Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Làm gì khi bị điếc mũi vì viêm mũi mãn tính?

Con gái tôi không thể thở bằng mũi  ngửi hay là ngửi thấy bất cứ thứ gì vì cháu bị viêm mũi đã mấy năm nay. Cháu  nó rất khó chịu muốn được điều trị cho khỏi hẳn nhưng tôi hỏi một số chuyên gia  nói rằng không cần phải chữa. Vậy tôi phải làm gì?

Làm gì khi bị điếc mũi vì viêm mũi mãn tính? 1

Trả lời:

Dựa trên những biểu hiện của con gái bạn cho thấy cháu đã bị viêm mũi mãn. Cháu bị ngạt mũi và không ngửi thấy gì là do các dịch trong mũi đang bít kín đường hô hấp trên. Thuật ngữ y học gọi đây là viêm mũi mãn tính lâu năm với các triệu chứng xuất hiện không theo mùa.

Theo thống kê có khoảng 90% trường hợp viêm mũi là do dị ứng. Hệ miễn dịch đã quá nhạy cảm với các chất như bụi, gây bùng nổ các kháng thể mà bình thường sẽ chỉ sản sinh khi bị viêm nhiễm. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng kháng viêm và sưng nề tổ chức trong mũi, gây ra các triệu chứng điển hình như viêm họng, điếc mùi và hắt hơi hay đau đầu – đây là tình trạng con gái bạn đang phải chịu.

Bệnh rất phổ biến, khoảng 10% dân số bị dị ứng mũi mà thường xuất hiện từ lúc còn rất trẻ. Yếu tố di truyền cũng có liên quan khá mạnh.

Các tác nhân kích thích như mạt bụi nhà, nấm mốc, nước tiểu động vật nuôi, nước bọt hay lông của vật nuôi. Các loại thảm và khăn chải giường cũng là những môi trường trú ẩn của các tác nhân này. Vì thế việc kiểm soát môi trường sống rất cần thiết, giúp bệnh nhân không bị phát bệnh.

Chẩn đoán dựa trên việc trao đổi với bệnh nhân về tiền sử bệnh tật, ngoài ra còn có thể xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu sẽ giúp xác nhận chính xác có đúng bệnh nhân bị dị ứng không thông qua việc tìm kiếm nồng độ protein miễn dịch IgE trong máu có cao không.

Nếu nguyên nhân do dị ứng thì cần giảm tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng:

  • Không nuôi các vật nuôi gây dị ứng, thường xuyên hút bụi, vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa; hạn chế dùng thảm, màn cửa, đồ nội thất bọc vải…
  • Có thể dùng một số loại thuốc có thể giúp – bao gồm cả thuốc kháng histamine uống hoặc xịt mũi, thuốc xịt steroid và các chế phẩm khác chặn phản ứng miễn dịch.
  • Ngoài ra có thể dùng liệu pháp desensitisation, tức là tiêm lượng nhỏ chất gây dị ứng vào cơ thể vào hàng tuần và trong một khoảng thời gian dài (tháng hoặc năm), với mục đích thay đổi cách thức phản ứng của hệ miễn dịch.

Đối với trường hợp của con gái bạn, do nguyên nhân thực sự chưa được xác định nên cách tốt nhất là thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bệnh không phát hoặc thử phương pháp desensitisation.

 

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
  • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
  • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
  • Xông mũi họng hiệu quả.
  • Bộ lọc có thể thay thế
  • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN