Súp lơ là một món ăn rất tốt với những người bị bệnh cao huyết áp và tim mạch vì trong súp lơ có chứa rất nhiều chất oxi hóa, vitamin và các chất xơ có khả năng chống lại ung thư. Dưới đây là cách làm món ăn súp lơ trộn nước sốt tỏi vừa dễ ăn mà lại tốt cho tim mạch.
Chuẩn bị nguyên liệu
– Súp lơ (hoa lơ) xanh và trắng mỗi loại một cái, ớt đỏ, tỏi
– Nước tương, nước cốt chanh, gia vị, dầu mè
Cách làm súp lơ trộn nước sốt tỏi:
– Tách súp lơ xanh và trắng thành những miếng nhỏ, sau đó ngâm trong nước muối độ 10 phút rồi để ráo.
– Bắc nồi nước, khi thấy nước sôi cho vào một ít dầu ăn và cho súp lơ vào luộc.
– Xả súp lơ qua nước lạnh để giữ nguyên hương vị
– Làm hỗn hợp gồm nước tương, tỏi băm nhỏ, 1 muỗng nước cốt chanh, dầu mè, một chút gia vị và trộn đều.
– Xếp súp lơ lên đĩa thành bông hoa đẹp mắt, trang trí thêm ớt đỏ, và rưới hỗn hợp nước tương đã pha lên trên.
Mẹo nhỏ khi chế biến:
– Ngoài nước cốt chanh, bạn có thể dùng thêm giấm và đường nếu thích.
– Không nên luộc súp lơ quá lâu, mềm quá sẽ không ngon, lại mất đi nhiều dinh dưỡng.
– Lúc luộc súp lơ, cho vào một ít dầu ăn sẽ giữ được màu xanh của thực phẩm.
- Súp lơ là một trong những loại thực phẩm phòng ngừa ung thư tốt nhất vì nó rất giàu những chất thuốc loại glucosinolates có tác dụng chống ung thư. Hơn nữa, khi lên men glucosinolates chuyển thành loại isothiocyanates, có tác dụng mạnh hơn trong điều trị ung thư. Isothiocyanates kích hoạt những enzyme có khả năng trung hoà các chất gây ung thư trong thực phẩm để tiêu diệt các tế bào bất thường.