Danh mục
Danh mục
Khách hàng chia sẻ

Chia sẻ của chị Phùng Đặng Thiên Ân

Tôi là giáo viên dạy Nhật Ngữ ở thành phố Hồ chí Minh. Tôi dạy tiếng Việt cho người Nhật và tiếng Nhật cho người Việt. Học viên của tôi đa phần là những người đã có việc làm ổn định ở công ty nào đó hoặc những em học sinh vừa rời ghế nhà trường phổ thông đang chuẩn bị đi hợp tác lao động ở Nhật. Nói chung học sinh của tôi không phải còn ở độ tuổi trẻ con nửa. Đó là một áp lực thứ nhất của tôi.

Nhà tôi ở cách xa trường hơn hai mươi cây số. Mỗi ngày tôi phải tự đi xe máy trên bốn mươi cây số kể cả hai lượt đi và về. Đó là áp lực thứ hai của tôi.

Tuổi đời đã cao, lại thêm áp lực công việc quá nặng nề và căng thẳng chính vì thế nên tôi quyết định trang bị cho mình một máy đo huyết áp để tự kiểm tra sức khỏe của mình hàng ngày. Được bạn đồng nghiệp tư vấn, tôi đã mua máy hiệu OMRON HEM-7130.

Tôi để máy đo huyết áp trên bàn ngay đầu giường của tôi, cứ mỗi sáng khi thức dậy tôi tự đo huyết áp cho mình xong tranh thủ thực hiện vài động tác thể dục đơn giản cho lưu thông máu huyết. Tôi không có nhiều thời gian để đi bộ hoặc đi tham gia thể dục dưỡng sinh hàng ngày cùng các chị em phụ nữ trong xóm được dù tôi biết việc tập thể dục là điều rất cần thiết cho một phụ nữ tuổi trung niên như tôi.

Kèm theo mỗi máy có bảng hướng dẫn rất cụ thể các động tác cần thiết khi đo huyết áp. Muốn có kết quả chính xác, khi sử dụng máy tôi ngồi ngay ngắn, thẳng lưng. Hai chân để tự nhiên lên nền nhà phẳng. Cánh tay để trên bàn sao cho vòng bít ngang với tầm tim. Quấn vòng bít sát da tay, không chật quá mà cũng không rộng quá. Vòng bít cách khủyu tay 2cm. Trước khi đo tôi hít thở sâu chừng năm, sáu lần và tôi không nói chuyện trong khi đo. Mức huyết áp chuẩn đối với lứa tuổi trung niên của tôi là khoảng từ 120/80 đến 130/85 là tốt. Tôi cố gắng giữ mức huyết áp chuẩn như thế.

Tôi bận đi dạy nên không mua thức ăn hàng ngày được. Mỗi cuối tuần, tôi đi chợ mua thức ăn, về rửa sạch rồi cho vào tủ lạnh để ăn dần. Tôi hay xem chương trình Bác sĩ với gia đình trên tivi. Theo sự hướng dẫn của bác sĩ nên tôi điều chỉnh chế độ ăn uống của mình, không ăn theo sở thích của mình trước đây nữa. Thức ăn của tôi bây giờ đa phần là rau củ và trái cây. Tôi hay ăn cá, tránh ăn thịt nhất là thịt có màu đỏ như thịt bò…..Không ăn mặn quá hoặc ngọt quá, không ăn mỡ động vật chỉ dùng dầu thực vật. Xưa nay tôi ít uống nước, bây giờ tôi tập uống nhiều nước. Ít nhất hai lít mỗi ngày, mỗi sáng trước khi điểm tâm tôi uống một ly nước mát để rửa ruột.

Dù bận rộn công việc nhưng mỗi tối tôi dành một chút thời gian xem tivi giải trí cho thư giãn đầu óc, vui vẻ, trò chuyện với từng thành viên trong gia đình. Tôi tạo cho mình sự lạc quan, không buồn phiền, giận hờn và nóng nảy với ai. Mọi áp lực công việc ở trường, tôi gác lại không mang trong lòng rồi đem về nhà mình.

Bệnh cao huyết áp người ta hay gọi là bệnh lên tăng xông. Đó là bệnh tim mạch gây ra tai biến não, đi đến đột quỵ và tử vong cao. Nếu chúng ta biết điều chỉnh chế đồăn uống cho hợp lý, vận động cơ thể thường xuyên,, tránh rượu bia, thuốc lá là cách phòng ngừa bịnh cao huyết áp một cách hữu hiệu nhất. Sử dụng nhiều chất kích thích rất dể gây nghẽn mạch máu, bị huyết khối làm huyết áp tăng nhanh thì sẽ bị tai biến và đột quy đi đến tử vong.

Chúng ta cần quan tâm theo dõi sức khỏe của mình. Đo huyết áp đúng lịch, đúng định kỳ để kịp thời ứng phó mọi bất trắc do sức khỏe gây nên. Tránh những căn bịnh bất ngờ xảy ra cho chúng ta.và ta biết cách bảo vệ sức khỏe cho người thân trong gia đình mình.

Xem chi tiết tại : https://goo.gl/8znCKx

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN