Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Tăng huyết áp có những biến chứng gì?

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi năm nay 57 tuổi, gần đây tôi thường có những triệu chứng như đau đầu, chóng mặt. Tôi có đi khám bác sĩ thì bác sĩ cho biết tôi bị tăng huyết áp (154/100mmHg) và chỉ số cholesterol là 6,2mmol/l. Bác sĩ cho tôi biết, khi bị tăng huyết áp rất dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vậy bác sĩ   cho tôi biết chính xác là những biến chứng gì?

Tăng huyết áp có những biến chứng gì? 1

Trả lời: 

Tăng huyết áp dẫn đến các biến chứng ở não, tim và thận thông qua hai cơ chế, cả hai cơ chế này đều do ảnh hưởng của tăng áp lực trong động mạch.

  • Thứ nhất là do ảnh hưởng của áp lực máu cao trên cấu trúc và chức năng của tim và mạch máu; thứ hai là do sự tiến triển của vữa xơ động mạch.
  • Cơ chế đầu tiên là do hậu quả trực tiếp của huyết áp, trong khi cơ chế thứ hai là do sự tương tác với các yếu tố nguy cơ khác để gây ra các bệnh tim mạch, quan trọng nhất là tăng cholesterol máu.

Do vậy, đột qụy liên quan chặt chẽ với các ảnh hưởng trực tiếp của huyết áp, trong khi bệnh động mạch vành liên quan với vữa xơ động mạch. Sự liên quan giữa huyết áp với biến cố đột qụy chặt chẽ hơn là với biến cố động mạch vành. Nguy cơ suy tim tăng gấp hai lần ở nam giới và gấp ba lần ở nữ giới có tăng huyết áp so với những người có huyết áp bình thường. 90% số trường hợp mới bị suy tim có tiền sử bị tăng huyết áp. Nguy cơ này có liên quan chặt chẽ với chỉ số huyết áp tâm thu hơn là huyết áp tâm trương.

Điều trị bệnh tăng huyết áp ở người lớn tuổi sẽ làm giảm tỷ lệ bị suy tim khoảng 50%. Theo những kết quả khám bệnh của bác thì bác vừa bị tăng huyết áp lại vừa có rối loạn mỡ máu, đây là hai bệnh thường gặp ở người cao tuổi và dễ gây ra nhiều biến chứng. Do vậy, bác nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ để ngăn chặn sớm những biến chứng.

 

Kiểm soát huyết áp của bạn với máy đo huyết áp Omron


Máy đo huyết áp Omron

Máy đo huyết áp Omron

Nhờ ứng dụng công nghệ “cảm biến thông tin sinh học” thành công, máy đo huyết áp OMRON (Nhật Bản) được Hiệp hội y tế Hoa kỳ, Hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu chứng nhận lâm sàng về độ chính xác, an toàn và tiện dùng khi sử dụng.

Máy đo huyết áp OMRON là sản phẩm lý tưởng cho mọi gia đình nhờ tính năng ưu việt, công nghệ hiện đại, kết quả đo có độ chính xác cao và được hội tim mạch Việt Nam khuyên dùng. Ngoài ra, máy đo huyết áp Omron dễ sử dụng, kết quả hiển thị rõ ràng nên mọi người đều có thể tự kiểm tra thông số huyết áp tại nhà

Máy đo huyết áp Omron - Thương hiệu số 1 thế giới

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN