Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Tăng áp động mạch phổi là gì?

Tăng áp động mạch phổi là một nhóm bệnh đặc trưng bởi sự gia tăng tiến triển kháng trở mạch phổi dẫn đến suy tim phải và tử vong sớm.

Tăng áp động mạch phổi là gì? 1

Tăng áp động mạch phổi là một bệnh nghiêm trọng, trở nên tồi tệ dần dần và đôi khi gây tử vong. Mặc dù tăng áp động mạch phổi không thể chữa được, phương pháp điều trị có sẵn, có thể giúp làm giảm triệu chứng.

Tăng áp động mạch phổi là gì?

Phổi tăng huyết áp là một loại huyết áp cao mà chỉ ảnh hưởng đến các động mạch trong phổi và phía bên phải của tim.

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch nhỏ ở phổi, được gọi là động mạch phổi, và các mao mạch bị thu hẹp, bị chặn hoặc tiêu huỷ. Điều này làm cho máu lưu thông qua phổi làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi. Khi áp suất được xây dựng, buồng thấp bên phải tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu qua phổi, cuối cùng làm cơ suy yếu và cuối cùng suy hoàn toàn.

Tăng áp động mạch phổi là một bệnh nghiêm trọng, trở nên tồi tệ dần dần và đôi khi gây tử vong. Mặc dù tăng áp động mạch phổi không thể chữa được, phương pháp điều trị có sẵn, có thể giúp làm giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng sống.

Các triệu chứng tăng áp động mạch phổi

Các dấu hiệu và triệu chứng của tăng áp động mạch phổi ở giai đoạn đầu có thể không được chú ý trong nhiều tháng hoặc thậm chí cả năm. Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Các triệu chứng tăng huyết áp động mạch phổi bao gồm:

  • Khó thở, ban đầu trong khi tập thể dục và cuối cùng trong khi nghỉ ngơi.
  • Mệt mỏi.
  • Chóng mặt hoặc ngất.
  • Áp lực hoặc đau ngực.
  • Sưng (phù) ở mắt cá chân, chân và cuối cùng trong bụng (cổ trướng).
  • Xanh nhạt đôi môi và da (tím).
  • Mạch hay tim đập nhanh.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN