Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Đông y và các cách trị viêm mũi dị ứng không dùng thuốc

Từ ngàn xưa y học phương Đông đã tìm ra và sử dụng những phương cách đặc biệt nhằm điều trị và nâng cao sức khỏe cho con người. Với ưu điểm không dùng thuốc, các phương pháp này rất an toàn và thích hợp với những căn bệnh có tính chất khó dứt điểm, trong đó có bệnh viêm mũi dị ứng. Hãy cùng chúng tôi khám phá những tinh hoa đó qua bài viết sau.

Đông y và các cách trị viêm mũi dị ứng không dùng thuốc 1

Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng

Một trong những thành tựu đặc sắc mà Đông y đã công hiến cho nhân loại đó chính là việc phát hiện ra các huyệt trên cơ thể con người. Trong chữa trị viêm mũi dị ứng, người ta thường tác động lên một số huyệt sau:

Huyệt nghinh hương

Huyệt nghinh hương nằm bên cạnh cánh mũi, cách cánh mũi khoảng 0,9 cm. Đây là huyệt có tác dụng đặc hiệu với các bệnh về mũi, có tác dụng thông tỷ khiếu, tán phong nhiệt, thanh hỏa khí, giúp chữa viêm mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi…

Huyệt ấn đường

Huyệt ấn đường nằm ở giao điểm đường thẳng nối hai đầu lông mày với đường chính trung (đi qua chính giữa mặt trước cơ thể), có tác dụng trừ phong nhiệt, định thần chí. Việc tác động vào huyệt này giúp chữa ngạt mũi, cảm mạo, nhức đầu…

Huyệt hợp cốc

Huyệt hợp cốc nằm tại hổ khẩu bàn tay (giữa ngón cái và ngón trỏ), có tác dụng dẫn khí đi lên đi xuống, chữa các bệnh cảm mạo, đau đầu, sốt cao, ngạt mũi, chảy nước mũi.

Cách day bấm huyệt: Dùng ngón tay cái bấm vào các huyệt vị với lực bấm đủ mạnh. Thời gian khoảng tử 1-3 phút, ngày 1-2 lần, đều đặn trong vòng 1 tuần tùy theo diễn biến của bệnh.

Bên cạnh bấm huyệt, châm cứu cũng là một phương pháp tác động lên những huyệt vị này rất hiệu quả đối với bệnh viêm mũi dị ứng. Về cứu thì có thể cứu các huyệt phế du, đại chùy và cao hoang…

Các bài tập dưỡng sinh

Một số động tác có công dụng nâng cao sức khỏe của hệ thống xoang mũi cũng là một giải pháp khác cho bạn lựa chọn:

Xoa xoang và mắt

Người bệnh ngồi trong tư thế đầu, vai, lưng giữ thẳng, hai chân bắt chéo, lòng bàn chân hướng lên trên. Người bệnh dùng hai ngón trỏ và giữa đặt vào bên trong phía dưới chân mày, dọc xuống má, đưa thẳng lên mũi và sang 2 phía chân mày và cứ thế tiếp tục. Động tác này thực hiện từ 10 đến 20 lần.

Xoa mũi

Vẫn tư thế ngồi trên, người bệnh dùng hai ngón trỏ và giữa đặt ở 2 bên cánh mũi ngoài, xoa từ trên xuống và từ dưới lên. Xoa nhiều lần cho ấm. Động tác này cũng thực hiện từ 10 đến 20 lần. Sau đó dùng tay vuốt mũi và bẻ mũi. Cuối cùng dùng ngón trỏ của bên tay phải áp vào cánh mũi bên trái, xoa mạnh từ 10 đến 20 lần, theo chiều hướng lên trên. Làm tương tự với bên còn lại.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần chú ý tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, chẳng hạn như thực phẩm: sữa, chocolate, trứng, cá, tôm, cua. Thường xuyên luyện tập hít thở ngoài trời tăng cường sức khỏe, cũng như giữ gìn vệ sinh đường hô hấp.

Các biện pháp trên cần được thực hiện một cách đều đặn và bài bản thì mới đem lại hiệu quả mong muốn. Tuy nhiên trong thời đại bận rộn như ngày nay, rất ít ai có thể thực hiện đúng và đủ các phương pháp trên mỗi khi bị viêm mũi dị ứng.

Vì vậy mà sản phẩm máy xông mũi họng Omron đã ra đời, với mục đích đem lại sự tiện nghi và hiệu quả nhanh nhất dành cho người bệnh. Bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và độ an toàn của phương pháp chữa trị viêm mũi dị ứng cũng không dùng thuốc này. Chúc bạn luôn vui khỏe!

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
  • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
  • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
  • Xông mũi họng hiệu quả.
  • Bộ lọc có thể thay thế
  • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN