Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Người bệnh cao huyết áp nên biết

Nếu bạn đo huyết áp và thường xuyên thấy 2 trị số huyết áp tối đa ≥ 160mmHg & huyết áp tối thiểu ≥ 100mmHg thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn bị cao huyết áp. Diễn biến âm thầm và kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm, người bệnh cao huyết áp rất cần thiết phải thay đổi lối sống, sinh hoạt, vận động và chế độ dinh dưỡng.

>> Huyết áp bao nhiêu là bình thường
>> Tư thế đo huyết áp đúng

Người bệnh cao huyết áp nên biết 1

Dấu hiệu nhận biết cao huyết áp

Hầu hết các trường hợp bệnh nhân bị cao huyết áp đều rất ít triệu chứng biểu hiện bên ngoài. Chỉ một số ít người bị cao huyết áp giai đoạn sớm có thể bị nhức đầu, chóng mặt hoặc chảy máu cam. Người ta chủ yếu phát hiện ra bệnh bằng cách đo huyết áp thường xuyên bằng cách kiểm tra huyết áp tại các trung tâm y tế kiểm tra bằng các loại máy đo huyết áp tại nhà. Số đo huyết áp được thể hiện bằng đơn vị mmHg và gồm 2 chỉ số. Chỉ số đầu tiên, được gọi là huyết áp tối đa hay huyết áp tối thiểu hay huyết áp tâm thu, đánh giá áp lực của động mạch khi tim co. Chỉ số thứ 2, gọi là huyết áp tâm trương, đánh giá áp lực của động mạch khi tim giãn.
Huyết áp được xem là cao khi huyết áp tối đa ≥ 160mmHg và huyết áp tối thiểu ≥ 100mmHg. Huyết áp tối đa từ 140 – 159mmHg và huyết áp tối thiểu từ 90 – 99mmHg được gọi là cao huyết áp tới hạn.

Nguyên nhân chủ yếu

Để đưa ra kết luận về các nguyên nhân gây ra cao huyết áp thì còn rất nhiều tranh cãi.Cao huyết áp tiên phát thường rất khó và hầu như là không xác định được nguyên nhân. Cao huyết áp thứ phát có thể do bị ảnh hưởng bởi một số bệnh như bệnh thận, u tuyến thượng thận, dị tật tim bẩm sinh, hoặc ảnh hưởng bởi một số loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc trị cảm lạnh …

Vài lời khuyên cho người bệnh

Tăng cường vận động thể dục thể thao: Người bị tăng huyết áp cần tập thể dục thể thao đều đặn, nhưng không phải môn nào cũng tập được. Mỗi buổi tập nên khởi động từ từ các khớp toàn thân, từ đầu-cổ, tay, hông, đầu gối, cổ chân rồi mới tập. Khi kết thúc buổi tập cũng không nên ngồi nghỉ ngay, mà nên chạy chầm chậm, sau chuyển sang đi bộ một quãng trước khi dừng hẳn. Khởi động từ từ và kết thúc cũng từ từ là yêu cầu kỹ thuật nhất thiết phải tuân theo để bảo đảm an toàn và hiệu quả của tập luyện. Tốt nhất là mỗi ngày tập 20 – 30 phút, hoặc tập 3 lần mỗi tuần, không nên tập kéo dài hơn về thời gian và nặng về cường độ

Dinh dưỡng: Người bệnh cao huyết áp nên thay đổi thói quen ăn uống, chú trọng đến bữa ăn có nhiều cácbonhydrat như ngũ cốc, đậu, ăn nhiều rau xanh và trái cây, cắt giảm chất béo, những thực phẩm tốt cho người cao huyết áp hay được sử dụng là : Cần tây, Cải cúc, Rau muống, măng lau, cà chua, cà ..

Kiểm soát huyết áp của bạn với máy đo huyết áp Omron


Máy đo huyết áp Omron

Máy đo huyết áp Omron

Nhờ ứng dụng công nghệ “cảm biến thông tin sinh học” thành công, máy đo huyết áp OMRON (Nhật Bản) được Hiệp hội y tế Hoa kỳ, Hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu chứng nhận lâm sàng về độ chính xác, an toàn và tiện dùng khi sử dụng.

Máy đo huyết áp OMRON là sản phẩm lý tưởng cho mọi gia đình nhờ tính năng ưu việt, công nghệ hiện đại, kết quả đo có độ chính xác cao và được hội tim mạch Việt Nam khuyên dùng. Ngoài ra, máy đo huyết áp Omron dễ sử dụng, kết quả hiển thị rõ ràng nên mọi người đều có thể tự kiểm tra thông số huyết áp tại nhà

Máy đo huyết áp Omron - Thương hiệu số 1 thế giới

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN