Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Biến chứng thần kinh ở người bệnh đái tháo đường

Biến chứng thần kinh do đái tháo đường có thể làm mất dấu hiệu cảnh báo của các chứng bệnh cấp tính nguy hiểm.

Biến chứng thần kinh ở người bệnh đái tháo đường 1

Bà Phan Thị Thanh Thảo – Q7, TPHCM cho biết, ban đầu bà chỉ thấy cảm giác bỏng rát, châm chích khó chịu mỗi khi xỏ dép, sau đó là vọp bẻ (chuột rút). Đi khám vài nơi không phát hiện ra bệnh, bà nghĩ có lẽ một phần do tuổi cao, một phần là do lựa chọn giầy dép chưa phù hợp.

Một thời gian sau, bà lại thấy da khô và ngứa, dày sừng theo vết gãi, đồng thời 10 đầu móng chân, móng tay bị hư hại. Lúc này, đến khám chuyên khoa, bà Thảo mới biết mình đã bị biến chứng thần kinh tự động làm cho việc bài tiết mồ hôi rối loạn.

Sự lo lắng của bà tăng theo từng ngày vì không biết điểm dừng của biến chứng ở đâu trong khi đường huyết vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Bà Thảo là 1 bệnh nhân đái tháo đường bị biến chứng thần kinh. Theo thống kê, có tới 60 – 70% người mắc bệnh đái tháo đường có biến chứng thần kinh. Tuy nhiên, mức độ trầm trọng của bệnh phụ thuộc vào vị trí của sợi thần kinh bị tổn thương, thời gian mắc bệnh và mức độ ổn định đường huyết.

Biến chứng thần kinh do đái tháo đường là một bệnh lý phức tạp với nhiều biểu hiện tổn thương khác nhau, hay gặp nhất ở thần kinh tự chủ và thần kinh ngoại vi.

Biến chứng thần kinh ngoại vi thường gặp với các dấu hiệu đau, tê bì, châm chích, bỏng rát, mất cảm giác ở ngón chân, bàn chân, cánh tay và bàn tay.

Còn biến chứng thần kinh tự chủ, các triệu chứng đa dạng khó nhận biết. Người bệnh có thể gặp một hay nhiều rối loạn như đầy trướng, chậm tiêu, tiêu chảy, táo bón; rối loạn đáp ứng tình dục, khó kiểm soát tiểu tiện; rối loạn bài tiết mồ hôi…

Biến chứng thần kinh tự chủ xảy ra ở người bệnh đái tháo đường lâu năm có thể làm mất dấu hiệu cảnh báo của các chứng bệnh cấp tính như: nhồi máu cơ tim, hạ đường huyết hay tụt huyết áp khi thay đổi tư thế đột ngột.

Theo Vietnamnet

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN