Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Bị hen phế quản có được uống aspirin?

Đã mấy năm nay tôi bị hen phế quản, thời gian gần đây tôi thấy đau đầu. Có người khuyên tôi nên uống thuốc giảm đau aspirin. Vậy xin hỏi, tôi có thể uống thuốc giảm đau này được không?

 

Trả lời

Aspirin và các thuốc chống viêm giảm đau không steroid như piroxicam, ketoprofen, ibuprofen, indomethacin thường được sử dụng trong điều trị các bệnh lý như viêm đau khớp, đau đầu, chấn thương, sau mổ…

Ngoài ra, các loại thuốc này còn có thể gây co thắt phế quản và làm khởi phát các cơn hen nặng hơn. Đặc biệt đối với những người bệnh hen kết hợp với viêm xoang và polýp cuốn mũi, còn đối với những người không có bệnh hen trước đó sẽ có thể xuất hiện các triệu chứng của hen sau dùng những thuốc này.

 

Các phản ứng đối với aspirin và các thuốc chống viêm giảm đau không steroid ít xảy ra ở trẻ mà thường xuất hiện sau tuổi 30-40, khi đã xuất hiện thường tồn tại đến hết đời. Các phản ứng đối với aspirin và các thuốc chống viêm giảm đau không steroid có biểu hiện tương đối giống nhau, các cơn hen cấp thường xuất hiện khoảng 1 giờ sau uống thuốc, sau đó xuất hiện chảy nước mũi, đỏ mắt và nổi ban đỏ ở đầu và cổ. Những phản ứng này có thể rất nguy hiểm, một liều duy nhất của các thuốc này có thể gây co thắt phế quản nặng, sốc, mất ý thức và ngừng thở. Vì vậy thầy thuốc cần khai thác kỹ tiền sử của người bệnh có thể giúp chẩn đoán tình trạng nhạy cảm với aspirin và các thuốc chống viêm giảm đau không steroid. Trong một số trường hợp khó chẩn đoán, có thể cho dùng thử lại các thuốc trên, nhưng cần tiến hành thử nghiệm này tại các trung tâm có đủ phương tiện cấp cứu. Nếu các chỉ số chức năng hô hấp sau dùng thuốc giảm ít nhất 15% cho phép khẳng định chẩn đoán. Khi đã được khẳng định có nhạy cảm với aspirin và các thuốc chống viêm giảm đau không steroid, bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với tất cả các chế phẩm có chứa những thuốc này. Nếu bệnh nhân có nhu cầu bắt buộc phải sử dụng các thuốc chống viêm giảm đau, nên sử dụng các thuốc có tác dụng ức chế chọn lọc men cyclooxygenase 2 (COX-2) như rofecoxib, nimesulid. Việc điều trị giảm mẫn cảm với các thuốc này có thể được tiến hành tại các cơ sở chuyên khoa nếu cần thiết.

Chính vì vậy, bác không nên uống aspirin và cần phải đến cơ sở chuyên khoa để được chỉ định dùng thuốc cụ thể để tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra.

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
  • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
  • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
  • Xông mũi họng hiệu quả.
  • Bộ lọc có thể thay thế
  • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN