Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Các dấu hiệu triệu chứng bệnh tiểu đường, đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường (tên gọi khác của bệnh tiểu đường) đang được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng bởi số người mắc bệnh rất lớn trong khi các triệu chứng thì không rõ ràng, rất nhiều người mắc bệnh mà không biết mình bị bệnh. Cũng như cao huyết áp, đái tháo đường nếu không được phát hiện sớm có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Dưới đây là một số dấu hiệu, triệu chứng của bệnh đái tháo đường.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường, đái tháo đường

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường, đái tháo đường 1

Tiểu nhiều. Người bệnh thường xuyên phải vào nhà vệ sinh để thải lượng glucozo thoát ra khỏi máu do thận yếu, thường xảy ra khá nhiều vào ban đêm.

Hay bị khát nước. Thậm chí lúc nào người bệnh cũng có cảm giác khát nước. Người bệnh có cảm giác này vì cơ thẻ cần bổ sung thêm nước, tiểu nhiều và hay khát nước thường gắn liền với nhau vì vậy người bệnh cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Bị sụt cân. Nhiều người bệnh bị giảm cân trầm trọng chỉ trong vòng 2-3 tháng. Do lượng đường trong máu cao, hocmon insulin không nhận được glucozơ vào tế bào để cung cấp năng lượng và protein trong cơ bắp bị phá hủy làm nguồn năng lượng thay thế. Thận cũng phải hoạt động nhiều hơn để loại bỏ lượng đường thừa, làm tốn thêm calo.

Hay cảm thấy đói. Khi lượng đường trong máu giảm xuống, cơ thể người bệnh “hiểu lầm” là bị đói và cần thêm đường để tế bào hoạt động.

Ngứa và khô da. Đặc biệt là vùng da ở những vùng kín như cổ hoặc nách. Đây có thể là do trong cơ thể người bệnh đã có một quá trình kháng insulin xảy ra ngay cả khi lượng đường trong máu không cao. Khi thấy dấu hiệu này, bạn nên đi kiểm tra lượng đường trong máu.

Vết thương lâu lành. Nhiễm trùng, chảy máu hoặc vết thương bầm tím lâu bị lành. Nguyên nhân là do mạch máu bị hư hỏng vì quá nhiều đường lưu thông qua tĩnh mạch và động mạch, làm máu khó lưu thông đến các vùng khác của cơ thể để chữa lành vết thương.

Nhiễm nấm men. Theo nhận định từ các chuyên gia, đái tháo đường là một trạng thái ức chế miễn dịch nên rất nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng, phổ biến nhất là nấm men, vì loại nấm này phát triển mạnh trong môi trường nhiều đường. Đặc biệt, phụ nữ dễ bị nhiễm nấm men ở âm đạo.

Mệt mỏi và khó chịu. Khi lượng đường trong máu cao, bệnh càng nặng càng làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và người bệnh dễ bị cáu kỉnh.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường, đái tháo đường 2

Khi lượng đường trong máu cao, bệnh càng nặng càng làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và người bệnh dễ bị cáu kỉnh.

Giảm thị lực . Giảm thị lực khá phổ biến ở người bệnh đái tháo đường trong giai đoạn sau của bệnh. Lượng đường cao làm thay đổi hình dạng thấu kính của mắt dẫn đến độ khúc xạ thay đổi, làm giảm tầm nhìn, hình ảnh nhìn được bị méo mó, đôi khi nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy.  Khi lượng đường trong máu trở lại bình thường, triệu chứng này mất đi, nhưng nếu xảy ra trong thời gian dài, mắt sẽ bị tổn thương vĩnh viễn, thậm chí có thể bị mù lòa.

Thường xuyên bị ngứa ran hoặc tê. Hay gặp nhất ở chân và tay. Một số người bệnh ngoài ngứa, tê còn thêm dấu hiệu bị sưng nữa. Nếu lượng đường trong máu cao trong thời gian dài có thể làm các dây thần kinh bị tổn hại vĩnh viễn.

Đái tháo đường thường xuất hiện dưới 2 dạng chính, đái tháo đường tuýp 1 và đái tháo đường tuýp 2. Ở 2 dạng này, các dấu hiệu và triệu chứng không hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, có một số đặc điểm chung là:

  • Khát không ngừng
  • Đi tiểu thường xuyên, đặc biệt ban đêm
  • Mệt mỏi, uể oải
  • Giảm cân
  • Ngứa bộ phận sinh dục hoặc bị nấm âm đạo tái diễn

Ở đái tháo đường tuýp 1, các triệu chứng ít gặp hơn là:

  • Chuột rút
  • Táo bón
  • Nhìn mờ
  • Nhiễm trùng da tái diễn

Ở đái tháo đường tuýp 2, các triệu chứng có thể không được nhận ra trong nhiều năm liền, chỉ tới khi có biến chứng, như loét chân hoặc nhìn mờ thì bệnh mới được chẩn đoán.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường, đái tháo đường 3

Xét nghiệm máu phát hiện sớm đái tháo đường

Không phải tất cả các dấu hiệu đều xuất hiện cùng lúc. Vì thế, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào ở trên đây, hãy kiểm tra để loại trừ đái tháo đường. Xét nghiệm máu thường xuyên cũng là cách để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường. Hiện nay, trên thị trường đã có một số thiết bị hỗ trợ cho người bệnh có thể đo đường huyết ngay tại nhà, phổ biến và được tin dùng là loại máy đo đường huyết của Omron. Hãy kiểm tra đường huyết lúc đói, sau một đêm không ăn uống. Nếu lượng đường huyết trong hai lần đo đều trên 126 mg/dL có nghĩa bạn đã bị bệnh đái tháo đường. Với người bình thường lượng đường huyết là 99 mg/dL, từ 100-125 mg/dL là tiền đái tháo đường.

Omron-yte.com.vn (Tổng hợp)

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN