Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Chuẩn bị tâm lý điều trị viêm xoang mũi

Viêm xoang mũi là một triệu chứng rất thường gặp trong đời sống sinh hoạt. Bệnh có 2 dạng là viêm xoang mũi câp tính và viêm xoang mũi mãn tính. Dạng cấp tính có thể khỏi sau một thời gian điều trị còn dạng mãn tính người bệnh dường như là phải sống chung với bệnh. Mỗi dịp thời tiết thay đổi số ca bệnh viêm mũi tăng nhiều hơn so với trước. Để điều trị căn bệnh này, người bệnh có thể đọc trước một số thông tin sau:

Chuẩn bị tâm lý điều trị viêm xoang mũi 1

Một số điều cần biết khi điều trị viêm xoang mũi

Về thời gian điều trị: Không có thời gian điều trị cho tất cả các trường hợp bị viêm mũi xoang nhưng nếu trường hợp nhẹ , viêm xoang mũi cấp tính thường được điều trị khoảng 9 ngày, nếu bệnh nặng có thể điều tri 18 đến 27 ngày.

Sau điều trị: Sau khi điều trị, niêm mạc xoang sẽ được phục hồi trạng thái bình tường nếu đảm bảo vệ sinh, kiêng cữ hợp lý thì bệnh sẽ không bị tái phát.

Chẩn đoán viêm xoang bằng chụp X-quang: Nếu chỉ chụp X-quang mà chẩn đoán là viêm xoang thì chưa chính xác. Bệnh nhân cần được đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng và nếu cần, phải nội soi mũi xoang mới có thể kết luận được. Bạn nên đi khám bệnh sớm tại các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng để có kết luận chính xác.

Các phương pháp điều trị viêm mũi xoang

Điều trị bằng thuốc: Các loại thuốc được sử dụng trong điều trị viêm xoang bao gồm thuốc kháng sinh uống hoặc tiêm, thuốc chống viêm, giảm phù nề, nhóm thuốc giảm đau, thuốc long đờm, thuốc chống dị ứng, thuốc chống viêm, chống sung huyết mũi, thuốc co mạch, thuốc nhỏ mũi … Trên thị trường có nhiều loại thuốc, tuy nhiên chọn thuốc nào cho phù hợp là điều quan trọng. Tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng thuốc.

Dùng nước muối sinh lý rửa mũi: Bệnh nhân viêm xoang có thể rửa mũi bằng nước muối sinh lý 0,9%, hoặc tự pha một thìa cà phê muối vào hai tách nước ấm kèm theo một nhúm bicarbonat. Rót nước muối vào một bát rộng, ngửa đầu ra sau, bịt một bên lỗ mũi, hít nước vào lỗ mũi bên kia, rồi nhẹ nhàng hỉ mũi ra. Đổi bên và cũng làm tương tự.

Điều trị viêm xoang bằng cây hoa cứt lợn: Hoa cứt lợn được dùng trong điều trị viêm xoang đã được dân gian áp dụng từ xa xưa. Người ta thường hái hoa tươi đem về giã nát rồi lấy nước nhỏ vào mũi hàng ngày. Cây hoa cứt lợn thấy có tác dụng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong cả đợt cấp và mạn tính và kích thích niêm mạc mũi tăng xuất tiết nên khi dùng người bệnh thấy rát bỏng toàn bộ niêm mạc mũi, nước mũi chảy nhiều hơn kéo theo mủ đọng trong lòng xoang và hốc mũi. Chính vì vây, hoa cứt lợn chỉ nên dùng trong giai đoạn viêm xoang đang có mủ vàng xanh tồn đọng, tránh hiện tượng lỗ thông mũi xoang bị bít tắc do mủ. Đến giai đoạn kế tiếp, khi nước mũi chuyển sang dịch trong lại không nên tiếp tục dùng hoa cứt lợn mà nên phối hợp với các thuốc có tác dụng giảm xuất tiết của niêm mạc mũi. Nếu giai đoạn này tiếp tục dùng hoa cứt lợn, mũi sẽ khó ngừng chảy.

Điều trị viêm xoang bằng phẫu thuật: Việc phẫu thuật điều trị viêm xoang chỉ được thực hiện khi có biến chứng lan vào ở mắt và nội sọ nhưng thất bại với điều trị nội khoa.

Để được tư vấn về phương pháp điều trị phù hợp nhất với mình, bạn nên tới gặp các bác sỹ chuyên tai mũi họng để chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Viêm mũi xoang có thể khỏi hoàn toàn nếu mỗi lần mới bị viêm được điều trị ngay, tránh làm tắc lại lỗ thông mũi xoang bệnh sẽ được chữa khỏi.

Omron-yte (Sưu tầm)

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
  • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
  • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
  • Xông mũi họng hiệu quả.
  • Bộ lọc có thể thay thế
  • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN