Danh mục
Danh mục
Bệnh Cúm - Cảm - Sốt

Xử trí thế nào khi bé sốt virus?

Các bệnh do virus gây ra hầu hết chưa có thuốc đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng, đối với sốt virus ở bé cũng như người lớn.

Xử trí thế nào khi bé sốt virus? 1

Trước hết phải cặp nhiệt độ cho bé. Nhiệt kế phải được giữ trong nách ít nhất 3 phút, cánh tay của bé áp sát vào ngực. Hạ sốt cho bé khi nhiệt độ từ 38,5ºC trở lên, thường dùng paracetamol liều 10mg/kg cân nặng, 6 tiếng/1 lần.

Chườm mát cho bé bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, để bé nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng. Cởi quần áo, bỏ bớt chăn cho bé khi đang sốt cao. Dùng khăn mềm, sạch, nhúng nước ấm (1 cốc nước sôi và 3-3,5 cốc nước nguội) lau khắp mình bé cho tới khi thân nhiệt xuống 37ºC. Tuyệt đối không được chườm nước lạnh vì sẽ gây sốt cao thêm do cơ chế co mạch ngoại vi.

Nếu bé sốt cao 39-40ºC thì dùng thuốc hạ sốt kèm theo thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là những bé có tiền sử co giật khi sốt cao. Nếu bé còn bú tiếp tục cho bú nhiều hơn bình thường và cho uống bù nước ORS (oresol) theo chỉ dẫn. Trường hợp bé không uống được thì dùng bông sạch chấm nước ORS vào môi, miệng bé liên tục để niêm mạc môi, miệng hấp thu nước, tránh thiếu nước và chất điện giải.

Vệ sinh sạch sẽ cho bé, nhỏ mắt, mũi bằng natriclorid 0,9%, tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp. Ngoài ra cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, nên cho bé ăn loãng như cháo, súp, uống nhiều nước, nước lọc, nước hoa quả như cam, chanh… Vệ sinh cơ thể cho bé sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín.

Phải đưa bé đến khám ngay tại cơ sở y tế khi có các dấu hiệu sau: khi bé sốt cao trên 38,5ºC, đặc biệt là trên 39ºC mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng. Lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục và tăng dần, buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày.

Theo Mẹ và bé

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN