Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Các biến chứng nguy hiểm của viêm xoang

Viêm xoang là một căn bệnh khá phổ biến, bệnh thường kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sức lao động của viêm xoang. Các triệu chứng của bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp khác, vậy nên nhiều người phát hiện ra bệnh khi đã ở thể nặng, rất khó chữa trị. Nguy hiểm hơn, một số người bệnh tự ý chữa trị và kết quả là các biến chứng nguy hiểm.

Các biến chứng nguy hiểm của viêm xoang 1

Viêm xoang và các biến chứng ở mắt

Biến chứng ở mắt là một biến chứng rất phổ biến ở người bệnh viêm xoang. Rất nhiều người giảm thị lực, thậm chí là mù đột ngột mà không hề biết rằng đó là biến chứng của viêm mũi xoang. Do nằm gần nhau nên tình trạng viêm nhiễm ở mũi xoang ảnh hưởng rất lớn tới mắt.

Có 85% trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng ổ mắt do viêm xoang thì có tới 10% sẽ bị mù. Nguyên nhân là do viêm xoang sàng, một số ít là viêm xoang hàm, với xoang trán thì ít gặp hơn. Quá trình viêm nhiễm lan tỏa hoặc theo đường mạch máu từ xoang qua hốc mắt gây nên các biến chứng tại mắt.

Ngoài nhiễm trùng ổ mắt do viêm xoang, người bệnh còn có nguy cơ bị một số biến chứng như sau:

Viêm mô liết kết quanh hốc mắt : Gặp nhiều ở các trường hợp viêm xoang cấp tính. Bệnh nhân bị đau nhức mắt dữ dội, đau xuyên lên đỉnh đầu. Mi mắt sưng phù. Viêm nhiễm có thể lan cả vùng thái dương khiến khó khám nhãn cầu và đánh giá mức độ lỗi mắt. Việc thăm khám lâm sàng  vô cùng quan trọng nhằm đánh giá tình trạng viêm mô liên kết đơn thuần hay đã có sự tụ mủ trong hốc mắt. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật khi có các dấu hiệu nhức mắc dữ dội, đau xuyên lên đỉnh đầu. Mi mắt sưng phù. Tình trạng viêm nhiễm có thể lan cả vùng thái dương khiến khó khám nhãn cầu và đánh giá mức độ lỗi mắt. Lúc iệu như nhãn cầu cố định do liệt vận nhãn, giãn đồng tử do liệt, mất cảm giác giác mạc.

Thị lực giảm: Người bệnh đột nhiên thấy thị lực giảm hẳn mà khám chuyên khoa mắt, soi đáy mắt không tìm thấy nguyên nhân. Biểu hiện của viêm xoang cũng không rõ ràng, không ngạt mũi, không sổ mũi, ít khi nhức đầu. Có thể có ít dịch chảy xuống họng từ khe trên. Thị lực có thể giảm kéo dài hoặc phục hồi nhanh nếu được điều trị tốt, đặc biệt là phẫu thuật nạo xoang sàng.

Áp-xe mi mắt : Có 2 dạng áp-xe mi mắt chủ yếu là áp-xe mi trên và áp-xe mi dưới. Áp-xe mi trên chủ yếu do viêm xoang trán hoặc xoang sàng còn áp-xe mi dưới chủ yếu do viêm xoang hàm. Người bệnh bị biến chứng ngày thường thấy mí mắt sưng to, nóng, đỏ, đau, kết mạc xung huyết. Túi mủ sẽ vỡ ra sau 4 – 5 ngày.

Áp-xe túi lệ : Chủ yếu do viêm xoang cấp. Người bệnh có góc trong mắt sưng nề, đỏ, lan đến mi mắt và toàn bộ kết mạc. Bệnh nhân sốt và nhức mắt, khi mủ vỡ ra thì có thể hết nhức và có thể tạo ra lỗ dò mạn tính sau này.

Các biến chứng nội sọ do viêm xoang

Đây là các biến chứng ít gặp, các dạng chủ yếu là viêm màng não, tụ mủ dưới màng cứng, áp xe ngoài màng cứng, viêm tắc xoang tĩnh mạch dọc trên, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang và áp-xe não. Các trường hợp bị viêm xoang cấp hoặc mạn cũng có thể xảy ra biến chứng này. Người bệnh có xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, nhức đầu, sợ ánh sáng, tinh thần trì trệ, buồn nôn, cổ cứng. Tuy nhiên đôi khi triệu chứng rất lu mờ nếu tổn thương chỉ ở thùy trán , chỉ thay đổi nhân cách chút ít.

Biến chứng xương do viêm xoang

Biến chứng về xương thường gặp nhất là viêm cốt tủy xương trán hay xương hàm trên. Chủ yếu do viêm tắc mạch máu ở xương. Bệnh bắt đầu từ xương trán, sau lan ra xương thái dương, xương đỉnh. Biểu hiện với đau nhức xương trán tại một điểm, sưng tấy vừng xương trán và sau đó tạo thành một áp-xe tại đây. Rạch tháo mủ thấy xương trán biến thành màu xám dễ chảy máu

Một số biến chứng khác

Ngoài các biến chứng nêu trên, viêm xoang nếu không được điều trị triệt để còn có thể dẫn tới một số biến chứng nhiễm trùng huyết, viêm họng mạn tính do  dịch hoặc mủ chảy xuống họng gây viêm tại chỗ , ho khạc đờm có khi có cả máu, biểu hiện như  ” lao phổi giả” hoặc “viêm phế quản”. Ngoài ra viêm xoang còn gây ra các phiền toái khác như khụt khịt rất khó chịu, làm cho bệnh nhân luôn tránh đám đông,nhức đầu,ê ẩm mất tập trung khi làm việc.

Bảo Ngọc (Omron-yte.com.vn)

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
  • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
  • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
  • Xông mũi họng hiệu quả.
  • Bộ lọc có thể thay thế
  • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN