Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Viêm màng phổi và cách nhận biết sớm

Viêm màng phổi xảy ra khi lớp màng kép lót trong khoang ngực và bao quanh phổi bị viêm. Viêm mang phổi thường gây đau nhiều, đặc biệt là khi thở. Ở trường hợp bệnh nhân bị viêm màng phồi nếu có xuất hiện triệu chứng tràn dịch màng phổi thường cảm giác đau có thể giảm đi do dịch có tác dụng như lớp đệm giúp hai lá màng phổi không cọ vào nhau. Nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ có kết quả tốt, ở những trường hợp nặng, phát hiện muộn dễ gây nguy hiểm tới tính mạng đặc biệt là người cao tuổi, thể lực yếu. Dưới đây là một số cách nhận biết sớm triệu chứng này.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm màng phổi

Viêm màng phổi khiến nhiều bệnh nhân bị khó thở, đau ngực trong khi thở, bị ho khan. Một số trường hợp bị sốt và rét run, tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm màng phổi 1

Viêm màng phổi gây cảm giác đau nhói thoáng qua, biểu hiện rõ qua từng cơn ho, hắt hơi, cử động và thở sâu. Cảm giác đau có thể lan lên vai, đau giảm khi nín thở hoặc khi ấn vào vùng bị đau.

Khi viêm màng phổi có kèm theo tràn dịch màng phổi, cơn đau thường hết do dịch có tác dụng như lớp đệm giúp hai lá màng phổi không cọ vào nhau. Tuy nhiên, khi dịch màng phổi nhiều có thể gây chèn ép phổi và gây khó thở. Nếu dịch màng phổi bị nhiễm trùng, có thể xuất hiện triệu chứng ho khan, sốt và rét run.

Các nguyên nhân gây bệnh

Viêm màng phổi xảy ra chủ yếu cho bệnh nhân bị nhiễm virus cấp tính như bị cúm, hoặc ở những bệnh nhân bị viêm phổi, trong đó có phần phổi bị nhiễm trùng bao gồm cả màng phổi. Hoặc một số trường hợp xảy ra ở các bệnh nhân bị các bệnh tự miễn, như lupus, viêm khớp dạng thấp và viêm gan tự miễn.

Ngoài ra, viêm màng phổi cũng có nguy cơ xảy ra ở bệnh nhân bệnh lao, một số bệnh nhiễm trùng, huyết khối tắc mạch phổi, người bị trấn thương phổi hoặc sau mổ tim. Không trừ các trường hợp ngoại lệ, viêm màng phổi do không xác định rõ nguyên nhân gây bệnh.

Cách xét nghiệm và chẩn đoán

Để chẩn đoán cho bệnh nhân bị viêm màng phổi, các bác sỹ có thể dùng ống nghe để kiểm tra tiếng cọ màng phổi khi nghe phổi bằng ống nghe, hoặc tiến hành các xét nghiệm hình ảnh như chụp X quang phổi, chụp cắt lớp vi tính, xét nghiệm máu để xác định nhiễm trùng và phát hiện bệnh tự miễn.

Ngoài ra, ở một số trường hợp các bác sỹ thường phải chọc dò màng phổi để lấy dịch màng phổi làm xét nghiệm. Một số khác cần phải phẫu thuật lồng ngực dưới sự hỗ trợ của video để lấy mẫu bệnh phẩm.

Về điều trị cho bệnh nhân bị viêm màng phổi

Mục tiêu quan trọng nhất trong điều trị viêm màng phổi hoặc tràn dịch màng phổi là điều trị căn nguyên.Trường hợp viêm màng phổi là do viêm phổi do vi khuẩn, có thể dùng kháng sinh để điều trị. Nhưng với viêm màng phổi do virus thì kháng sinh sẽ không có tác dụng.

Bệnh nhân có thể được dùng thuốc chống viêm giúp giảm một số dấu hiệu và triệu chứng và một số thuốc giúp giảm ho và đau. Nếu dịch màng phổi nhiều, bệnh nhân có thể phải đặt ống dẫn lưu dịch. Kết quả điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ nặng của bệnh.

Omron-yte.com.vn (Tổng hợp)

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
  • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
  • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
  • Xông mũi họng hiệu quả.
  • Bộ lọc có thể thay thế
  • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN