Nghiên cứu của hội đồng nghiên cứu trà Anh cho biết uống trà lúc bụng trống có thể làm tăng huyết áp tạm thời.

Các nhà khoa học đã đo lường mức độ nở mạch và huyết áp của những người có bệnh về mạch vành tham gia thí nghiệm trước và ba giờ sau khi uống trà. Kết quả cho biết, uống trà lúc bụng trống làm tăng huyết áp, uống trà kèm theo bữa ăn lại không xảy ra hệ quả này.

Ngoài những hợp chất chống oxy hoá, trà còn có những hoạt chất khác, bao gồm caffeine. Trung bình một cốc trà có khoảng 50mg chất này.

Caffeine là một chất kích thích thần kinh. Với liều cao, nhất là với người hay căng thẳng, dễ bị kích thích, mất ngủ hoặc cao huyết áp, caffeine trong trà có thể làm tăng nội tiết tố stress, gây co mạch và tăng huyết áp.

Một khuyến cáo của trung tâm y học thuộc trường đại học Maryland (Mỹ) cho biết, trà có thể làm tăng huyết áp nghiêm trọng ở những người đang dùng thuốc thuộc nhóm Beta blockers như propanolol, metaprolol (thuốc giúp hạ huyết áp), nhóm Monoamine Oxidase Inhibitors MAOIs như phenelzine, tranylcypromine (thuốc chống trầm cảm) và chất phenylpropanolamine, chất có tác dụng co mạch được dùng trong một số biệt dược chữa cảm, cúm hoặc thuốc làm giảm cân.

Nói chung, trà có nhiều chất chống oxy hoá, có lợi cho phòng chống các bệnh tim mạch, ung thư.

Tuy nhiên, do tính kích thích thần kinh của chất caffeine, những người có rối loạn nhịp tim, huyết áp cao nên cẩn thận khi dùng, nhất là lúc bụng trống. Những người dễ mất ngủ, hay đi tiểu đêm cũng không nên uống trà vào buổi tối.

Theo Afamily

Kiểm soát huyết áp của bạn với máy đo huyết áp Omron


Máy đo huyết áp Omron

Máy đo huyết áp Omron

Nhờ ứng dụng công nghệ “cảm biến thông tin sinh học” thành công, máy đo huyết áp OMRON (Nhật Bản) được Hiệp hội y tế Hoa kỳ, Hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu chứng nhận lâm sàng về độ chính xác, an toàn và tiện dùng khi sử dụng.

Máy đo huyết áp OMRON là sản phẩm lý tưởng cho mọi gia đình nhờ tính năng ưu việt, công nghệ hiện đại, kết quả đo có độ chính xác cao và được hội tim mạch Việt Nam khuyên dùng. Ngoài ra, máy đo huyết áp Omron dễ sử dụng, kết quả hiển thị rõ ràng nên mọi người đều có thể tự kiểm tra thông số huyết áp tại nhà

Máy đo huyết áp Omron - Thương hiệu số 1 thế giới

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN