Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Thai nghén có thể làm tăng nguy cơ đau tim

Các nhà nghiên cứu cho biết mang thai và những thay đổi hormon tiếp diễn 12 tuần sau sinh làm tăng nguy cơ đau tim ở phụ nữ.

Thai nghén có thể làm tăng nguy cơ đau tim 1

Mặc dù khả năng bị đau tim trong thai kỳ là rất thấp – chỉ 1/16.000 ca sinh- song vẫn cao gấp 3-4 lần so với phụ nữ không mang thai cùng độ tuổi.

Theo một nghiên cứu được trình bày tại Phiên họp khoa học thường niên trong Hội nghị của Trường Cao đẳng Tim mạch Mỹ tại Chicago thì đau tim trong thời gian mang thai có xu hướng nặng hơn và gây nhiều biến chứng hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết những thay đổi hormon làm tăng thể tích máu và những thay đổi sinh lý xảy ra trong thai kỳ làm tăng nguy cơ này. Họ cho biết thêm rằng đau tim xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau ở phụ nữ mang thai ngoài những nguyên nhân thường gặp trong dân cư nói chung.

Họ nói xơ vữa động mạch, hẹp động mạch là nguyên nhân thường gặp nhất gây đau tim trong dân cư nói chung, song đây là nguyên nhân chỉ ở 1/3 số thai phụ bị đau tim.

Nguyên nhân thường gặp hơn ở thai phụ bị đau tim là do một tình trạng được gọi là bóc tách mạch vành, sự chia cắt của các lớp thành động mạch làm ngăn chặn dòng máu. Họ cho biết tình trạng này là rất hiếm ở BN không mang thai.

Các nhà nghiên cứu nói điều này cho thấy rằng ở ít nhất một số trường hợp, phương pháp truyền thống để điều trị bệnh này trong thai kỳ và sau đẻ không phải luôn là tốt nhất.

TS. Uri Elkayam thuộc ĐH Nam California ở Los Angeles và là nhà nghiên cứu chính cho biết “Chúng ta có những hướng dẫn rất cụ thể về (đau tim) ở dân cư nói chung. Tuy nhiên những hướng dẫn này không phải lúc nào cũng áp dụng được cho phụ nữ mang thai bị đau tim và thậm chí có thể gây hại nhiều hơn là có lợi”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hầu hết phụ nữ mang thai không có các yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống như cholesterol cao, THA và ĐTĐ. Song các cơn đau tim của họ nghiêm trọng hơn và tỷ lệ tử vong là cao hơn gấp 2-3 lần so với những gì được dự kiến ở phụ nữ không mang thai cùng độ tuổi.

Minh Thúy.CHITI

Theo Reuters

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN