Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Cách nhận biết và xử lý khi trẻ bị thở khò khè

Thở khò khè là tình trạng tiếng thở của trẻ bất thường, thường xảy ra khi bé bị tắc nghẽn đường hô hấp. Thở khò khè thường xảy ra ở trẻ dưới 2-3 tuổi vì ở lứa tuổi này phế quản có kích thước còn nhỏ lại dễ bị co thắt, phù nề, tiết dịch và nghẽn tắc khi bị viêm nhiễm. Dưới đây là  một số dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi trẻ bị thở khò khè.

Cách nhận biết và xử lý khi trẻ bị thở khò khè 1

Cách nhận biết trẻ bị thở khò khè

Bạn có thể nhận biết trẻ có bị thở khò khè hay không bằng cách áp sát tai gần miệng của trẻ, khi đó trẻ bị thở khò khè có âm thanh phát ra gần giống như tiếng ngáy, tiếng nhạc…Khi nặng hơn, có thể thấy trẻ thở ra kéo dài, gắng sức.

Một số trường hợp bạn khó có thể nghe được bằng tai trần. Lúc này bạn cần phải nhờ bác sỹ can thiệp bằng cách dùng ống nghe để phát hiện trẻ có bị thở khò khè hay không.

Với trẻ sơ sinh dễ nhầm lẫn thở khò khè với tiếng thở do tắc mũi. Với các trường hợp trẻ bị tắc mũi thì bạn có thể làm thông thoáng mũi trẻ với 2-3 giọt nước muối nhỏ mũi, sau đó nghe lại. Trẻ bị nghẹt mũi sẽ thở êm hơn sau khi được làm thông thoáng mũi còn trẻ thở khò khè thì không như vậy.

Cách nhận biết trẻ bị thở khò khè 1

Các nguyên nhân khiến trẻ bị thở khò khè

Thường thì trẻ bị thở khò khè là do trẻ có bệnh lý tắc nghẽn đường hô hấp dưới, từ đoạn khí quản ngực đến các phế quản nhỏ. Trẻ bị triệu chứng này thường gặp nhất là bệnh suyễn, viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Ở các trẻ dưới 6 tháng, nguyên nhân thường gặp nhất là viêm tiểu phế quản. Còn ở trẻ trên 18 tháng tuổi, nguyên nhân thường gặp nhất là suyễn.

Ngoài ra, trẻ bị thở khò khè cũng có thể do một số nguyên nhân hiếm gặp như dị vật đường thở, một số dị tật bẩm sinh của phế quản, phế quản bị chèn ép … Trong trường hợp này, trẻ có triệu chứng khò khè dai dẳng, kéo dài.

Cách xử lý khi trẻ bị thở khò khè

Thở khò khè là dấu hiệu bất thường nên bạn không thể bỏ qua khi trẻ có xuất hiện triệu chứng này. Bạn nên đưa trẻ tới thăm khám để xác định nguyên nhân và điều trị phù hợp, nhất là trong các trường hợp khò khè lần đầu tiên, thở khò khè kèm khó thở, tím tái, rối loạn tri giác, khò khè tái phát..

Trường hợp trẻ 3 tháng tuổi bị thở khò khè, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay vì đây là triệu chứng bệnh nặng ở lứa tuổi này.

Khi trẻ bị khò khè kéo dài, dai dẳng đặc biệt là những trẻ kéo dài 4 tuần,  cần cho trẻ đến khám bệnh viện chuyên khoa. Nhiều trường hợp cần phải làm xét nghiệm chuyên sâu để xác định chẩn đoán cho chính xác.

Bạn đặc biệt không nên tự ý dùng thuốc, kể cả các loại thuốc kháng sinh, long đàm, kháng viêm,… vì có thể sẽ không đạt hiệu quả tốt mà có khi còn làm trẻ khò khè nhiều hơn, bệnh nặng hơn

Vậy nên lời khuyết tốt nhất cho bạn trong trường hợp trẻ bị thở khò khè là nên đưa trẻ tới gặp bác sỹ. Bác sỹ sẽ giúp bạn chẩn đoán nguyên nhân và tình hình hiện tại của trẻ rồi đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Omron-yte.com.vn (Tổng hợp)

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
  • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
  • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
  • Xông mũi họng hiệu quả.
  • Bộ lọc có thể thay thế
  • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN