Ăn uống với bệnh nhân đái tháo đường rất quan trọng, người bệnh nên tìm hiểu và nắm rõ những thực phẩm nào nên ăn, nên hạn chế và đặc biệt kiêng kỵ. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về chế độ ăn uống cho người bệnh.
Thực phẩm người bệnh đái tháo đường nên ăn
Người bệnh nên được uống đủ 8 ly nước mỗi ngày. Ngoài ra những thực phẩm dưới đây được cho là tốt với người bệnh đái tháo đường:
- Cỏ cà ri. Cỏ có vị đắng nhẹ giúp làm giảm mức glucose trong máu.
- Đậu bắp. Chất dịch trơn chảy ra khi bạn cắt đậu bắp giúp điều hòa đường huyết. Vì thế, hãy ngâm đậu bắp đã được cắt nhỏ trong một ly nước và uống nó vào lúc sáng sớm.
- Bầu nậm. Một ly nước bầu nậm vào buổi sáng có thể giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn sử dụng liệu pháp bổ sung insulin.
- Rau diếp. Loại rau này có nhiều chất xơ và rất ít đường.
- Súp lơ. Như nhiều loại rau khác, súp lơ không ngọt. Nó cũng cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ.
Súp lơ rất tốt cho người bệnh đái tháo đường
- Bí ngô. Bí ngô cũng có chỉ số glycemic cao nên an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.
- Bông cải xanh. Bông cải xanh chứa nhiều chất xơ và chống ô xy hóa. Nó cũng là một nguồn cung cấp chromium, chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết.
- Đậu tây. Dậu tây có chứa chất dinh dưỡng giúp kích thích việc sản xuất insulin trong cơ thể nên tốt cho người bệnh đái tháo đường.
- Hạt lanh. Hạt lanh giàu protein, chất xơ và chất béo tốt đồng thời là nguồn magnesium giúp các tế bào sử dụng insulin, kiểm soát đường huyết.
- Cà rốt. Cà rốt chứa nhiều beta-carotene, một công cụ kiểm soát đường huyết hiệu quả nên cũng đucợ liệt kê trong danh sách các thực phẩm tốt cho người bệnh đái tháo đường.
- Táo. Táo có chứa ít calorie và nhiều chất xơ. Đây là loại quả bệnh nhân tiểu đường được khuyến khích sử dụng.
- Sữa. Là sự kết hợp của carbohydrate và protein giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường cần đảm bảo rằng sữa đang dùng thuộc loại ít chất béo. Men bia và đậu xanh cũng rất tốt cho cơ thể. Các sản phẩm từ đậu nành như đậu hủ, sữa đậu nành, giá đậu nành là rất tốt cho người có biến chứng thần kinh từ bệnh tiểu đường.
Thực phẩm người bệnh đái tháo đường nên tránh
- Các sản phẩm được tinh chế, bánh kẹo, xiro, mứt, đường trái cây, kem, bánh ngọt, socola, nước ngọt, sữa đặc và các thực phẩm chiên.
- Các chất béo như bơ sữa, dầu thực vật hydro hóa.
- Các đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp có chứa chất bảo quản độc hại.
- Thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao như xào, chiên, đặc biệt là chiên giòn.
- Hạn chế ăn cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai ( khoai lang, khoai mì…), bánh bích qui, trái cây ngọt, trứng.
- Thuốc lá. Người bệnh không nên hút và nên tránh xa khói thuốc lá vì khói thuốc lá khiến cơ thể không có đủ oxi trong cơ thể để chuyển hóa glucose.
Những thực phẩm nên hạn chế
Thịt đỏ không tốt cho người bệnh đái tháo đường
- Muối. Người bệnh nên hạn chế muối và giảm đến mức tối thiểu lượng muối được tiêu thụ.
- Giảm ăn các loại thịt đỏ, thịt gia cầm và trứng.
- Giảm uống các chất kích thích như trà, caphe và rượu. Không nên uống trà và caphe nhiều hơn 2 cốc mỗi ngày. Bạn cũng có thể thử thay thế bằng trà xanh hoặc trà thảo dược.
- Không nên uống rượu khi dạ dày bạn đang rỗng, rượu là thực phẩm có thể gây ra lượng đường trong máu thấp. Để thay thế đường trắng bạn có thể sử dụng mật ong hoặc đường tự nhiên.
- Thay thế gạo trắng bằng gạo lứt, nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, ví dụ như đậu nành,….
- Thực phẩm ít chất béo có thể sử dụng như dâu Ô liu hay dầu đậu nành, đậu phộng.
Omron-yte.com.vn (Tổng hợp)