Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Bệnh viêm đa xoang mãn tính

Viêm xoang, viêm mũi là các bệnh đường hô hấp thường gặp trong đời sống sinh hoạt. Khi gặp khí hậu nóng ẩm cộng với môi trường ô nhiễm số ca bệnh viêm xoang, viêm mũi lại tăng cao. Khi bị viêm xoang phần lớn trường hợp là viêm đa xoang, tức viêm nhiều xoang cùng một lúc. Viêm đa xoang mãn tính rất khó điều trị dứt điểm, có chăng chỉ là các biện pháp điều trị giảm triệu chứng, và kiểm soát đợt tái phát. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về căn bệnh này.

Cơ bản về viêm đa xoang và viêm đa xoang mãn tính

Viêm đa xoang : Viêm đa xoang là quá trình viêm niêm mạc của nhiều xoang cùng một lúc. Khi bị viêm xoang thường thì niêm mạc mũi cũng bị ảnh hưởng.

Viêm đa xoang mãn tính : Viêm đa xoang mãn tính là quá trình viêm mãn tính của niêm mạc lót trong lòng các xoang, gặp điều kiện thuận lợi như thời tiết lạnh hoặc sức đề kháng yếu, bị nhiễm virus, vi khuẩn, bệnh lại tái phát thành cấp tính. Khi bị viêm cấp tính, các triệu chứng thường ồ ạt còn viêm mãn tính các triệu chứng thường âm thầm, dai dẳng hơn.

Cơ bản về viêm đa xoang và viêm đa xoang mãn tính 1

Viêm đa xoang mãn tính. Ảnh minh họa

Những đối tượng dễ mắc bệnh

Nói về những đối tượng dễ mắc bệnh viêm xoang phải kể đến những người có cơ địa dị ứng. Kế đến là nhóm người bị viêm nhiễm các vùng lân cận như viêm tai, viêm mũi, thường xuyên ngạt tắc mũi, viêm amidan viêm họng mãn, amidan, VA quá phát.

Ngoài ra, những người có dị hình cấu trúc giải phẫu như vách ngăn mũi dầy , vẹo, lệch hoặc mào vách ngăn; những người nghiện thuốc lá, mắc bệnh đường hô hấp, bệnh toàn thân, suy giảm hệ thống miễn dịch… những người thường phải làm việc trong môi trường khói, bụi, nấm mốc, hóa chất… cũng là các đối tượng dễ bị viêm xoang.

Cách nhận biết sớm dấu hiệu của viêm đa xoang

Cũng giống như viêm xoang, người bệnh thường bị sốt nhẹ, ngạt mũi, chảy mũi kéo dài, mũi xanh hoặc vàng, đôi khi có lẫn máu, mủ chảy xuống họng khi nằm hoặc có cảm giác vướng ở vòm, hay phải khịt khạc. Ngoài ra, người bệnh còn hay cảm thấy nhức đầu vùng trán, quanh hốc mắt, vùng sau gáy và có thể có cảm giác mờ mắt. Cảm giác đau nhức xuất hiện thành từng cơn hoặc liên tục.

Cách nhận biết sớm dấu hiệu của viêm đa xoang 1

Người bệnh viêm xoang còn cảm thấy nhức đầu vùng trán, quanh hốc mắt, vùng sau gáy và có thể có cảm giác mờ mắt

Xoang có hiên hệ chặt chẽ với mũi, mũi là cửa sổ tiếp xúc thường xuyên của con người với bên ngoài. Nếu môi trường không tốt, mũi bị viêm, một thời gian sau xoang cũng bị viêm. Người lớn dễ bị viêm xoang hơn trẻ em. Bệnh thường dây dưa, mạn tính, dễ tái phát cấp.

Các nguyên nhân gây viêm đa xoang

Viêm đa xoang có thể do một số nguyên nhân sau gây ra:

 • Môi trường xấu: Môi trường xấu kể đến các yếu tố như không khí ô nhiễm, bụi, khói bếp, thuốc lá, ao hồ dơ bẩn, hồ tắm không vệ sinh, môi trường chứa nhiều vi khuẩn, vi khuẩn theo vào mũi gây viêm mũi sau đó chuyển thành viêm xoang.
 • Dị ứng: Tình trạng dị ứng kéo dài làm cho niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang, xoang bị tắc dễ dẫn tới nhiễm trùng rồi dẫn tới viêm xoang.
 • Sức đề khang kém: Khi cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn. Bệnh nhân bị viêm xoang kèm theo viêm các bộ phận khác.

Các biến chứng viêm đa xoang có thể gặp nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách

Viêm đa xoang có thể gây một số biến chứng vào mắt và não như:

 • Biến chứng ở hốc mắt sưng một bên mắt.
 • Áp xe mí mắt
 • Viêm tấy ổ mắt
 • Viêm xương tủy xương sọ.
 • Viêm màng não do xoang
 • Áp xe não

Chính vì các biến chứng rất nguy hiểm nên việc điều trị viêm đa xoang ngay trong giai đoạn cấp tín một cách đầy đủ rất quan trọng. Người bệnh nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sỹ.

Các biến chứng viêm đa xoang có thể gặp nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách 1

Viêm đa xoang và các biến chứng ở mắt. Ảnh minh họa

Điều trị viêm đa xoang mãn tính như thế nào?

Nếu bị viêm cấp, người bệnh chủ yếu được điều trị bằng phương pháp nội khoa, bệnh nhân cần rửa mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Trong trường hợp bị viêm nhiễm, nhiều mủ trong xoang hàm, các bác sỹ sẽ tiến hành chọc rửa xoang hàm, bơm dung dịch kháng sinh vào xoang.

Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các bác sỹ có thể tiến hành nội soi, rửa xoangvà đưa kháng sinh vào xoang hàm qua lỗ thông tự nhiên. Điều trị ngoại khoa thường sử dụng trong các trường hợp người bệnh bị viêm xoang gây biến chứng ổ mắt hoặc các cơ quan lân cận. Khi bệnh nhân đã được điều trị nội khoa đúng phương pháp điều trị nhưng chưa hiệu quả.

Phẫu thuật được áp dụng cho các trường hợp bị vẹo lệch vách ngăn, cắt polyp mũi, mở dẫn lưu các lỗ thông tự nhiên của xoang, giải quyết các nguyên nhân gây bít tức dẫn lưu của xoang. Các bác sỹ có thể tiến hành nội soi mũi xoang để đánh giá chính xác nguyên nhân, mức độ tổn thương để can thiệp tối thiểu nhưng đạt được hiệu quả tối đa. Với kỹ thuật này, bệnh nhân sau mổ phục hồi nhanh chóng và đạt kết quả tốt.

Lời khuyên cho người bị viêm đa xoang mãn tính

Người bị viêm đa xoang mãn tính và người bệnh viêm xoang nói chung nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không ăn các thực phẩm có thể gây dị ứng.
 • Tránh các yếu tố kích thích như: thời tiết quá lạnh, ấm, không hút thuốc lá.
 • Tránh môi trường ô nhiễm độc hại, khói bụi, hóa chất. Khi đi ra đường, cần đeo khẩu trang. Hạn chế đi bơi khi đang trong giai đoạn viêm nhiễm.
 • Giải quyết các bất thường giải phẫu vùng mũi họng (vẹo lệch vách ngăn, polyp mũi, cắt amidan, nạo VA).
 • Chữa các bệnh toàn thân, tập luyện thể dục thể thao nâng cao thể trạng…
 • Viêm xoang cấp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Người đã từng bị viêm xoang cũng có thể có nguy cơ tái phát  nếu gặp các tác nhân phù hợp. Vì vậy nếu có điều kiện, người bệnh có thể chuyển tới sinh sống tại một vùng khí hậu ôn hòa, môi trường sống trong lành, ít bị ô nhiễm …. có thể giúp bệnh ổn định hơn.
 • Viêm xoang cấp có thể gây ra các biến chứng ổ mắt (viêm tấy ổ mắt, áp-xe ổ mắt), biến chứng nội sọ (viêm màng não, áp-xe não) và viêm họng mãn, viêm tắc vòi nhĩ, viêm tai giữa cấp hoặc mãn tính, viêm thanh khí phế quản, rối loạn tiêu hóa kéo. Vì vậy nếu có điều kiện, chuyển đến sống ở vùng có khí hậu ôn hòa, khô ráo, môi trường sống trong lành, ít bị ô nhiễm… có thể giúp bệnh ổn định.

Omron-yte.com.vn (Tổng hợp)

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
 • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
 • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
 • Xông mũi họng hiệu quả.
 • Bộ lọc có thể thay thế
 • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN