Hỏi: Trà đắng Cao Bằng trị tiểu đường, huyết áp cao… Xin hỏi uống lâu dài có được không? Cảm ơn bác sĩ.(Kim Nga)
Trả lời:
– Cây trà đắng sinh trưởng và phát triển tự nhiên trong những cánh rừng trên đất Cao Bằng. Trà đắng có tác dụng tăng cường miễn dịch, giảm mỡ, giảm cholesterol trong máu, điều hòa huyết áp, ổn định đường huyết, mát gan, an thần, trợ tim, giúp cơ thể kháng lại các tế bào gây lão hóa…
Không riêng trà đắng Cao Bằng, các loại lá trà khác như lá trà xanh cũng tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, mọi cái tốt đều có giới hạn, vượt khỏi giới hạn ấy sẽ có những hiệu ứng ngược lại. Dùng trà cũng vậy, nhiều nghiên cứu chứng minh chất cafeine trong nước trà có tác dụng hưng phấn trung khu thần kinh, gây khó ngủ, những người uống thuốc an thần, thuốc ngủ nhất thiết không được uống nước trà. Lượng tanin trong trà cũng được chiết ra khi hãm nước sôi, có thể gây tủa với chất sắt trong một số loại thực phẩm, dùng lâu sẽ bị thiếu máu.
Nếu sử dụng lâu với liều cao, trà có thể gây nhiễm độc mãn tính, biểu hiện là mất ngủ, gầy yếu, mất cảm giác ngon miệng, rối loạn thần kinh, vàng da… Nước trà cũ hoặc để lâu còn phóng thích nhiều chất có hại cho cơ thể hoặc gây ung thư. Vì thế chỉ nên dùng trà đắng với liều lượng hợp lý, không nên lạm dụng. Để phòng bệnh tăng huyết áp, chúng ta còn nhiều thứ rau củ khác rất tốt như rau cần tây, giá sống, đậu xanh… Không nên sử dụng lâu dài bất kỳ một loại thuốc hoặc dược thảo nào, thỉnh thoảng nên thay đổi loại khác hoặc dùng mỗi loại một ít sẽ tốt hơn.
Theo Tuổi Trẻ