Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Tăng xông máu và chế độ ăn phù hợp

Tăng xông  máu là gì ? 1Tăng xông  máu là gì ?

Tăng xông máu hay bệnh lên máu là cách gọi khác của bệnh cao huyết áp. Đây là trường hợp chỉ số huyết áp cao hơn bình thường. Tùy theo thể trạng của từng người, nhưng bình thường người có một trong hai chỉ số tâm thu > 140 hoặc tâm thương > 90 đươc coi là đã mặc bệnh cao huyết áp.

Chế độ dinh dưỡng như thế nào thì phù hợp

Hạn chế muối

Có một nghịch lý là những người cao huyết áp lại khoái ăn mặn. Họ ăn đồ kho, nhưng nếu bác sĩ khuyên kiêng thì chuyển sang luộc rau, chấm nước mắm thật mặn, và thanh minh rằng: Đó là mắm chứ không phải muối!

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng: Người cao huyết áp chỉ nên ăn 5 – 6g muối/ ngày, bao gồm cả muối trong các loại mắm và những trái cây bà con mình chấm muối ớt. Tại sao vậy? Bởi muối và nước như “người tình”, muối đi tới đâu sẽ kéo nước theo tới đó và làm huyết áp tăng cao. Bạn đừng quên rằng những thực phẩm chế biến sẵn như giò, chả, các món tẩm ướp đã được đưa vào một lượng muối nhất định. Ngay cả trong bánh mì cũng có muối. Nếu ta ăn kiêng bằng 1 ổ bánh mì kẹp cá hộp thì lượng muối đưa vào cơ thể đã gần đủ cho 1 ngày.

Rau củ quả nào nên ăn?

Chúng ta có cả “rừng” rau củ quả mà người cao huyết áp tha hồ lựa chọn cho bữa ăn của mình. Đa số người bị tăng-xông thường được khuyên dùng rau cần tây. Thật vậy, món này có tác dụng lợi tiểu, rất tốt cho người cao huyết áp. Trong bữa ăn hằng ngày bạn có thể dùng cải bó xôi (spinach), món được phong là “hoàng tử của các loại rau”. Mới đây các nhà nghiên cứu Australia còn tìm thấy cải bó xôi chứa acid folic nên chẳng riêng người cao huyết áp, mà các bà bầu nên ăn rau này thường xuyên. Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (Mỹ) còn tận dụng khả năng tạo xung điện trong quá trình quang hợp của cải bó xôi để điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt. Cao huyết áp mà mắt hơi mờ thì ăn cải bó xôi càng nhiều càng tốt. Một món “quen mà lạ” khác là mộc nhĩ (nấm mèo).

Còn với cà-rốt, không chỉ có bê-ta ca-rôten làm sáng mắt, cà-rốt còn chứa một lượng insulin, làm giảm 1/3 đường trong máu, là thực phẩm lý tưởng cho người bị bệnh tiểu đường lại rất tốt với người bị cao huyết áp. Râu bắp (râu ngô) có tác dụng lợi tiểu hạ huyết áp. Cũng “quen mà lạ” nữa là trà xanh. Trà xanh vừa có tác dụng lợi tiểu vừa giảm mỡ.

Buổi tối nếu bạn chộn rộn, khó ngủ có thể mua chừng 50g hạt muồng (thảo quyết minh) sao vàng hạ thổ rồi nấu nước uống. Thảo quyết minh rẻ tiền nhưng là thức uống vừa lợi tiểu, an thần, nên hạ huyết áp.Kiểm soát huyết áp của bạn với máy đo huyết áp Omron


Máy đo huyết áp Omron

Máy đo huyết áp Omron

Nhờ ứng dụng công nghệ “cảm biến thông tin sinh học” thành công, máy đo huyết áp OMRON (Nhật Bản) được Hiệp hội y tế Hoa kỳ, Hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu chứng nhận lâm sàng về độ chính xác, an toàn và tiện dùng khi sử dụng.

Máy đo huyết áp OMRON là sản phẩm lý tưởng cho mọi gia đình nhờ tính năng ưu việt, công nghệ hiện đại, kết quả đo có độ chính xác cao và được hội tim mạch Việt Nam khuyên dùng. Ngoài ra, máy đo huyết áp Omron dễ sử dụng, kết quả hiển thị rõ ràng nên mọi người đều có thể tự kiểm tra thông số huyết áp tại nhà

Máy đo huyết áp Omron - Thương hiệu số 1 thế giới

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN