Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Nguy cơ bị bệnh mũi họng do tập thể dục sớm ngoài trời

Tập thể dục buổi sáng là một thói quen không thể thiếu với nhiều người, giúp nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên việc khẳng định rằng tập thể dục buổi sáng có thực sự có lợi cho sức khỏe không thì còn phải phụ thuộc vào tùy từng mùa, từng dạng thời tiết trong buổi sáng hôm đó.

Khí hậu buổi sáng sớm thuận lợi cho bệnh mũi họng

Các chuyên gia nghiên cứu nhận định rằng, chính xác là thời điểm buổi sáng là lúc có không khí trong sạch nhất. Tuy nhiên, nó thực sự trong lành khi có ánh nắng mặt trời mà thôi, vì dưới ánh nắng mặt trời cây xanh mới có thể quang hợp, lấy khí các-bon-níc và thải oxy ra môi trường. Còn nếu không có ánh nắng mặt trời thì cây xanh vẫn sẽ hấp thu oxy và thải khí các-bô-níc, làm cho bệnh viêm mũi họng dễ phát triển

Khi hít nhiều khí các bon níc sẽ kích thích hệ thống niêm mạc của đường hô hấp, tăng tiết dịch, cản trở chức năng sinh lý bình thường của niêm mạc đường hô hấp, giảm hoặc mất chức năng bảo vệ của hệ thống niêm mạc, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, virut sẵn có ở niêm mạc đường thở gây bệnh dẫn đến viêm mũi họng cấp, viêm thanh, khí, phế quản, phổi.

Khí hậu buổi sáng sớm thuận lợi cho bệnh mũi họng 1

Viêm phổi dễ xảy ra nếu tập thể dục vào thời gian quá sớm khi trời lạnh

Ai dễ bị viêm mũi họng nhất khi thể dục sáng sớm

Đó là người cao tuổi do tuổi cao, sức đề kháng kém, hoặc là trẻ em có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Nhất là vào những ngày mùa đông, mùa xuân có mưa phùn thì rất dễ bị mắc viêm phế quản, hoặc viêm phổi. Viêm nhiễm lại hay tái diễn nhiều lần mà không rõ nguyên nhân. Những trường hợp này nên khuyên họ gặp thời tiết không thuận lợi thì hãy tập luyện ở nhà hoặc chỉ khi nào có ánh nắng mặt trời đầu tiên hãy đi tập thể dục.

Với người có cơ địa dị ứng nhận biết vấn đề này rõ nhất, chỉ cần họ bước chân ra khỏi nhà khi ánh nắng mặt trời chưa lên là đã thấy ngứa ngứa mũi, hắt hơi từng tràng, chảy nước mũi kèm theo ngạt tắc mũi. Một số người còn xuất hiện thêm ngứa mắt và chảy nước mắt.

Ai dễ bị viêm mũi họng nhất khi thể dục sáng sớm 1

Thời điểm tập thể dục tốt nhất là khi đã có ánh nắng mặt trời

Làm thế nào để luyện tập cơ thể và giữ gìn sức khỏe tốt nhất?

Trời lạnh việc giữ ấm cho cơ thể đặc biệt đường hô hấp rất quan trọng. Nếu nhiệt độ xuống thấp thì những đối tượng như người già và trẻ em không nên ra ngoài trời trước 8 giờ sáng và sau 8 giờ tối, khoảng thời gian này độ ẩm rất cao đồng thời lượng ôxy trong không khí lại thấp, chưa đủ cho hoạt động hô hấp của cơ thể nên là một trong những yếu tố thuận lợi gây viêm nhiễm đường hô hấp cấp, đôi khi ảnh hưởng cả đến tính mạng.

Việc điều trị các bệnh đường hô hấp ở những người ở độ tuổi cao lại rất khó khăn do hệ hô hấp thường trong tình trạng viêm xơ mạn tính, thông khí hạn chế, cơ thể hấp thu thuốc kém, chức năng gan thận giảm nên độc tính thuốc tăng và tỷ lệ tử vong tương đối cao, chiếm 3-6% tỷ lệ tử vong nói chung.

Súc họng nước ấm sau mỗi khi đi tập thể thao ngoài trời cũng là biện pháp hữu ích giúp hệ thống niêm mạc của đường hô hấp được làm sạch, bên cạnh đó làm ấm, làm ẩm, giúp cho các chức năng sinh lý của đường hô hấp không bị biến đổi.

Với những trường hợp mới tập, nên làm cho cơ thể quen dần với môi trường không khí buổi sáng sớm trong thời gian ngắn khoảng 30 phút rồi mới tăng dần thời gian luyện tập.

BS. Lê Minh Giang

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
  • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
  • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
  • Xông mũi họng hiệu quả.
  • Bộ lọc có thể thay thế
  • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN