Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Cao huyết áp và nguyên nhân mắc phải

Cao huyết áp là gì? 1Cao huyết áp là gì?

Huyết áp tăng dần theo tuổi nhưng khi tăng tới mức gây nguy hại cho cơ thể mà ở mức này việc chữa trị có lợi hơn là hại thì gọi là cao huyết áp.
Một cách đầy đủ, tăng huyết áp là một hội chứng tim mạch tiến triển được khẳng định khi: (1) huyết áp đo tại cơ sở y tế >/= 140/90 mm Hg hoặc khi đo tại nhà và khi theo dõi huyết áp lưu động 24 giờ >/= 135/85 mm Hg hoặc (2) huyết áp không tăng nhưng có bằng chứng tăng huyết áp như đang dùng thuốc hạ huyết áp hoặc có biến chứng như bệnh tim do tăng huyết áp, tai biến mạch máu não.

Nguyên nhân cao huyết áp

Nguyên nhân mắc bệnh cao huyết áp có thể chia là 2 loại:

1. Tăng huyết áp không rõ nguyên nhân (còn gọi là tăng huyết áp vô căn hoặc tiên phát, nguyên phát): 90%-95%.

2. Tăng huyết áp có nguyên nhân (tăng huyết áp thứ phát, mắc phải): 5%-10%.

Điểm khác biệt là tăng huyết áp có nguyên nhân thì chữa triệt để được, ví dụ tăng huyết áp do hẹp động mạch thận thì sau khi nong động mạch hẹp, huyết áp bình thường trở lại, không phải uống thuốc lâu dài.

Ngoài vấn đề di truyền về bịnh lý, hoặc là do tiểu đường gây ra, bạn cũng có thể vướng phải căn bệnh này nếu bạn là:

  • Người Mỹ gốc Châu Phi
  • Dùng nhiều muối, và ăn nhiều loại đồ hộp, hoặc thức ăn của nhà hàng.
  • Dùng thuốc ngừa thai.
  • Có chứng bệnh tiểu đường.
  • Dùng những thứ thuốc cấm.
  • Hạy bị stess
  • Và uống nhiều rượu bia.

Nam giới có khả năng phát triển về chứng Cao huyết áp nhiều hơn nữ giới. Điều đáng chú ý là bệnh Cao huyết áp sẽ phát triển nhiều hơn từ lứa tuổi 30 trở lên (nam giới), và 40 tuổi trở lên so với nữ giới.

Kiểm soát huyết áp của bạn với máy đo huyết áp Omron


Máy đo huyết áp Omron

Máy đo huyết áp Omron

Nhờ ứng dụng công nghệ “cảm biến thông tin sinh học” thành công, máy đo huyết áp OMRON (Nhật Bản) được Hiệp hội y tế Hoa kỳ, Hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu chứng nhận lâm sàng về độ chính xác, an toàn và tiện dùng khi sử dụng.

Máy đo huyết áp OMRON là sản phẩm lý tưởng cho mọi gia đình nhờ tính năng ưu việt, công nghệ hiện đại, kết quả đo có độ chính xác cao và được hội tim mạch Việt Nam khuyên dùng. Ngoài ra, máy đo huyết áp Omron dễ sử dụng, kết quả hiển thị rõ ràng nên mọi người đều có thể tự kiểm tra thông số huyết áp tại nhà

Máy đo huyết áp Omron - Thương hiệu số 1 thế giới

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN