Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Người bị cao huyết áp nên cười nhiều

Theo GS.TS Nguyễn Lân Việt – Giám đốc BV Tim mạch Việt Nam, tăng huyết áp là bệnh lý có thể gây ra rất nhiều biến chứng khác nhau, làm cho người bệnh trở nên tàn phế, thậm chí có thể tử vong…

Người cao huyết áp nên cười nhiều

Và có thể gọi tăng huyết áp là căn bệnh “giết người thầm lặng”. Ở Việt Nam, một nghiên cứu mới cho thấy, tỷ lệ tăng huyết áp trong cộng đồng lên đến 27% ở những người từ tuổi 25 trở lên.

Nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng, tăng huyết áp có thể gây ra tổn thương các cơ quan đích như phì đại thất trái, đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim, suy tim; đột quỵ hay cơn thiếu máu não thoáng qua; bệnh thận mạn tính; bệnh mạch máu ngoại biên; bệnh võng mạc… Theo các bác sĩ chuyên khoa về bệnh tăng huyết áp, những người bị tăng huyết áp nên tập thể dục thường xuyên, đi bộ từ 30 – 45 phút trong ngày, ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật và thức ăn chứa nhiều cholesterol, hạn chế rượu bia, không hút thuốc và nên có kế hoạch làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Cười đùa trong khi chơi cũng rất tốt cho người tăng huyết áp.

Bệnh cao huyết áp
Cao huyết áp là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Nó ảnh hưởng đến khoảng 5o triệu người Mỹ và xấp xỉ 1 tỉ người trên thế giới. Mỗi năm có khoảng 7.1 triệu người chết có liên quan đến bệnh cao huyết áp. Có xấp xỉ 30% người trưởng thành mắc bệnh cao huyết áp nhưng không biết và khoảng 2/3 trong số bệnh nhân đã được điều trị không kiểm soát được huyết áp thấp hơn 140/90mmHg.

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN