Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Điều trị tiền tăng huyết áp giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy nguy cơ đột quỵ giảm khoảng 22% ở những người tiền tăng huyết áp dùng các thuốc hạ huyết áp.

Điều trị tiền tăng huyết áp giúp giảm nguy cơ đột quỵ 1
TS Ilke Sipahi, trưởng nhóm nghiên cứu nói: “Chúng tôi biết rằng huyết áp và đột quỵ có quan hệ chặt chẽ với nhau và tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ cao gây đột quỵ. Nếu có thể giảm huyết áp, chúng tôi cho rằng nó sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ”.

Theo thông tin cơ bản của nghiên cứu này thì tiền tăng huyết áp được định nghĩa là khi huyết áp tâm thu trong khoảng từ 120-139mm Hg và huyết áp tâm trương trong khoảng từ 80-89mm Hg. Tiền tăng huyết áp là một vấn đề hay gặp và ảnh hưởng tới 40% số người Mỹ.

Không phải tất cả những người bị tiền tăng huyết áp đều sẽ phát triển thành tăng huyết áp. Theo nghiên cứu này thì tiền tăng huyết áp có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, hiện tại chưa có hướng dẫn khuyến nghị việc điều trị bằng thuốc đối với những người bị tiền tăng huyết áp.  Cách điều trị hiện nay là thay đổi lối sống, như bỏ thuốc lá, giảm cân và tập luyện thể chất đều đặn.

Phân tích gộp này đã xem xét tác động của các thuốc hạ huyết áp trong việc giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim và tử vong do bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã tìm được 16 thử nghiệm đối chứng ngẫu hóa gồm những người bị tiền tăng huyết áp dùng một dạng thuốc hạ huyết áp như chất ức chế ACE, thuốc chẹn beta hoặc chất ức chế thụ thể angiotensin. Các nghiên cứu này gồm tổng cộng gần 71.000 người tham gia. Các nhà nghiên cứu thấy rằng nguy cơ đột quỵ giảm 22% ở những người điều trị bằng thuốc chống tăng huyết áp.

Kết quả phân tích gộp này được công bố trên bản trực tuyến của tạp chí Stroke ngày 8/12.

Anh Khôi
Theo HealthDay

Kiểm soát huyết áp của bạn với máy đo huyết áp Omron


Máy đo huyết áp Omron

Máy đo huyết áp Omron

Nhờ ứng dụng công nghệ “cảm biến thông tin sinh học” thành công, máy đo huyết áp OMRON (Nhật Bản) được Hiệp hội y tế Hoa kỳ, Hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu chứng nhận lâm sàng về độ chính xác, an toàn và tiện dùng khi sử dụng.

Máy đo huyết áp OMRON là sản phẩm lý tưởng cho mọi gia đình nhờ tính năng ưu việt, công nghệ hiện đại, kết quả đo có độ chính xác cao và được hội tim mạch Việt Nam khuyên dùng. Ngoài ra, máy đo huyết áp Omron dễ sử dụng, kết quả hiển thị rõ ràng nên mọi người đều có thể tự kiểm tra thông số huyết áp tại nhà

Máy đo huyết áp Omron - Thương hiệu số 1 thế giới

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN