Tình trạng bệnh béo phì, thừa cân đang có xu hướng tăng nhanh và gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Để điều trị béo phì, việc ăn uống và tập luyện đúng cách là một việc làm đóng vai trò hết sức quan trọng. Vậy người béo phì phải ăn uống thế nào? Những món nào người bệnh béo phì nên ăn và không nên ăn? Dưới đây là một số món ăn tốt cho người bệnh béo phì, bạn đọc có thể tham khảo.
Món nấm hương xào rau cần
Nguyên liệu:
- 500g rau cần
- 50g nấm hương ngâm nước
- 3g muối
- Bột nê, bột năng với mỗi thứ vừa đủ
- 50 ml dầu ăn.
Cách làm:
Rau cần nhặt sạch, bỏ lá, rửa sạch, thái cọng dài chừng 2cm, ướp với muối khoảng 10 phút, rửa sạch để ráo, sử dụng sau. Nấm hương thái lát, trộn đều cùng giấm, bột nêm, bột năng ướp trong chén, thêm nước khoảng 50ml, khuấy thành xốt, sử dụng sau. Cho chảo lên bếp có lửa to cho nóng, đổ dầu vào, khi dầu bốc khói thêm rau cần, sào xơ chừng 2- 3 phút, bỏ thêm nấm hương xào nhanh, rưới vào nước xốt, múc ra đĩa thì hoàn tất.
Công dụng: Món ăn này rất tốt cho người bị béo phì, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, chứng mỡ máu cao.
Món canh cá chép
Nguyên liệu:
- 2 con cá chép
- 1 muỗng tiêu bột
- Gừng tươi, ngò rí, rượu vang, hành, bột nêm, giấm với mỗi thứ vừa đủ.
Cách làm:
Cá chép bỏ vảy, mổ bụng bỏ nội tạng, thái lát nhỏ, gừng và hành rửa sạch, thái sợi, sử dụng sau. Tiêu hột, cá chép, hành, gừng cho vào trong nồi, thêm nước vừa đủ, bắc lên bếp hầm với lửa vừa trong nửa giờ, thêm ngò rí, rượu vang, bột nêm, giấm vào.
Công dụng: Món này có tác dụng tốt cho người bệnh béo phì.
Món cháo bo bo – bí đao
Nguyên liệu:
- 3g Bo bo
- 100g hạt bí đao
- 20g đậu đỏ
Cách làm:
Bo bo, bí đao, đậu đỏ lần lượt vo sạch, trộn lại, cho vào trong nồi thêm nước đun đến khi đậu nhừ, thêm ít lá sen bọc trong túi vải, cho vào đun thêm 5 phút, vớt ra là được.
Công dụng : Món này tốt cho người bị chứng béo phì, chứng cao mỡ máu, gan nhiễm mỡ.
Món xào nấm hương – nấm rơm
Nguyên liệu:
- 250g nấm rơm
- 50g nấm hương
- 3g muối
- 30ml dầu ăn
- Một ít bột nêm và đường trắng nước bột năng.
Cách làm:
Nấm hương ngâm nước nửa giờ, vớt ra, ép ra nước, bỏ cuống rửa sạch, sử dụng sau. Đổ dầu vào chảo cho nóng, thêm nấm hương xào 1 phút, thêm nấm rơm, muối, bột nêm, đường trắng, nước dùng, khi hơi sôi, dùng nước bột năng làm xốt là được.
Công dụng : Món này tốt cho người béo phì có chứng cao mỡ máu, bệnh tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, bị đái tháo đường.
Món sen xào giá đậu xanh
Nguyên liệu:
- 200g lá sen
- 50g hạt sen ngâm nước
- 150g giá đậu xanh
- 100g củ sen
- Một ít dầu ăn, muối, bột nêm, nước bột năng với mỗi thứ một ít.
Cách làm:
Hạt sen, lá sen thêm nước vừa đủ, ninh canh bằng lửa nhỏ, sử dụng sau. Củ sen thái sợi, dùng dầu xào gần chín, thêm hạt sen nấu chín và giá đậu xanh, rưới lên nước canh vừa nấu, thêm muối và bột nêm vừa đủ, dùng nước bột năng làm xốt, múc ra đĩa thì hoàn tất.
Công dụng : Tốt cho người bị chứng béo phì, chứng cao mỡ máu, gan nhiễm mỡ.
Món cơm nếp ba màu
Nguyên liệu
- Đậu đỏ
- Bo bo
- Nếp
- Hạt bí đao
- Dưa leo
Cách làm:
Đậu đỏ và bo bo dùng nước vo sạch cho vào nồi đun trước 20 phút, sau đó thêm vào nếp và hạt bí đao đã vo sạch thêm nước đun đến chín, múc lên đĩa thêm dưa leo thì hoàn tất.
Công dụng: Tốt cho người bị chứng béo phì, chứng cao mỡ máu, gan nhiễm mỡ.
Món chè bo bo:
Nguyên liệu:
- 30g bo bo
Cách làm:
Bo bo vo sạch, cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ bắc nồi lên bếp đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa nhỏ ninh chín. Nêm đường trắng vừa đủ thì hoàn tất.
Công dụng : Tốt cho người bệnh béo phì, mỡ máu cao.
Món tần ô xào củ cải
Nguyên liệu:
- 100g tần ô
- 200g củ cải
Cách làm:
Rửa sạch thái cọng tần ô và củ cải, đổ dầu vào chảo cho nóng, thêm vào củ cải xào đến gần chín, thêm tần ô, nêm muối, bột nêm, nước bột năng làm xốt, múc ra đĩa thì hoàn tất.
Công dụng: Tốt cho người bị bệnh béo phì, chứng cao mỡ máu, gan nhiễm mỡ.
Món nước táo mèo, lá sen
Nguyên liệu:
- 15g táo mèo
- 10g lá sen khô
Cách làm:
Cho táo mèo và lá sen vào nồi đất, thêm nước sắc 3 lần, gạn lọc lấy nước nấu cô, dùng uống thay trà.
Công dụng: Trị chứng béo phì, chứng cao mỡ máu, bệnh tăng huyết áp.
Món cháo đậu đỏ
Nguyên liệu:
- 50g đậu đỏ
- 50g gạo
- Một ít đường trắng
Cách làm:
Đậu đỏ loại bỏ tạp chất, thêm nước đun chín, lại thêm gạo đã vo sạch ninh thành cháo.
Công dụng: trị chứng béo phì và thấp nhiệt uẩn kết gây ra đầy bụng, phù thũng, bí tiểu, phù chân, ung nhọt…
Món canh cá chép – đậu đỏ
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép (khoảng 1 kg)
- 100g đậu đỏ
- 7.5g vỏ quýt
- 3g muối
- 10g hành
- 10g gừng
- 10g tỏi
- Một ít bột nêm và bột tiêu
Cách làm:
Vỏ quít thái sợi, đậu đỏ vo sạch, cá chép cạo bỏ vẩy, bỏ nội tạng, rửa sạch. Vỏ quít và đậu đỏ nhét vào bụng cá chép, đặt cá trong tô, thêm vật liệu nêm nếm và nước dùng, cho vào lò hấp 1 giờ.
Công dụng: Trị chứng béo phì, tỳ hư ăn ít, rối loạn tiêu hóa.
Món chè lá sen:
Nguyên liệu:
- 200g lá sen tươi
- 100g gạo
- Một ít đường trắng
Cách làm:
Vo sạch gạo, thêm nước ninh chè. Khi gần chín cho lá sen đã rửa sạch phủ trên mặt, nấu khoảng 15 phút, loại bỏ lá sen, chè có màu xanh nhạt, là được. Khi dùng nêm đường trắng, dùng ăn tùy lúc.
Công dụng: Trị chứng béo phì, chứng cao mỡ máu.
Món củ sen hầm đậu xanh
Nguyên liệu:
- 100g củ sen
- 150g đậu xanh
- 1.5 lít nước dùng
- 2g muối
- 2g bột tiêu
- 2g bột nêm
- 3 lát gừng tươi
Cách làm:
Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 2 giờ, để ráo sử dụng sau. Củ sen gọt vỏ, bỏ mấu, rửa sạch, thái cọng. Gừng tươi rửa sạch. Bắc nồi lên bếp, thêm nước vừa đủ, sau khi đun sôi thêm củ sen, nấu 5 phút vớt ra, dội sạch bằng nước lạnh 2 lần, lại dùng nồi đất đổ vào nước dùng, đun sôi thêm vào củ sen, đậu xanh, gừng tươi hầm chung, cho đến khi đậu nhừ, thêm bột tiêu, muối, bột nêm là được.
Công dụng: trị chứng béo phì, trúng nắng, ngộ độc thức ăn.
Món cháo bí đao
Nguyên liệu:
- 100g bí đao tươi cả vr
- 100g gạo
Cách làm:
Bí đao dùng dao cạo sơ, thái lát nhỏ, cùng gạo cho vào nồi đất, nấu chung thành cháo là được. Hoặc dùng hạt bí đao nấu nước bỏ bã, rồi thêm vào gạo ninh thành cháo, mỗi sáng và chiều dùng 1 lần (khi ăn không nêm muối).
Công dụng: trị chứng béo phì, gan nhiễm mỡ.
Tổng hợp