Danh mục
Danh mục
Bệnh Cúm - Cảm - Sốt

Xử trí thế nào khi bé sốt virus?

Các bệnh do virus gây ra hầu hết chưa có thuốc đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng, đối với sốt virus ở bé cũng như người lớn.

Xử trí thế nào khi bé sốt virus? 1

Trước hết phải cặp nhiệt độ cho bé. Nhiệt kế phải được giữ trong nách ít nhất 3 phút, cánh tay của bé áp sát vào ngực. Hạ sốt cho bé khi nhiệt độ từ 38,5ºC trở lên, thường dùng paracetamol liều 10mg/kg cân nặng, 6 tiếng/1 lần.

Chườm mát cho bé bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, để bé nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng. Cởi quần áo, bỏ bớt chăn cho bé khi đang sốt cao. Dùng khăn mềm, sạch, nhúng nước ấm (1 cốc nước sôi và 3-3,5 cốc nước nguội) lau khắp mình bé cho tới khi thân nhiệt xuống 37ºC. Tuyệt đối không được chườm nước lạnh vì sẽ gây sốt cao thêm do cơ chế co mạch ngoại vi.

Nếu bé sốt cao 39-40ºC thì dùng thuốc hạ sốt kèm theo thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là những bé có tiền sử co giật khi sốt cao. Nếu bé còn bú tiếp tục cho bú nhiều hơn bình thường và cho uống bù nước ORS (oresol) theo chỉ dẫn. Trường hợp bé không uống được thì dùng bông sạch chấm nước ORS vào môi, miệng bé liên tục để niêm mạc môi, miệng hấp thu nước, tránh thiếu nước và chất điện giải.

Vệ sinh sạch sẽ cho bé, nhỏ mắt, mũi bằng natriclorid 0,9%, tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp. Ngoài ra cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, nên cho bé ăn loãng như cháo, súp, uống nhiều nước, nước lọc, nước hoa quả như cam, chanh… Vệ sinh cơ thể cho bé sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín.

Phải đưa bé đến khám ngay tại cơ sở y tế khi có các dấu hiệu sau: khi bé sốt cao trên 38,5ºC, đặc biệt là trên 39ºC mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng. Lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục và tăng dần, buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày.

Nhiệt kế điện tử Omron- Sự luôn là một trong những dòng nhiệt kế điện tử an toàn và tiện dụng đang được sử dụng khá rộng rãi ở các cơ sở y tế và các gia đình đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ.

Xử trí thế nào khi bé sốt virus? 2

Nhiệt kế điện tử Omron là loại nhiệt kế điện tử rất tiện lợi và phổ biến. Sản phẩm có thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng cất giữ trong tủ thuốc gia đình cũng như rất thuận tiện để mang theo đi du lịch, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ cần theo dõi nhiệt độ thường xuyên.

Theo Mẹ và bé

Nhiệt kế điện tử Omron


Nhiệt kế điện tử Omron

Nhiệt kế điện tử Omron

An toàn, tiện dụng và chính xác là những ưu điểm mà nhiệt kế điện tử Omron mang lại cho gia đình bạn. Với công nghệ đo nhiệt độ tiên tiến, bạn chỉ mất khoảng 60 giây để biết con bạn đang sốt bao nhiêu độ, hơn nữa gia đình sẽ không bao giờ phải lo lắng với nguy cơ độc hại của thủy ngân.
Tính năng nổi bật:
  • Có thể đo ở miệng, nách hoặc hậu môn.
  • Chính xác hơn tới ±0,1°C
  • Đo nhanh, sau 60 giây.
  • Có nhớ kết quả đo trước.
  • Tuổi thọ pin bền, cho 5000 lần đo.
  • Không thấm nước.
Nhiệt kế điện tử Omron
Nhiệt kế điện tử Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN