Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Chăm sóc bệnh đái tháo đường (PC) của Mỹ do các chuyên gia Đại học Y khoa Harvard thực hiện ở 166.188 phụ nữ Mỹ không mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), các nhà khoa học phát hiện thấy những người ăn trên 5 suất thịt đỏ chế biến quá kỹ mỗi tuần thì rủi ro mắc bệnh ĐTĐ týp 2 cao hơn nhóm chỉ ăn 1 suất mỗi tuần (mỗi suất ăn tương đường 75g).
Cụ thể, trong nhóm này có 1.369 người phát triển bệnh ĐTĐ týp 2 trong giai đoạn nghiên cứu được thực hiện từ năm 1993 – 2007 và đây là nhóm ăn nhiều thịt đỏ chế biến kỹ, trong khi đó người ta lại không phát hiện thấy mối liên quan giữa bệnh ĐTĐ với các loại thịt đỏ chưa qua chế biến. Trong nghiên cứu nói trên, các nhà khoa học có tính đến các yếu tố khách quan như độ tuổi, trình độ học vấn, vùng miền, chủng tộc, thói quen hút thuốc lá, bệnh tăng huyết áp, cân nặng, tiền sử mắc bệnh cũng như thói quen bất lợi và nhiều vấn đề có liên quan khác.
Khắc Nam(Theo Reuters/HDN, 12/2011)