Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm họng. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ góp phần đáng kể trong việc hồi phục sức khỏe còn nếu như người bệnh không kiểm soát được chế độ dinh dưỡng của mình có thể vô tình làm cho vùng hầu họng bị tổn thương nghiêm trọng hơn. Để giúp cho bệnh nhanh chóng hồi phục, bạn nên nắm rõ những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị viêm họng.
Mục lục
Đa số, người bệnh bị đau họng đều tìm đến các loại thuốc tây để làm giảm bớt triệu chứng. Điểm éo le ở đây là biện pháp đối phó lại thường khi không chính xác trong nhiều trường hợp. Cụ thể là việc dùng thuốc kháng sinh bừa bãi trong khi viêm họng phần lớn không do vi khuẩn mà do siêu vi hay nhiều khi chỉ vì phản ứng mẫn cảm của cơ thể, nghĩa là không cần thuốc kháng sinh. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tây quá nhiều còn có thể khiến người bệnh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.
Do đó, nếu chưa đến mức cần thiết, bệnh nhân chưa nên uống thuốc mà thay vào đó hãy thử áp dụng các mẹo trị đau họng tại nhà kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp. Bởi bên cạnh việc áp dụng các biện pháp điều trị, các loại thức ăn chúng ta sử dụng hàng ngày cũng có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh. Biết cách ăn uống là biện pháp sinh học, nghĩa là an toàn, để vừa giải quyết triệu chứng, vừa thu ngắn thời gian phục hồi. Muốn thế thì chế độ dinh dưỡng trong lúc viêm họng cần tập trung một cách đồng bộ vào mục tiêu: Giảm đau cấp thời; Ức chế phản ứng viêm tấy; tăng cường sức đề kháng. Vậy bị đau họng nên ăn gì?
Bị viêm họng nên ăn gì?
Nhóm thực phẩm tốt cho bệnh viêm họng
Thực phẩm giàu vitamin C
Sự xâm nhập của vi khuẩn, virus gây bệnh là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm họng. Do đó, bên cạnh việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bạn nên tăng cường bổ sung vitamin C. Vitamin C là nhóm chất mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đây là chất chống oxy hóa, kháng khuẩn rất tốt nên có tác dụng làm mát, giảm đau rát ở cổ họng đồng thời còn giúp mát gan.
Ngoài ra nhóm chất dinh dưỡng này còn giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.
Vitamin C được tìm thấy trong các loại thực phẩm như: cam, ổi, dâu tây, kiwi, cà chua, ớt chuông, các loại rau lá xanh như cải xanh, súp lơ xanh…
Nhóm thực phẩm giàu kẽm
Kẽm cũng là nguyên tố vi lượng và là một dưỡng chất rất quan trọng có vai trò tăng cường sức đề kháng của cơ thể, kẽm giúp cơ thể nâng cao khả năng phòng và tránh nhiễm virus gây bệnh. Ngoài ra, kẽm còn giúp duy trì hoạt động khứu giác. Vì vậy, tăng cường bổ sung kẽm vào thực đơn mỗi ngày sẽ giúp cải thiện nhanh các triệu chứng viêm họng đồng thời ngăn ngừa tốt các bệnh khác.
Những thực phẩm giàu kẽm như động vật có vỏ sò, hến, tô, hàu, … thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt cừu tây. Nếu bạn dị ứng hải sản có thể thay thế bằng các loại hạt như ngũ cốc, mầm lúa mì, hạt bí ngô, hạt vừng,…
Nhóm thực phẩm mềm
Khi bị viêm họng, cổ họng bị sưng, đau rát khó chịu và thường cảm thấy đau rát khó chịu khi nuốt thức ăn. Vì vậy, người bệnh nên bổ sung những thực phẩm mềm để tránh gây tổn thương cho cổ họng. Các thực phẩm mềm, dễ nuốt này chính là các món như súp, cháo
Tránh ăn loại thực phẩm cứng như khoai tây chiên, bánh mì sandwich bơ nướng. Cũng không nên ăn các loại thực phẩm khô có góc cạnh như bánh quy. Cần nhớ các sản phẩm từ sữa cũng có thể gây trầy xước nếu không được lọc sạch và chỉ nên ăn giới hạn nếu ho nhiều sau khi dùng, dù nó mềm, nhiều dinh dưỡng.
Nhóm thực phẩm trơn mát
Bổ sung những loại thực phẩm trơn mát như: canh mồng tơi, bầu, bí, mướp,… có tác dụng làm mát cổ họng, thanh nhiệt và cũng tốt cho hệ tiêu hóa. Khi bổ sung các loại thực phẩm này sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi nuốt thức ăn.
Nhóm thực phẩm kháng viêm
Nhóm thực phẩm kháng viêm có tác dụng giúp cho các vùng tổn thương ở niêm mạc họng nhanh chóng được chữa lành hơn từ đó các triệu chứng do bệnh gây ra cũng có thể giảm bớt. Những thực phẩm kháng viêm mà người bệnh viêm họng nên bổ sung bao gồm: Cà chua, dầu oliu, các loại hạt như hạnh nhân,bắp cải, các loại rau xanh, việt quất, anh đào…
Các loại thực phẩm và món ăn tốt cho người bệnh viêm họng
Trứng luộc
Trứng là loại thực phẩm rất giàu protein, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Trứng luộc là món ăn rất tốt cho người bệnh viêm họng, bởi nó mềm, dễ nuốt, không làm vướng họng nên không gây tổn thương thêm cho vùng cổ họng. Tuyệt đối không ăn trứng chiên vì nó chứa dầu mỡ dễ gây kích thích cổ họng.
Rau củ luộc
Với những bị ho, đau họng nên ăn nhiều các loại rau củ luộc, nhất là súp lơ xanh, cà rốt, bắp cải… Bởi những thực phẩm này mềm, dễ nuốt nên sẽ không gây tác động đến niêm mạc họng. Thêm vào đó, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, các hoạt chất kháng viêm, đặc biệt cà rốt luộc chứa hàm lượng lớn vitamin A, kali, chất xơ… Chúng sẽ khiến cho các cơn đau họng, ngứa họng được giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, không nên sử dụng cà rốt sống vì khi ăn thức ăn cứng sẽ làm cho cổ họng đau hơn.
Súp, cháo, canh
Các món ăn súp, cháo, canh khoai tây, bí đỏ, cháo yến mạch là sự lựa chọn hoàn hảo cho người bị viêm họng. Bởi những món ăn này không tạo cảm giác khó chịu cho người bệnh khi nuốt. Bên cạnh đó các thực phẩm giàu chất xơ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có tác dụng giảm và hỗ trợ viêm họng hiệu quả.
Bột yến mạch
Bột yến mạch mềm mịn nên nên được khuyến cáo sử dụng cho người bệnh bị đau họng. Bên cạnh đó bột yến mạch giàu chất kẽm, magie, chất chống oxy hóa loại bỏ chất thải và các yếu tố gây nhiễm trùng. Bạn nên sử dụng bột yến mạch trộn với các bữa ăn hằng ngày hoặc ăn kèm cùng với sữa kem và các loại hoa quả để mang đến hiệu quả một cách tốt nhất.
Củ nghệ
Trong củ nghệ chứa hợp chất Curcuminoid có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, giảm đau rát khó chịu tại cổ họng hiệu quả. Người bệnh có thể thêm bột nghệ vào các món ăn hoặc pha với nước ấm uống đều đặn hàng ngày.
Sữa chua
Sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn, có tác dụng tăng cường sức đề kháng, có thể bảo vệ niêm mạc họng trước sự tấn công của vi khuẩn. Không chỉ vậy, sữa chua còn giúp kích thích tiêu hóa, mang lại cảm giác ngon miệng. Ngoài ra, đây cũng là loại thực phẩm mềm, mát, trơn nên có thể làm dịu cổ họng, giảm các kích thích ở thành họng. Khi sử dụng sữa chua, cần ăn giữa hai bữa ăn, tránh ăn lúc quá đói hoặc quá no. Đồng thời, không dùng khi uống kháng sinh vì dễ làm mất tác dụng của thuốc.
Tỏi
Tỏi giàu allicin, được ví như một kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn, diệt khuẩn, làm sạch cổ họng. Do đó, khi bị viêm họng, người bệnh thường được khuyến khích sử dụng tỏi để chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh. Tốt nhất bạn nên thêm tỏi vào món ăn hàng ngày để tăng cường hiệu quả.
Gừng
Một trong những biện pháp giảm đau rát cổ họng tức thời có thể áp dụng chính là sử dụng gừng. Gừng có đặc tính giảm đau, kháng viêm mạnh, thúc đẩy tuần hoàn máu, làm thông xoang nên hỗ trợ rất tốt trong việc cải thiện các triệu chứng do bệnh viêm họng gây ra. Do đó, khi bị viêm họng, bạn có thể thêm gừng vào thức ăn hoặc nhâm nhi một tách trà gừng nóng mỗi ngày.
Mật ong
Nhắc đến các thực phẩm tốt cho người viêm họng thì không thể không nói đến mật ong. Mật ong thường được sử dụng để tiêu đờm, giảm ho, giảm viêm, hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng viêm họng đồng thời nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Mỗi ngày 1 – 2 thìa mật ong uống với nước ấm sẽ giúp bạn giảm cảm giác đau rát, khó chịu ở cổ họng.
Đồ uống cho người bệnh viêm họng
Sinh tố, nước ép
Các loại nước ép hoa quả, rau củ tươi giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho người bệnh. Công thức sinh tố mà các bác sĩ khuyên dùng bao gồm cải xoăn, cần tây đi cùng với quả mọng (việt quất, dâu tây,..) vừa ít đường vừa chống oxy hóa. Hoặc bạn có thể sử dụng nước cam vừa có tác dụng tăng cường chất xơ và lượng vitamin C dồi dào giúp cải thiện hệ miễn dịch, hồi phục cơ thể nhanh hơn.
Trà gừng mật ong
Nếu bị đau họng, uống trà gừng hoặc trà mật ong chính là một trong những biện pháp mang đến tác dụng vô cùng tốt. Nó sẽ giúp giảm ngứa, giảm kích thích trong niêm mạc họng. Sử dụng loại trà này có tác dụng làm giảm cảm giác tức ngực, giúp nới lỏng ùn tắc chất nhầy trong cổ họng. Ngoài ra, tinh chất mật ong có trong trà còn có tác dụng ngăn ngừa kích ứng. Từ đó cơn ho sẽ được giảm đi nhanh chóng.
Viêm họng nên ăn trái cây gì?
Chuối chín
Chuối giàu vitamin B6, vitamin B12 và vitamin C cùng với các khoáng chất như Kali, natri, magie sẽ nhanh chóng làm dịu cơn đau rát và ngứa cổ họng và chuối chín còn mềm, trơn nên rất dễ nuốt không gây cảm giác đau cổ họng khi nuốt. Ngoài ra ăn chuối sẽ giúp quá trình tiêu hóa nhanh hơn, giảm hiện tượng trào ngược
Lê
Quả lê có vị ngọt, tính hàn có tác dụng rất tốt đối với đường hô hấp, giúp bổ phế, tiêu đờm, giảm ho. Lê được sử dụng nhiều trong các cách dân gian chữa đau họng vì vậy đây là loại quả bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống khi bị viêm họng
Dâu tây
Dâu tây có tác dụng cực tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là giúp dịu đi cảm giác ngứa rát cổ họng do viêm, tiêu đờm hiệu quả. Bạn có thể ăn trực tiếp trái dâu tây tươi hoặc làm nước ép dâu tây bổ sung vào các bữa phụ hoặc sau mỗi bữa ăn.
Quả mâm xôi
Trong quả mâm xôi có chứa hàm lượng kẽm dồi dào giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể từ đó hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa đau họng họng.
Bị viêm họng kiêng ăn gì?
Bên cạnh việc quan tâm đến các thực phẩm có lợi, cần tránh các thực phẩm sau đây để tránh ảnh hưởng đến tình trạng bệnh:
Đồ uống, thực phẩm lạnh
Đồ uống thực phẩm lạnh có thể làm cho cổ họng bị sưng, viêm nghiêm trọng hơn vì vậy người bệnh nên uống nước ấm hoặc nước khoáng bình thường tránh thêm đá vào các loại đồ uống khi sử dụng. Ngoài ra, người bệnh cũng nên sử dụng đồ ăn tươi tránh ướp lạnh đồ trước khi sử dụng vì nó có thể làm giảm bớt chất dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm.
Đồ ăn cay nóng
Đồ ăn cay nóng dễ gây kích thích niêm mạc họng, gây nóng trong, đồng thời còn khiến cảm giác đau họng thêm nghiêm trọng hơn. Do đó, nếu không muốn họng sưng đỏ nhiều hơn thì người bệnh nhất định phải tránh xa nhóm thực phẩm này. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần tránh các món ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, gà rán…
Đồ ăn khô, cứng
Các món ăn khô cứng thường khó nuốt, dễ gây ma sát, kích thích cổ họng. Không chỉ vậy, chúng còn dễ gây xước bề mặt họng và làm cổ họng tổn thương nghiêm trọng. Các thực phẩm này có thể kể đến như hạt hướng dương, óc chó, hạnh nhân, xiên que, đồ nướng…
Đồ ngọt
Các loại đồ ăn ngọt chứa nhiều arginine, đây là chất tạo môi trường phát triển tốt cho vi khuẩn phát triển. Đặc biệt, chúng còn khiến dịch nhờn ở cổ tiết ra nhiều hơn, đồng thời còn làm tình trạng đờm trong cổ họng nghiêm trọng hơn. Các thực phẩm này có thể kể đến như socola, đậu phộng, bánh kẹo…
Đồ uống có cồn
Người bị viêm họng cũng cần tránh các loại đồ uống có cồn hoặc chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê. Chúng là những thức uống không tốt cho sức khỏe, làm cổ họng sưng đỏ, viêm nhiễm nghiêm trọng hơn. Do đó, nên loại bỏ các thực phẩm này và tăng cường uống các loại nước như trà xanh, nước chanh mật ong…
Trên đây là chế độ ăn uống với những thực phẩm, món ăn tốt nhất cho người bị viêm họng. Nếu tình trạng bệnh không cải thiện mà luôn kéo dài thậm chí có xu hướng nghiêm trọng hơn, cần nhanh chóng thăm khám để được kịp thời điều trị.
Đọc thêm:
Theo Omron-yte.com.vn