Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Làm gì khi bị viêm họng mãn tính và có dấu hiệu của ung thư vòm họng

Làm gì khi bị viêm họng mãn tính và có dấu hiệu của ung thư vòm họng 1Hỏi: Em bị viêm họng từ nhiều năm nay, lúc trời thay đổi chút là bị sốt, ngứa họng, nổi mụn đỏ trong thành họng, nhiều lần đi khám sơ qua thì bảo là bị viêm họng hạt.

Gần đây em thấy mức độ tái viêm họng nhanh, đau đầu, chóng mặt, đau mắt, hai bên cổ có nổi hạch, sờ vào không thấy đau, rất lo mình bị ung thư vòm họng. Em phải làm gì, nếu đi xét nghiệm thì có lâu không.

Trả lời: Trường hợp của bạn là bị viêm họng mạn tính rất điển hình với những đợt viêm cấp tính. Hiện nay các đợt viêm cấp tính này tái phát với mức độ càng lúc càng nhiều là vấn đề rất đáng được quan tâm.

Vấn đề nổi hạch cổ trong những đợt viêm cấp cũng không có gì đặc biệt, đó là do hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng khi có nhiễm trùng. Tuy nhiên, bạn nên khám thật kỹ với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng nội soi vòm họng để tầm soát và loại trừ bệnh lý ung thư vòm mũi họng bạn đang lo lắng.

Bạn có thể đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng hoặc tại các bệnh viện có khoa tai mũi họng có trang bị máy nội soi.

Bệnh lý viêm họng mạn tính bao gồm bốn nhóm nguyên nhân chính sau: thứ nhất, do viêm mũi xoang mạn tính: dịch chảy từ mũi xoang xuống thành sau họng làm kích thích và viêm niêm mạc họng; thứ nhì, do trào ngược dịch vị từ bao tử lên họng gây viêm niêm mạc họng; thứ ba, do nói nhiều, stress, cơ thể suy yếu do ăn uống kém, thức khuya dậy sớm.

Sau cùng là nhóm nguyên nhân do vệ sinh răng miệng kém, viêm amiđan mạn tính, ăn uống quá nóng hoặc quá lạnh, hoặc do sống trong môi trường ô nhiễm tiếp xúc với nhiều khói bụi, hóa chất.

Hiện nay điều bạn có thể tự thực hiện để niêm mạc họng mình khỏe như súc miệng hằng ngày bằng nước muối sinh lý, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục và làm việc có điều độ.

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG

( Khoa tai mũi họng BV FV TP.HCM )

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN