Ăn uống rất quan trọng với người bệnh huyết áp, dù là huyết áp cao hay huyết áp thấp. Ở bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn có tác dụng tốt với người bị huyết áp thấp. Dưới đây là thông tin một số món ăn và hướng dẫn cách làm cụ thể.
Món gà ác hấp cách thủy
Chuẩn bị nguyên liệu :
- Gà ác 1 con.
- Đương quy 30g.
- Hoàng kỳ 30g.
- Táo đỏ 5 quả.
- Kỷ tử 15g.
Cách làm:
- Gà làm sạch lông, mổ bụng và bỏ phủ tạng.
- Cho đương quy, hoàng kỳ táo đỏ, kỷ tử vào bụng gà.
- Đem hấp cánh thủy đến khi nào chín mềm.
- Khi gà chín, bỏ bã thuốc ra, ăn thịt gà và dùng nước canh.
- Mỗi tuần ăn 1 lần, ăn liền trong 3 tháng.
Món cháo cá diếc
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá diếc 1 con.
- Gạo nếp 50g.
- Gia vị: Hạt tiêu, muối, bột ngọt.
- Thì là, hành.
Cách làm:
- Cá rửa sạch, mổ bụng và bỏ ruột.
- Cho cá vào cùng gạo nếp và nước lọc ninh nhừ thành cháo.
- Cho thêm gia vị. Khi ăn cho rau thì là và hành lá vào ăn nóng.
- Mỗi tuần ăn 2-3 lần. Ăn liên tục trong 2-3 tháng.
Món chim cút hầm cách thủy
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Chim cút 1 con.
- Hoàng kỳ 30g.
- Thiên ma 30g.
- Gừng tươi 5g.
- Hành 5 củ.
- Gia vị: bột canh, bột ngọt.
Cách làm:
- Chim cút làm sạch lông, mổ bụng, bỏ phủ tạng.
- Lấy hoàng kỳ, thiên ma, gừng tươi, hành củ rửa sạch, cho vào bụng chim cút, thêm gia vị cho vừa ăn rồi đem hầm cách thủy cho đến chín mềm.
- Ăn thịt và uống nước, bỏ bã thuốc.
Nước Táo đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Táo đỏ 10 quả.
- Sa sâm 15g.
- Sinh địa 50g.
- Thục địa 50g.
- Nước 600ml.
- Mật ong 50ml.
Cách làm:
- Cho táo đỏ, sa sâm, sinh địa, thục địa vào chung với nước, nấu trong 30 phút.
- Chắt lấy nước thuốc, cho thêm mật ong vào hòa đều. Uống 3 lần trong ngày.
Bài thuốc
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đảng sâm 15g.
- Ngũ vị tử 10g.
- Sơn thù 12g.
- Cam thảo 10g.
- Mạch môn đông 12g
- Sinh địa 12g.
- Kỷ tử 12g.
Cách làm: Cho tất cả các vị thuốc trên vào ấm và sắc lấy nướng, uống 2 lần/ ngày.
Đọc tiếp:
Theo Tạp chí món ngon