Sữa ong chúa rất giàu năng lượng nhưng hoàn toàn không thích hợp cho người huyết áp thấp. Đã có trường hợp phải vào bệnh viện điều trị do dùng sữa ong chúa hằng ngày.
Bà S. 49 tuổi, có tiền sử huyết áp thấp, hay mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, ăn ngủ kém, lại thêm chứng đau đầu.
Con bà đóng quân trên biên giới, thấy chợ có giới thiệu sữa ong chúa rất tốt, chữa được nhiều bệnh, bổ và khỏe người liền gửi vài lọ về cho mẹ.
Bà uống được 2 lọ, chưa thấy khỏe ra mà người lại mệt mỏi hơn, kèm theo hội chúng tiền đình, đi lại loạng choạn. Bà đi khám thì biết rằng mình bị tụt huyết áp, phải điều trị nội trú.
Lời bàn:
Người bị huyết áp thấp dễ gặp các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi và khó tập trung. Người có huyết áp thấp không thích hợp ăn những thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp như cà rốt, táo gai, hạt dẻ nướng, mướp đắng…
Sữa ong chúa là một chất dạng keo màu trắng đục được tiết ra bởi tuyến hàm và tuyến hạ hầu của ong thợ non. Nó được dùng để nuôi dưỡng ấu trùng ong chúa và cung cấp cho chúng dinh dưỡng để phát triển mạnh mẽ.
Tuy sữa ong chúa rất giàu protein, axit amin, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Ăn uống hợp lý có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và cải thiện khả năng kháng bệnh. Tuy nhiên, đối với người bị hạ huyết áp, việc sử dụng sản phẩm này cần được cân nhắc kỹ lưỡng bởi khả năng làm hạ huyết áp thêm.
Lý do người hạ huyết áp không nên dùng sữa ong chúa:
- Thành phần gây hạ huyết áp: Sữa ong chúa chứa acetylcholine, một chất có tác dụng làm giãn nở mạch máu, có thể dẫn đến hạ huyết áp.
- Tăng cường tác dụng hạ huyết áp của thuốc: Sữa ong chúa có thể tương tác với các loại thuốc hạ huyết áp, làm tăng tác dụng của thuốc và dẫn đến hạ huyết áp quá mức.
Thuốc bệnh và thuốc bổ khi dùng cần có chỉ định của bác sĩ, không phải cứ thích là uống sẽ không có lợi cho sức khỏe của mình.