Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Xử lý khi bị huyết áp thấp đồng thời tụt canxi huyết

Hỏi: Xin chào bác sĩ. Tôi đồng thời bị tụt canxi trong máu và bị huyết áp thấp, như thế có nguy hiểm tới tính mạng không? Xin bác sĩ cho tôi biết cách xử lý như thế nào? Và mong bác sĩ cung cấp cho tôi thêm một số kiến thức về bệnh huyết áp thấp? Xin cảm ơn.

Xử lý khi bị huyết áp thấp đồng thời tụt canxi huyết 1

Trả lời:

Bệnh huyết áp thấp là hiện tượng huyết áp động mạch giảm thấp mãn tính <100 mmHg (hoặc 13,3 Kpa). Khi huyết áp hạ xuống dưới 80mmHg (93 Kpa) rất nguy hiểm, gây ra hiện tượng thiếu máu não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Nguyên nhân chính gây ra huyết áp thấp chính là do rối loạn thần kinh thực vật ở người cao tuổi.

HA thấp được chia thành 2 nhóm:

  • HA thấp tự phát không rõ nguyên nhân.
  • HA thấp thứ phát.

Một số biểu hiện lâm sàng:

  • Thiếu máu não và tim gây ra trí lực giảm, giảm độ tập trung, hoa mắt chóng mặt, nặng có thể trụy tim mạch… tình trạng sức khỏe sau 1 – 2 phút có thể hoàn toàn hồi phục.
  • Trường hợp diễn biến xấu hơn: xuất hiện ngoại tâm thu, nhịp nhanh, có khi kịch phát… 

Điều trị

  • Đối với HA thấp thứ phát: điều trị theo nguyên nhân.
  • Đối với HA thấp nguyên phát: chủ yếu điều trị triệu chứng như không nên gối đầu cao, khi ngồi dậy phải ngồi từ từ, ngồi một lúc trước khi đứng dậy. Nếu HA thấp về ban ngày cần chú ý khi thay đổi tư thế khi đang ngồi đứng dậy, đang nằm mà đứng dậy ngay dễ gây tụt HA đột ngột.

Chế độ ăn: Nên ăn hơi mặn hơn một chút, thường xuyên thể dục thể thao vừa sức và tự điều chỉnh, nặng mới dùng thuốc. Một số thuốc có thể dùng là: Efedrin, Dyhydroergotamin, trường hợp nặng phải dùng thêm cả corticoid. Tuy nhiên các thuốc trên muốn dùng phải có chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý sử dụng. Ngoài ra cần hạn chế các thuốc an thần, có thể uống thêm trà, cam thảo…

Chú ý: Trường hợp có hạ Ca máu kèm theo biểu hiện co giật, co quắp các đầu chi, xét nghiệm máu Ca máu giảm sẽ làm cho bệnh HA thấp thêm trầm trọng. Trong trường hợp này cần bổ xung thêm Ca, điều trị các rối loạn nhịp tim nếu có.

 

Kiểm soát huyết áp của bạn với máy đo huyết áp Omron


Máy đo huyết áp Omron

Máy đo huyết áp Omron

Nhờ ứng dụng công nghệ “cảm biến thông tin sinh học” thành công, máy đo huyết áp OMRON (Nhật Bản) được Hiệp hội y tế Hoa kỳ, Hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu chứng nhận lâm sàng về độ chính xác, an toàn và tiện dùng khi sử dụng.

Máy đo huyết áp OMRON là sản phẩm lý tưởng cho mọi gia đình nhờ tính năng ưu việt, công nghệ hiện đại, kết quả đo có độ chính xác cao và được hội tim mạch Việt Nam khuyên dùng. Ngoài ra, máy đo huyết áp Omron dễ sử dụng, kết quả hiển thị rõ ràng nên mọi người đều có thể tự kiểm tra thông số huyết áp tại nhà

Máy đo huyết áp Omron - Thương hiệu số 1 thế giới

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN