Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) là bệnh không lây phổ biến nhất hiện nay trên toàn cầu chiếm khoảng 70% các bệnh về nội tiết.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường có 4 nhóm nguy cơ lớn dẫn tới bệnh tiểu đường là di truyền, nhân chủng, hành vi lối sống và nhóm các yếu tố trung gian.

Các yếu tố di truyền

Những người có bố, mẹ hoặc anh chị em ruột bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 4-6 lần những người khác. Khi bố hoặc mẹ mắc bệnh thì tỷ lệ nguy cơ là 30%, khi cả bố và mẹ đều mắc thì nguy cơ là 50%

Các yếu tố di truyền 1

Các yếu tố nhân chủng học

Theo sắc tộc : Ở Tây Âu, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người da vàng cao hơn người da trắng từ 2-4 lần; tuổi mắc bệnh ở người da vàng trẻ hơn, thường trên 30 tuổi, người da trắng thường hơn 50 tuổi.

Theo độ tuổi : Đây là yếu tố được xếp lên vị trí đầu tiên trong số các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường týp 2. Khi cơ thể già đi, đặc biệt là từ 50 tuổi trở lên thì các chức năng tụy nội tiết cũng bị suy giảm theo và khả năng tiết insulin của tụy cũng bị giảm. Khi đó, nồng độ glucose trong máu có xu hướng tăng, đồng thời sự nhạy cảm của các tế bào đích với kích thích của insulin giảm đi. Khi tế bào tụy không còn khả năng tiết insulin đủ với nhu cầu cần thiết của cơ thể, glucose máu khi đói tăng và bệnh tiểu đường thực sự xuất hiện.

Các yếu tố hành vi, lối sống

Béo phì: Theo chỉ số khối cơ thể BMI, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường được xếp loại như sau: BMI 25 có nguy cơ bị bệnh ĐTĐ tuýp 2 nhiều hơn gấp 3,74 lần so với người bình thường.

Ít hoạt động thể lực : việc tập luyện thể lực thường xuyên có tác dụng làm giảm nồng độ glucose huyết tương ở bệnh nhân tiểu đường týp 2, đồng thời giúp duy trì sự bình ổn của lipid máu, huyết áp, cải thiện tình trạng kháng insulin, và một điều tuyệt vời nữa là cải thiện tích cực về mặt tâm lý.

Các yếu tố hành vi, lối sống 1

Chế độ ăn : chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, nhiều carbonhydrat tinh chế, thiếu vitamin và các yếu tố vi lượng góp phần làm thúc đẩy sự tiến triển bệnh.

Các yếu tố khác : Stress, lối sống công nghiệp và hiện đại hóa (công việc văn phòng, các bữa ăn với thức ăn nhanh nhiều năng lượng, phương tiện đi lại hiện đại).

Các yếu tố chuyển hóa và các loại nguy cơ trung gian : Rối loạn đường máu lúc đói, rối loạn dung nạp glucose, kháng insulin, các yếu tố liên quan đến thai nghén.

Thu cúc

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN