Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Dự phòng nguy cơ tái phát cho người bị nhồi máu cơ tim

Rất khó để có thể khẳng định rằng nhồi máu cơ tim không có khả năng tái phát lại. Nhất là đối với những trường hợp không được chăm sóc và điều trị tốt. Chính vì vậy, ngay khi được xử lý, người bệnh bị nhồi máu cơ tim cần phải nghiêm chỉnh tuân thủ các chỉ định của thầy thuốc và cần đến bệnh viện ngay lập tức nếu có các biểu hiện tái phát.

Dự phòng nguy cơ tái phát cho người bị nhồi máu cơ tim 1

Theo dõi định kỳ đối với người bị nhồi máu cơ tim

7 điều nên tránh khi bị nhồi máu cơ tim

  1. Tránh phá vỡ nhịp điệu giờ giấc trong sinh hoạt và làm việc . Việc xây dựng thời gian biểu phù hợp với nhịp sinh học tự nhiên là rất quan trọng, người bệnh chú ý không được gắng sức về thể lực và tinh thần.
  2. Tránh say rượu: Say rượu là một dạng stress, làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và nghiện rượu gây suy nhược cơ thể. Tuy nhiên nếu uống ít, một cách điều độ (khai vị, không quá 1 – 2 ly nhỏ/ngày với thứ rượu nhẹ như rượu vang) có thể chống xơ vữa động mạch. Nhưng dù uống ít, “điều độ”, rượu cũng vẫn gia tăng tần suất bị ung thư vú và đại tràng.
  3. Tránh cơn tăng giảm huyết áp : Tăng huyết áp cùng với xơ vữa động mạch vành là 2 bệnh tận gốc của nhồi máu cơ tim. Theo thống kê, cơn tăng huyết áp đột ngột, có mặt trong khoảng 1/3 các trường hợp nhồi máu cơ tim. Như vậy, tăng huyết áp là một trong các nhân tố đe dọa hàng đầu của nhồi máu cơ tim. Do đó, việc phòng ngừa nhồi máu cơ tim phải tập trung vào khâu phát hiện bệnh và kiểm soát huyết áp.
  4. Tránh các chấn thương tinh thần và quá sức về trí óc : Đặc biệt là trầm cảm, tress,.
  5. Tránh những gắng sức thể lực quá mức: Gắng sức quá mức là một nhân tố đe dọa đáng sợ, sự quá sức càng lớn, nhồi máu cơ tim càng nhanh xuất hiện.
  6. Tránh hút thuốc lá quá nhiều: Tốt nhất là người bệnh nên bỏ hoàn toàn thuốc lá bởi vì thuốc lá không chỉ có hại cho người bệnh nhồi máu cơ tim mà còn không tốt cho bệnh mạch máu, bệnh ung thư phế quản – phổi… Chưa nói, đối với người bệnh động mạch vành, thuốc lá gây co thắt động mạch vành lớn (ở bề mặt ngoài của tim), hư tổn nội mạch động mạch vành (một mặt có thể xúc tiến mảng xơ vữa tăng thêm, mặt khác có thể xúc tiến hình thành huyết khối tại đó), tăng tính đông máu, làm giảm HDL (cholesterol có lợi), giảm lượng ôxy từ phổi tới cơ tim.
  7. Tránh chủ quan với bệnh đái tháo đường, bệnh gút (thống phong). Đái tháo đường có thể xúc tiến nhồi máu cơ tim, diễn biến có thể từ gây tổn thương nội mạc ở thành mạch vành, làm tăng lương cholesterol có hại gây tăng xơ vữa động mạch vành và tăng huyết áp.

Một điều cũng rất đáng lưu ý đối với người bị nhồi máu cơ tim đó là khi thời tiết lạnh, áp suất khí quyển thay đổi, khi thời tiết giao mùa nguy cơ tái phát là rất cao. Vì vậy, người bệnh phải hết sức thận trọng.

Các bài thuốc hay có thể bạn quan tâm !

benh vo sinh

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN