Danh mục
Danh mục
Khách hàng chia sẻ

Chia sẻ của chị Đặng Ngọc Trầm

Vừa sinh ra đời, em trai của tôi đã không đủ hai mươi ba cặp nhiễm sắc thể hay nói cụ thể hơn là em tôi bị hội chứng Down. Đặc biệt những người bị chứng bịnh nầy đều có thần sắc và diện mạo đa phần đều giống nhau. Cã gia đình tôi hoang mang, lo sợ, chả biết làm sao!!! Dần dần rồi cũng phải chấp nhận hoàn cảnh, cùng động viên nhau cố gắng chăm sóc và bù đắp sự bất hạnh cho thằng em trai Út của mình.

Năm nay, em đã bốn mươi lăm tuổi mà cứ ngơ ngẩn , chập chạp, biết nghe nhưng không biết nói giống như một đứa trẻ lên ba và mãi mãi trong cuộc đời nầy em tôi vẫn cứ là trẻ con như thế. Cũng biết nhận thức nhưng rất chậm. Chính vì không biết nói nên mỗi khi trái gió trở trời, ốm đau gì em tôi cũng không diễn tả được. Tôi là chị lớn nhất nhà lại là người đàn bà đơn thân nên tôi thay mặt cả nhà để trực tiếp chăm sóc cho em.

Em tôi không thích tiếp xúc với người lạ, không thích đến nơi ồn ào, đông người nên mỗi khi cần thì bác sĩ không thể tiếp cận với em. Chính vì những lý do trên nên tôi quyết định mua một máy đo huyết áp để tiện việc kiểm tra sức khỏe tim mạch cho em mình và cho cả tôi nữa. Sau khi được bạn bè tư vấn, tôi quyết định mua máy đo huyết áp hiệu OMRON HEM-7130. Máy hiệu nầy rất tiện dụng dễ dùng và giá cả hợp lý, vừa với túi tiền của tôi.

Tôi luôn đặt máy trên bàn cạnh giường ngủ của em cho tiện dùng, khi cần là có ngay. Em tôi không biết tự tập thể dục nên sáng nào cũng vậy, sau khi làm vệ sinh cá nhân cho em xong, tôi nắm tay dắt em đi bộ chung quanh nhà nhiều vòng rồi tôi lại cầm hai tay em đặt lên tay nắm, hai chị em cùng kéo sợi dây mà tôi đã luồn sẳn qua cái ròng rọc treo trên nóc nhà. Vừa kéo tôi vừa đếm. đếm đủ hai trăm cái thì ngưng. Tập thể dục cho em mà cũng là tập cho chính mình, tôi vận động tay chân cho lưu thông máu huyết.

Như thời khóa biểu, khoảng chín giờ sáng mỗi ngày đều đặn tôi lấy máy đo huyết áp cho cả tôi và em. Theo bảng hướng dẩn sử dụng có kèm theo trong máy.Tôi cho Út ngồi thoải mái, ngay thẳng trên ghế, hai chân chạm đất phẳng. Rồi cho tay lên bàn, đặt vào vòng bít ngang tầm của tim. Quấn vòng bít sát bắp tay, cách khuỷu tay chừng hai centimet. Trước khi khởi động máy, tôi tập cho Út hít vào thở ra năm, sáu lần. Mới lúc đầu chưa quen, tôi rất vất vả mỗi khi đo huyết áp cho em nhưng dần dần Út cũng quen và biết làm theo sự hướng dẫn của tôi.

Em tôi không thể chủ động và tự lực trong khi ăn. Mỗi bữa cơm, tôi phải bón cho em. Vì em không làm việc bằng trí óc và tay chân nên em tôi có vẻ dư thừa trọng lượng. Biết thế, tôi cho em ăn theo định mức, cứ mỗi bữa hai chén cơm. Thức ăn ít thịt, nhiều cá, rau củ. Chỉ ăn nhạt, giảm muối, đường, chất béo, mỡ động vật. Tôi không cho em ăn bánh ngọt nhưng tăng cường ăn trái cây sạch.

Em tôi kém may mắn, khờ khạo đó là điều bất hạnh của em. Tôi chăm sóc, tận tụy cho em bằng tất cả tình cảm của người chị đối với em và ngoài ra còn là tình cảm của một con người may mắn chia sẻ cho kẻ bất hạnh hơn mình. Dù có vất vả thế mấy đi nữa tôi không hề ngại khó.

Cũng có khi em tỏ vẻ không vui, em cũng hay dỗi hờn bất chợt. Nếu là người lành lặn, em tôi đã không có thái độ như thế. Tôi luôn ngọt ngào, dỗ dành em. Tôi muốn em tôi sống vui vẻ, không nóng giận, buồn phiền. Đó cũng là một phương pháp đề phòng bịnh tim mạch, cao huyết áp cho em.

Với chế độ ăn uống hợp lý, siêng năng tập thể dục, tránh cảm xúc, buồn vui nóng giận sẽ tránh được bịnh cao huyết áp, tai biến mạch máu não để giảm tối đa trường hợp đột quỵ gây tử vong nhanh mà nếu không tử vong thì cũng để lại di chứng mà bản thân mình phải gánh chịu suốt đời.

Tùy theo sức khỏe, thể trạng của mỗi người chúng ta cần siêng năng đo huyết áp theo định kỳ để có biện pháp phòng chống căn bịnh nầy.

Xem chi tiết tại : https://goo.gl/IeRY5M

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN