Xơ vữa động mạch gặp nhiều hơn ở người trưởng thành, và người cao tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Đây là hiện tượng thành của động mạch bị xơ cứng, hoặc bị xơ vữa bong ra gây tắc mạch cục bộ gây biến chứng nguy hiểm. Để dự phòng, ăn uống và chế độ dinh dưỡng chiếm vai trò quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý ăn uống dự phòng cho người bị xơ vữa động mạch vành.
Các loại cá hồi, cá chép… chứa nhiều chất béo omega-3. Chất này rất tốt cho thành động mạch
Để phòng bệnh, tốt nhất là không cung cấp quá nhiều năng lượng so với năng lượng tiêu hao, tránh béo phì.
Nên:
- Ăn cá (hai – ba lần trong một tuần). Các loại cá hồi, cá chép… chứa nhiều chất béo omega-3. Chất này rất tốt cho thành động mạch, có khả năng chống lại sự tạo mảng xơ vữa và giảm cholesterol trong máu.
- Sử dụng thức ăn đạm thực vật: đậu nành, đậu hũ.
- Tăng cường lượng rau xanh, hoa quả tươi, uống nước chè xanh.
- Thịt gà khi ăn nên bỏ da.
- Thay đổi cách chế biến các món ăn: tăng cường hấp, luộc, hầm… Hạn chế dùng phương pháp chế biến hun, quay, nướng, chiên, xào… Nên sử dụng dầu thực vật như dầu mè, dầu lạc, nhưng không nên ăn nhiều.
Không nên:
- Dùng các thức ăn giàu cholesterol như óc heo, thịt heo, tôm, gan heo, thận bò, bơ và trứng…
- Không nên ăn loại dầu dừa vì dầu dừa có nhiều axít béo bão hòa, dễ gây nên hiện tượng xơ vữa động mạch.
- Người bị đái tháo đường không ăn loại quả ngọt như mít, mãng cầu, xoài, sầu riêng…
- Không nên ăn quá mặn, bởi muối là một trong những nguyên nhân làm tăng huyết áp.
- Không nên dùng sôcôla, bánh kem bơ.
- Không hút thuốc lá, không uống nhiều rượu bia vì nó thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch và tăng cholesterol xấu.
Theo Đông y, để phòng chống xơ vữa động mạch, nên dùng các loại gia vị và thức ăn sau:
- Tỏi: Ăn sống, mỗi ngày dùng khoảng hai-ba tép tỏi. Hiện nay đã có những công trình nghiên cứu và sản xuất ra các chế phẩm từ tỏi.
- Hành tây: là loại thực phẩm có chứa prostaglandin A – một chất giúp giãn mạch, làm mềm các mạch máu, tăng lưu lượng máu mạch vành. Ngoài ra, thường xuyên ăn hành tây còn có thể làm giảm lượng cholesterol xấu, cải thiện xơ vữa động mạch, tăng lượng cholesterol có lợi cho cơ thể. Có thể xào hành tây với nấm, hoặc cắt hành tây thành khoanh mỏng để trộn gỏi.
- Giá: Giá đỗ chính là một trong những loại thực phẩm có nhiều chất xơ, giúp cơ thể loại bỏ các chất cholesterol có hại cho cơ thể. Có thể ăn giá sống dưới hình thức gỏi cuốn, cuốn bánh tráng, giá xào với hẹ, hoặc ngâm chua giá với dưa cải, hẹ.
- Nước sơn tra: Mỗi ngày dùng 10 – 15g sơn tra đã phơi khô, nấu nước uống thay trà, nhằm giảm lượng mỡ trong máu. Có thể phối hợp sơn tra với kim ngân hoa, cúc hoa, mỗi thứ 20g. Nấu nước uống thay trà.
- Cháo cà rốt: Cà rốt tươi (nhớ gọt vỏ, nếu để vỏ khi ăn sẽ dễ bị táo bón) cắt khúc, chẻ nhỏ, nấu với cháo trắng, ăn trong ngày. Cháo cà rốt giúp giảm mỡ máu, tăng cường thể lực cho người cao tuổi.
- Cháo lá sen: Dùng một lá sen to, rửa sạch, sắc kỹ bỏ bã lấy nước. Nấu cháo bằng nước lá sen, khi cháo nhừ, cho vào một ít đường phèn. Cháo lá sen có tác dụng thanh nhiệt, giảm mỡ.