Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Nhỏ thuốc mũi đúng cách

Các nhóm thuốc rỏ mũi thường dùng 1Các nhóm thuốc rỏ mũi thường dùng

– Thuốc co mạch: Có tác dụng làm co mạch để tạo sự thông thoáng cho đường thở. Các thuốc co mạch thường dùng hiện nay là naphazolin 0,05% và 0,1%; ephedrin 1% – 3% (nồng độ 1% dùng cho trẻ em). Không được rỏ các thuốc co mạch nhiều lần trong ngày, không dùng kéo dài liên tục nhiều ngày vì sẽ gây nên tình trạng viêm mũi do thuốc. Không được dùng thuốc co mạch cho trẻ sơ sinh, trẻ dưới 6 tháng tuổi (với trẻ sơ sinh nên dùng nước muối sinh lý Nacl 0,9%).

– Thuốc sát khuẩn: Thường dùng argyrol 1% – 3%. Argyrol vừa có tác dụng sát khuẩn, vừa có tác dụng làm săn niêm mạc và chống xuất tiết nên được dùng cho trẻ nhỏ trong viêm mũi cấp. Không nên dùng thuốc kéo dài và không sử dụng thuốc đã quá hạn.

– Thuốc kháng viêm thường dùng corticoid, rất có hiệu quả trong các bệnh viêm mũi, viêm mũi – xoang mạn. Trường hợp viêm chỉ kèm theo có mủ nên rỏ bằng các loại thuốc rỏ mũi phối hợp corticoid với kháng sinh.

Cách rỏ thuốc mũi

– Để thuốc có tác dụng tốt, trước khi rỏ mũi cần xì hay hút hết chất dịch nhầy, mủ ứ đọng trong hốc mũi. Với trẻ nhỏ chưa biết xì mũi cần dùng quả bóng hút mũi, hút nhẹ nhàng, đúng cách.

– Khi rỏ mũi tốt nhất là để tư thế nằm ngửa. Nếu không có điều kiện nằm thì phải ngồi và ngửa đầu tối đa ra sau để thuốc vào được trong hốc mũi.

– Hướng đầu ống nhỏ vào mũi nhưng không để chạm vào mũi, cố gắng đưa sâu trong hốc mũi độ 1cm rồi rỏ từ từ vài giọt (không nên rỏ quá 5 giọt). Sau khi rỏ người bệnh có thể hít nhẹ hoặc day nhẹ trên cánh mũi để thuốc vào được sâu trong hốc mũi.

DS. Hoàng Thị Thủy

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
  • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
  • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
  • Xông mũi họng hiệu quả.
  • Bộ lọc có thể thay thế
  • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN