Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Cách điều trị viêm họng hạt và một số lưu ý cho người bệnh

Họng là ngã tư đường ăn và đường thở, khi ta ăn, thức ăn được đưa vào miệng qua họng, xuống thực quản vào dạ dày, khi ta thở, không khí đi qua mũi, qua họng rồi qua thanh khí quản để vào phổi. Bởi vậy những bệnh tật của các vùng liên quan đều có vẻ gây viêm họng. Viêm họng hạt là tình trạng viêm họng mãn tính tái đi tái lại nhiều lần.

Cách điều trị viêm họng hạt và một số lưu ý cho người bệnh 1

Hình ảnh mô phỏng về viêm họng hạt

Biểu hiện của người bị viêm họng hạt

Chúng ta cần hiểu rằng viêm họng hạt là hiện tượng thành sau họng có nhiều hạt lớn như đầu đinh ghim hoặc hạt ngô, có nhiều hạt nối liền với nhau bằng những dây máu màu đỏ.

Những hạt này gây kích thích họng gây khó chịu cho người bệnh, khiến cho người bệnh lúc nào cũng có cảm giác vướng víu trong họng, ngứa họng phải đằng hắng hay ho nhẹ một tiếng thì cảm giác ngứa họng có thể giảm đi. Một số người bệnh mô tả họ luôn có cảm giác như nuốt phải sợi tóc và ngứa họng cứ lặp đi lặp lại nhiều lần. Khi họ ho nhẹ hoặc đằng háng, họ dễ chịu chỉ được một lúc, vài giờ sau hoặc chỉ một thời gian ngắn sau lại bị ngứa họng, lại phải đằng hẵng hay ho nhẹ một cái.

Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ thấy ngứa họng nhiều hơn, đằng hắng không còn tác dụng nữa. Người bệnh bị ho khan không kèm đờm, bệnh tiến triển thêm có lúc phải ho cả tràng rất khó chịu, thậm chí ho dây dài không kịp thở.

Tìm hiểu các nguyên nhân dẫn tới viêm họng hạt

Có nhiều nguyên nhân khiến viêm họng hạt có khả năng tái phát hoặc nặng thêm như viêm mũi, viêm xoang làm cho chất nhầy mủ chảy từ cơ quan này xuống phía sau thành họng.

Hoặc là khi người bệnh hít phải chất độc hại có tính chất thường xuyên như bụi đường, bụi công nghiệp, trong đó có các chất hóa học, chất hữu cơ và chất độc hại khác.

Viêm hong hạt cũng có nguy cơ ở người nghiện thuốc lá, thuốc lào, hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc trong gia đình do có người khác phả ra. (Xem thêm về các nguyên nhân gây viêm đau họng )

Điều trị và dự phòng cho người bệnh viêm họng hạt

Việc điều trị viêm họng hạt không phải là một việc quá dễ dàng. Hiện nay nhiều người dùng phương pháp đốt điện hạt viêm để điều trị viêm họng cấp. Phương pháp này chỉ là tạm thời loại bỏ những hạt to gây kích thích ngứa họng mà thôi. Nếu chỉ đốt hạt đơn thuần mà không điều trị viêm nhiễm xung quanh thì bệnh rất dễ có khả năng tái phát như cũ.

Vậy nên, để điều trị viêm họng hạt hiệu quả trước hết người bệnh cần được điều trị loại bỏ các ổ vi khuẩn xung quanh, tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn tới viêm họng hạt để chữa một cách triệt để. Đặc biệt là viêm mũi, viêm xoang, viêm khí phế quản, viêm amidan … để loại bỏ ổ vi khuẩn tại các nơi này.

Khi đã nhắc đến bệnh hô hấp thì dù ở bất kỳ độ tuổi nào cũng cần được điều trị dứt điểm ngay từ lúc mắc bệnh ban đầu bởi để càng lâu bệnh dễ trở thành mãn tính rồi khó điều trị.

Khi buộc phải làm việc trong môi trường nhà máy, hầm lò, phòng thí nghiệm, các hóa chất cần có bảo hộ lao động thật tốt. Vệ sinh môi trường tốt, và hạn chế thuốc lá và khói thuốc lá để giảm thiểu nguy cơ bị viêm họng.

Ngoài ra, người bệnh cần giữ sạch răng miệng. Đánh răng và súc miệng kỹ sau khi ăn. Không hút thuốc lá, kiêng rượu mạnh, tránh ăn kem, uống nước đá lạnh… Trời lạnh nhỡ giữ ấm, tập các bài tập thở dài hơi, nhẹ nhàng và đều đặn.

Theo Omron-yte.com.vn (St)

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
  • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
  • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
  • Xông mũi họng hiệu quả.
  • Bộ lọc có thể thay thế
  • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN