Ở Việt Nam, hiện có tới 3,9% dân số mắc hen phế quản. Một trong những lý do khiến căn bệnh này trở nên khó kiểm soát trong cộng đồng là người dân tự đi tìm các phương pháp chữa bệnh theo dân gian đồn thổi. Bên cạnh đó, sự kiêng kỵ không khoa học trong ăn uống cũng khiến không ít trường hợp bệnh tiến triển nặng hơn.
Một số quan niệm sai lầm trong chế độ ăn uống đối với người hen phế quản
Theo PGS TS Nguyễn Văn Đoàn, GĐ Trung tâm dị ứng và miễn dịch lâm sàng, bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân bị hen phế quản vẫn cần phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý. Vì mỗi một cơn hen, khó thở là sự dao động nặng và mất rất nhiều năng lượng, cần phải hồi phục lại. Chỉ không nên ăn các loại thức ăn dễ gây dị ứng cơ địa và kích thích bệnh hen trở nặng. Không nên nghe theo một số quan niệm cũ và sai lầm của một số người mà không có cơ sở khoa học.
Có nhiều tác nhân gây dị ứng với người bệnh như phấn hoa, bụi nhà, các loại khói gây ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó người bị hen phế quản còn bị dễ bị ứng với các loại thực phẩm như: tôm, cua, trứng, thịt bò, cá chích, cá ngừ, sò lông, nhộng tằm, măng tre, đậu phộng, hạt điều, bia rượu. Tuy nhiên điều đặc biệt cần lưu ý là không phải tất cả các thực phẩm trên người bệnh đều phải kiêng kỵ, mà người bệnh nên theo dõi xem mình thường dị ứng với loại thực phẩm nào. Khi ăn loại thức ăn nào mà hay bị lên cơn hen suyễn thì cần kiêng ngay lập tức. Còn nếu ăn vào mà không bị dị ứng thì hoàn toàn có thể thoải mái thưởng thức tiếp.
Lời khuyên từ chuyên gia
Do bệnh nhân không hiểu biết rằng hen phế quản là một bệnh mãn tính về dường hô hấp, nên thường tìm những cách để điều trị để nhanh khỏi. Người bệnh hay sử dụng các loại rượu ngâm tắc kè, rắn… để điều trị hen phế quản, thậm chí còn dùng cách nuốt sống thạch sùng. Trên thực tế, có những bệnh vì nghe những lời truyền miệng mà đã kiêng khem quá mức đến độ tất cả các loại hải sản và các loại hạt đều không dám ăn. Điều này dẫn đến tình trạng cơ thể bị suy nhược do thiếu các chất dinh dưỡng và không đủ sức để chống chọi với những cơn hen phế quản.
Bên cạnh đó, người bệnh hen nên hạn chế ăn muối, chỉ nên dưới 6g muối 1 ngày. Tránh các thực phẩm sinh hơi, gây chướng bụng như các loại nước ngọt có ga, các loại quả ngâm dấm, dưa cải muối chua vì có thể gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến đường hô hấp. Trong mùa hè, những đồ ăn thức uống cần đặc biệt tránh với người bệnh hen đó là đồ lạnh. Với các loại nước đá, kem, người bệnh hen phế quản cần hoàn toàn tránh xa vì có thể gây ra các cơn ho kéo dài rất nguy hiểm.
Bên cạnh những thực phẩm cần thận trọng khi dùng, thì người bệnh hen nên ăn nhiều rau xanh, củ quả có chứa nhiều vitamin C. Vì theo các nghiên cứu, người bệnh hen phế quản cần phải cung cấp cho cơ thể một hàm lượng vitamin C khoảng 2g mỗi ngày. Đó có thể là các loại quả như cam, quýt, kiwi, cherry… Bên cạnh đó việc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin E cũng rất tốt cho người bệnh hen vì nó giúp tăng cường chức năng của hệ thống hô hấp. Loại vitamin này có nhiều trong dầu thực vật, các loại đậu, hạt. Ngoài thay đổi nhận thức trong việc xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và đúng cách, người bệnh hen phế quản cũng nên giữ cho mình một tâm thế thoải mái, nhẹ nhàng và tin tưởng vào khả năng chiến thắng bệnh tật của chính mình.