Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Bài thuốc chữa trị viêm họng

Đợt gió lạnh bất ngờ, sức đề kháng giảm sút hoặc do môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi đều là những yếu tố nguy cơ gây viêm họng. Viêm họng được xuất hiện những triệu chứng ban đầu như ngứa trong họng; khản tiếng; có khi sốt, nhức đầu, đau họng khi nuốt. Nếu không điều trị sớm, viêm họng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh thấp tim gây tử vong ở trẻ em. Theo đông y, viêm họng có 2 triệu chứng gồm chứng thực và chứng hư.

Bài thuốc chữa trị viêm họng 1

Yếu tố gây bệnh quá mạnh

Chứng thực là khi cơ thể đang khỏe mạnh nhưng bị nhiễm các yếu tố gây bệnh quá mạnh như cảm lạnh, không khí ô nhiễm… sẽ gây ra viêm họng. Đối với viêm họng do chứng thực, bạn đừng vội đi mua thuốc uống mà trước hết nên áp dụng một trong các cách điều trị sau đây:

– Dùng 300ml nước sôi để ấm pha với 50g muối và một muỗng cà phê nước cốt chanh, ngậm nhiều lần trong ngày hoặc ngậm nuốt dần.

– Sắc 30g quả táo mèo và 6g lá chè, 30g đường phèn cùng với 500ml nước cho đến khi còn lại 200ml nước, chia 2 lần, uống lúc đói bụng.

– Rửa sạch 10g vỏ quả lê, 15g vỏ cây mía (mía lau càng tốt); sắc với 650ml nước cho đến khi còn lại 300ml, dùng uống thay nước chè trong ngày.

– Lấy từ 5-10 quả tắc ướp muối, nấu với 650ml nước cho đến khi còn lại 300ml, uống thay nước chè trong ngày. Có thể đâm nát quả quất, chế nước sôi để nguội vào khuấy đều để uống.

– Lấy thân rễ cây rẻ quạt (tức xạ can, một loại cây trồng làm cảnh ở nhiều nơi) ngâm vào nước vo gạo từ 1-2 ngày; sau đó xắt mỏng, phơi khô để dùng dần. Khi dùng, lấy từ 3-6g tán bột mịn để ngậm nuốt nước từ từ. Có thể sắc với 300ml nước cho đến khi còn lại 100ml, ngậm nuốt dần.

Dễ viêm họng khi đề kháng giảm

Khác với chứng thực, chứng hư mắc phải khi thể trạng yếu đuối, sức đề kháng giảm sút nên dễ bị viêm họng khi thời tiết, môi trường biến đổi nhẹ. Có thể dùng các bài thuốc sau để trị chứng hư:

– Sắc 3-6g củ rễ cây rẻ quạt, 10g lá dâu tằm, 8g lá húng chanh với 650ml nước cho đến khi còn lại 300ml, hòa với ít mật ong, chia 2-3 lần, uống trước bữa ăn.

– Lấy từ 5-10 quả quất ướp muối, nấu với 650 ml nước cho đến khi còn lại 300 ml, thêm 1/2 muỗng cà phê nước cốt gừng, 20-30g mật ong, uống thay nước chè trong ngày. Có thể đâm nát quả quất, hòa với nước cốt gừng và mật ong, chế nước sôi để nguội vào khuấy đều để uống.

– Sắc 20g củ sắn dây khô, 20g rau má với 650ml nước cho đến khi còn lại 200ml, hòa với 1/2 muỗng cà phê nước cốt gừng, 20-30g mật ong, chia 2 lần, uống trước bữa ăn.

– Khế chua 500g, rửa sạch, giã nhuyễn, vắt nước cốt, hòa với ít muối ngậm nuốt dần hoặc ăn 1-2 quả khế, chấm với ít muối.

Minh Thúy.CHITI

Theo Người Lao Động

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
  • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
  • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
  • Xông mũi họng hiệu quả.
  • Bộ lọc có thể thay thế
  • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN